Bà bầu đi máy bay cần chuẩn bị gì, trường hợp nào không được đi máy bay?

385

Bà bầu đi máy bay cần thông báo trước cho nhân viên làm thủ tục trước khi lên máy bay, cung cấp giấy khám sức khỏe 2 tuần gần nhất & ký giấy miễn trừ trường hợp thai 28-32 tuần, cụ thể quy định của Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar bên dưới.

Bà bầu đi máy bay có ảnh hưởng gì không?

Trong thời gian mang thai các mẹ bầu thường kiêng cữ nhiều thứ trong việc ăn uống đến cả đi lại. Chế độ dinh dưỡng là điều hết sức quan trọng đến sức khỏe cũng như phát triển của thai nhi, quyết định thai nhi được đảm bảo an toàn trong vòng tay mẹ. Còn việc đi lại, đặc biệt đối với việc đi máy bay bà bầu cũng phải có quy định, chứ không thể tự ý đi vào lúc nào cũng được. Nhằm bảo đảm tình trạng sức khỏe mẹ và trẻ, nên hãng hàng không đã đặt ra quy định đi máy bay cho bà bầu.

Thông thường, mọi lo ngại khi bạn đi máy bay lúc đang mang thai chủ yếu liên quan đến việc bạn có thể sinh em bé trên máy bay hơn là vấn đề ảnh hưởng của chuyến bay tới sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có Giấy chứng nhận sức khỏe trước khi lên máy bay thì bạn vẫn có thể được chấp nhận lên máy bay (Trừ khi bạn có tiền sử bị máu không đông, hoảng loạn thần kinh, đẻ non, huyết áp cao hay bệnh tim thì được khuyên là không nên đi máy bay). Trong những trường hợp này, hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy chứng nhận của bệnh viện để đảm bảo sức khỏe của bạn trước khi lên máy bay.

Trước đây có nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ có thai (cũng như trẻ sơ sinh) sẽ không có đủ oxy nếu đi máy bay. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ có thể xảy ra với loại máy bay nhỏ, không có điều áp. Các nghiên cứu mới đây về sinh lý học sinh sản ở phụ nữ có thai chỉ ra rằng em bé trong bụng sẽ nhận được lượng ôxy bình thường khi người mẹ đi máy bay.

Mang bầu có nên đi máy bay không?

Phụ nữ mang thai vẫn được đi máy bay nếu đảm bảo được sức khỏe. Ngoài ra, đối với các phụ nữ mang thai 28-32 tuần tuổi nếu lên máy bay phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay với sự đồng ý của nhân viên an ninh dưới mặt đất theo quy định của từng hãng hàng không (nếu có).

Khi so sánh các phương tiện giao thông thì máy bay là phương tiện tương đối an toàn (hạn chế được tình trạng sốc hay va chạm khi di chuyển). Nếu sức khỏe cho phép, phụ nữ mang thai vẫn có thể đi máy bay.

Tuy nhiên, nếu đang mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên cân nhắc kỹ xem có nên di chuyển bằng máy bay hay không. Nếu bà bầu bị nôn nghén nhiều, mệt mỏi thì không nên đi máy bay. Bởi, khi đi máy bay, các triệu chứng trong thai kỳ sẽ trầm trọng hơn.

ba-bau-di-may-bay

Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, để hạn chế cảm giác khó chịu, buồn nôn, mẹ bầu nên ngậm một lát chanh hoặc uống một ly nước chanh. Khi mua vé máy bay, nên chọn ghế cạnh cửa sổ để ngắm nhìn mây trời đỡ nghĩ đến cảm giác khó chịu, hoặc gần toilet để dễ dàng trút bỏ “bầu tâm sự” khi có nhu cầu. Tuy vậy, cũng đừng nên ngồi trên những chuyến bay dài.

Bà bầu đi máy bay cần chuẩn bị gì?

1. Bà bầu đi máy bay hãng Vietnam Airlines?

Để thuận tiện cho việc vận chuyển và đảm bảo sự an toàn cho chính bản thân hành khách, những hành khách là phụ nữ có thai cần thông báo cho nhân viên phòng vé về tình trạng mang thai của mình ngay khi tới đặt chỗ. VNA không chấp nhận vận chuyển phụ nữ 7 ngày trước hoặc sau khi sinh.

Hành khách là phụ nữ có thai phải hoàn tất các thủ tục xác nhận sức khỏe trước chuyến bay nếu khách thuộc một trong những trường hợp sau:

 • Thời gian mang thai trên 32 tuần.
 • Không xác định được rõ thời gian mang thai hay thời gian sẽ sinh nở.
 • Lần sinh nở trước đó là sinh đôi, ba…
 • Có thể có những trục trặc trong khi sinh.
 • Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.
 • (Khách thuộc loại này phải làm thủ tục khám sức khỏe trước chuyến bay tại bệnh viện nơi thực hiện việc thụ tinh nhân tạo hoặc tại các cơ sở y tế do VNA chấp nhận)
 • Những hiểu biết và sự chuẩn bị chu đáo như trên sẽ giúp cho chuyến bay của thai phụ được an toàn và thoải mái, đảm bảo tốt sức khỏe của mẹ và sự bình an của thiên thần nhỏ.

