Xét nghiệm Anti HBs dương tính có bị viêm gan B?

426

Anti HBs là một chỉ số xét nghiệm quan trọng trong chuẩn đoán viêm gan B, chỉ số Anti HBs dương tính cho thấy mức độ hiện diện của kháng thể chống lại virus HBV trong cơ thể bạn không cần phải tiêm ngừa viêm gan B.

Chỉ số Anti Hbs trong xét nghiệm máu là gì?

Anti HBs (HBsAb) là một kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Anti HBs (HBsAb) dương tính có nghĩa là cơ thể đã tồn tại kháng thể này, sẽ không bị nhiễm bệnh cũng như không còn lây nhiễm cho người khác. Thông thường, loại kháng thể này sẽ được tạo ra trong hai trường hợp như sau:

anti-hbs-duong-tinh

 •  Trường hợp 1: Khi bệnh nhân đã từng bị nhiễm virus viêm gan B, có thể có biểu hiện của viêm gan B cấp hoặc không nhưng hiện tại đã khỏi bệnh, đã loại bỏ được virus viêm gan B ra khỏi cơ thể và đã tạo ra được kháng thể để bảo vệ thì xét nghiệm Anti HBs (HBsAb) sẽ cho kết quả “dương tính”
 • Trường hợp 2: Người chưa từng bị nhiễm virus viêm gan B nhưng đã được tiêm phòng viêm gan B đúng cách thì xét nghiệm Anti HBs (HBsAb) cũng sẽ cho ra kết quả “dương tính” 

Anti HBs dương tính thì có mắc bệnh viêm gan B không?

Anti – Hbs dương tính thì có cần tiêm phòng vacxin viêm gan B không?

anti-hbs-duong-tinh

Tiến hành kiểm tra định lượng Anti – HBs từ đó các bác sĩ sẽ có những kết luận, tư vấn chính xác nhất cho người bệnh ở ngưỡng nào thì không bị bệnh:

 • Hàm lượng Anti-HBs (HBsAb) ở mức 0 – 10mlIU/ml điều này chứng tỏ kháng thể này không có tính bảo vệ, cần tiến hành tiêm vắc xin Viêm gan B. Tiêm 3 mũi theo phương án 0 – 1 – 6.
 • Hàm lượng Anti-HBs (HBsAb) ở mức 10 – 100mlIU/ml, chứng tỏ đã có tính bảo vệ nhưng còn rất yếu, cần tiêm phòng nhắc lại Viêm gan B. Trường hợp này chỉ cần tiêm 1 mũi. Cụ thể, theo thời gian thì có thể là cơ thể quên đi với miễn dịch của vaccine viêm gan B, thường khoảng 10-15 năm, chính vì thế trong vài năm bạn có thể tiến hành xét nghiệm chỉ số Anti – Hbs để xác định được mức độ kháng thể của mình và định lượng kháng thể. Nếu như ở dưới ngưỡng thì cần tiêm nhắc lại để đủ kháng thể viêm gan B cho cả đời.
 • Hàm lượng Anti-HBs (HBsAb) lớn hơn 100mlIU/ml, chứng tỏ tính bảo vệ đã rất mạnh, lúc này không cần tiêm phòng vắc xin Viêm gan B nữa.

Anti – Hbs dương tính ở mức nào thì không bị viêm gan B

 • Bệnh viêm gan B rất nguy hiểm cả về mức độ lây nhiễm cũng như khả năng gây ra biến chứng của nó cho sức khỏe, vì thế khi mắc bệnh viêm gan B, mỗi chúng ta nên có biện pháp phòng ngừa bệnh, tích cực điều trị bệnh từ sớm để hạn chế lây nhiễm sang cho người lành tính khác.
 • Hàm lượng Anti-HBs (HBsAb) ở mức 10 – 100mlIU/ml là có kháng thể bảo vệ khỏi viêm gan B nhưng còn rất yếu. Nếu bạn xét nghiệm mà chỉ số Anti-HBs (HBsAb) ở mức này hoặc lớn hơn có nghĩa là bạn không bị viêm gan B.

Anti – Hbs âm tính thì phải làm sao?

Chỉ dựa vào chỉ số Anti HBs (HbsAb) âm tính thì không thể đưa ra được hướng giải quyết cụ thể mà cần phải kết hợp với một chỉ số khác đó là HbsAg. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp HbsAb âm tính và HbsAg cũng âm tính: Có nghĩa là người bệnh chưa bị nhiễm virus Viêm gan B nhưng cũng chưa có kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi virus Viêm gan B do chưa được tiêm phòng vắc xin hoặc tiêm phòng chưa hiệu quả. Cần liên hệ các cơ sở y tế uy tín để được tiêm phòng vắc xin sao cho chỉ số HbsAb chuyển từ âm tính sang dương tính,…
 • Trường hợp HbsAb âm tính nhưng HbsAg dương tính: Chứng tỏ người bệnh đang trong giai đoạn nhiễm Viêm gan B cấp tính, cơ thể chưa tạo ra được kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt HbsAg. Người bệnh cần điều trị ngay với sự chỉ định cụ thể và phù hợp từ phía bác sĩ, điều quan trọng nhất là nâng cao sức đề kháng giúp gia tăng tỉ lệ đào thải virus ra khỏi cơ thể trong thời gian cấp tính. Người bệnh cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ và đề nghị được giải thích cụ thể các kết quả xét nghiệm.

Lưu ý: Khi áp dụng điều trị viêm gan B thì chúng ta nên chữa trị bệnh theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc lạm dụng thuốc để không gây ra tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc cho sức khỏe.

Từ khóa liên quan:

 • anti hbs âm tính là gì
 • anti hbs dương tính 1000
 • anti hbc là gì
 • chỉ số anti hcv
 • xét nghiệm anti hbs âm tính