Bé 11 tháng tuổi biếng ăn, chậm lớn nên cho ăn gì, uống thuốc gì?

565

Thực đơn cho bé 11-12 tháng tuổi ăn dặm cải thiện tình trạng biếng ăn, chậm lớn mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất như: chất bột, chất đạm, chất béo, sữa, trái cây hoặc nước trái cây pha loãng với 3-4 bửa chính & 2-3 bửa phụ.

Vì sao bé 11 tháng tuổi hay chậm lớn, sụt cân?

Bước qua tháng thứ 11, bé thường tăng cân chậm nhưng lại phát triển nhiều về chiều cao. Khi bé vận động nhiều, các cơ bắp sẽ khỏe mạnh hơn.

Nhiều trường hợp bé lười ăn do mải chơi hoặc do hệ tiêu hóa không tốt. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giảm cân ở bé. Mẹ nhà mình nên theo dõi và có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé nhé!

be-11-thang-tuoi-bieng-cham-lon

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 11 tháng tuổi cần có những gì?

giai đoạn 11 tháng tuổi, một ngày bé cần khoảng 500ml sữa (có thể là sữa mẹ, sữa công thức và các sản phẩm từ sữa), 3 bữa bột của bé cần có đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: 80 – 90gr gạo tẻ trắng, 80 – 90gr thịt (tôm, cá…), 15gr dầu (mỡ), 30 – 40gr rau xanh, 50 – 100gr quả chín.

be-11-thang-tuoi-bieng-cham-lon

Bổ sung đầy đủ những loại dưỡng chất cần thiết để bé phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Mẹ nhớ lưu ý nhóm chất béo (dầu ăn, mỡ động vật) cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu. Nên cho trẻ ăn kèm dầu ăn trong các bữa cháo.

Ngoài 3 bữa bột chính cần thiết trong một ngày có thể cho ăn thêm các bữa nhẹ với các loại thực phẩm như snack, bánh bích quy, hoa quả tươi, sữa chua hay váng sữa để tăng cường thêm năng lượng cho sự hiếu động của bé.

Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi cần có những gì?

Thực đơn cho 3-4 bữa chính

Có thể cho trẻ ăn bột hoặc cháo nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ, mỳ… ), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng… ), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng (các loại rau, củ).

Mẹ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.

Thực đơn cho 2-3 bữa phụ

Sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt…. Giai đoạn này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày mẹ nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua… ).

1-2 bữa trái cây chín hoặc nước trái cây pha loãng. Giúp bé tăng cường vitamin và các khoáng chất khác.

Lượng thực phẩm trong một bữa bột cho bé ở lứa tuổi này là: 20-25g bột, 30-40g chất đạm (thịt, cá, tôm, cua… ), 10-15g rau xanh, 10g dầu ăn.

Lưu ý khi cho trẻ 11 tháng ăn dặm

Không nên cho bé 11 tháng tuổi uống sữa bò cho đến khi bé được ít nhất 1 tuổi.

Lưu ý gọt vỏ và bỏ hạt khi cho bé ăn trái cây để tránh bị hóc.

Nếu bé vẫn còn bú mẹ và bé tỏ ra kích thích vào buổi tối thì mẹ ngưng dùng những thức uống có chất kích thích như café, coca cola, trà nhé. Vì những thực phẩm đó có thể gây hại cho bé như táo bón, khó tiêu,..

Tóm lại, trẻ nhỏ có những giai đoạn phát triển nhanh, chậm khác nhau. Vì vậy, các mẹ cũng đừng nên quá lo chỉ cần bổ sung cho trẻ đầy đủ các nhóm chất cần thiết và có lịch ăn dặm khoa học trẻ sẽ nhanh phát triển.

Từ khóa liên quan:

  • dinh duong cho be 11-12 thang tuoi
  • bé 11 tháng tuổi có uống được sữa tươi
  • tre 1 tuoi nen uong sua gi tang chieu cao
  • thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here