2. Bà bầu đi máy bay hãng Jetstar

Mới đây hãng hàng không JETSTAR đã thông báo lại và giải thích rõ hơn về những quy định dành cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay như sau:

Tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai đi máy bay thì đều phải mang theo sổ khám thai có hiệu lực trong vòng 7 ngày trước ngày khởi hành và các giấy tờ liên quan.

Ngoài ra đối với các phụ nữ mang thai 28-32 tuần tuổi nếu lên máy bay phải làm giấy miễn trừ trách nhiệm ngoài sân bay với sự đồng ý của nhân viên an ninh dưới mặt đất (nếu có). Trong trường hợp nhân viên an ninh cảm thấy bất thường thì có quyền từ chối vận chuyển.

Đối với trường hợp từ 32 tuần- dưới 35 tuần thì lời khuyên tốt nhất là không nên đi máy bay, nếu muốn đi thì  phải có giấy xác nhận bác sĩ đồng ý cho phép đi lại bằng đường hàng không ( phê vào sổ khám thai, có hiệu lực trong vòng  07 ngày trước ngày bay).

Đặc biệt đối với các phụ nữ mang thai trên 35 tuần tuổi, nhân viên an ninh có quyền từ chối vận chuyển và lập biên bản ngoài sân bay. Hãng hàng không sẽ có quyền không hoàn trả tiền vé hoặc xử lý theo hướng khác cho trường hợp đó vì đã cố ý làm trái  điều lệ mà hãng đã  quy định.

3. Bà bầu đi máy bay hãng Vietjet Air

Hành khách có thai phải thông báo việc có thai cho Hãng Vietjet Air tại thời điểm mua vé và tại quầy làm thủ tục đăng ký chuyến bay. Việc vận chuyển phụ nữ có thai phụ thuộc các điều kiện sau:

Phụ nữ có thai đến 27 tuần phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký chuyến bay để miễn cho Vietjet Air bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

Phụ nữ có thai từ 28 đến 32 tuần đi máy bay:

Phải xuất trình giấy xác nhận của bác sỹ; Giấy xác nhận của bác sỹ cần xác nhận số tuần có thai và hành khách đủ sức khỏe để thực hiện chuyến bay; giấy xác nhận phải được phát hành trong vòng 30 (ba mươi) ngày tính từ ngày khởi hành của chuyến bay đi hoặc ngày khởi hành của chuyến bay về dự kiến tùy từng trường hợp;

Phải ký bản miễn trừ trách nhiệm tại thời điểm làm thủ tục đăng ký bay để miễn cho Vietjet bất kỳ trách nhiệm nào phát sinh sau đó.

Kinh nghiệm bà bầu đi máy bay

Trong bất kỳ trường hợp nào, khi đi máy bay các bạn nhớ đem theo hồ sơ khám thai của mình gồm sổ khám thai, các bảng siêu âm, toa thuốc,… để xuất trình nếu cần thiết nhé.

Hãy bỏ thuốc và toa thuốc vào trong giỏ xách hay túi xách mang theo bên người. Thuốc là các loại thuốc viên bổ máu, canxi hay thuốc cảm,…Toa thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp cần đi mua thêm ở ngoài.

ba-bau-di-may-bay

Một số thai phụ thường bị đau lưng nên việc mang theo một cái gối dựa nhỏ có thể giúp ích cho chuyến đi của bạn. Ngoài ra, nếu đi chuyến bay của Vietnam Airlines, bạn có thể đề nghị tiếp viên cho mượn chăn mền để đắp hoặc dựa lưng. Vietjet và Jetstar không có dịch vụ miễn phí này.

Bên cạnh đó, bạn có thể đem theo một ít món ăn vặt ưa thích để ăn lúc buồn miệng, làm giảm cảm giác buồn nôn hoặc đơn giản là chống đói tạm thời.

Chúng tôi luôn khuyến khích khách hàng của mình nếu thai lớn thì nên ưu tiên lựa chọn Vietnam Airlines vì chỗ ngồi và lối đi trên máy bay rộng rãi hơn giúp thai phụ được nghỉ ngơi thoải mái hơn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về thủ tục lên máy bay cho phụ nữ mang thai của 3 hãng hàng không Vietnam Airline, Vietjet và Jetstar. Hi vọng phụ nữ mang thai sẽ an tâm hơn khi chuẩn bị đi máy bay.

Từ khóa:

 • giấy khám sức khoẻ cho bà bầu đi máy bay
 • bà bầu đi máy bay vietnam airlines cần giấy tờ gì
 • đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không
 • quy định đi máy bay với bà bầu
 • kinh nghiệm bà bầu đi máy bay
 • mang thai 7 tuần có nên đi máy bay
 • phụ nữ mang thai đi máy bay có ảnh hưởng gì không
 • bà bầu đi máy bay có ảnh hưởng gì không
Loading...
Loading...
Chia sẻ