Cho bé ăn váng sữa mẹ cần lưu ý điều gì?

3121

Váng sữa cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng dồi dào, trẻ hơn 6 tháng có thể ăn được. Tùy vào cân nặng và khả năng hấp thu của mỗi bé, các mẹ có thể cho bé dùng với liều lượng phù hợp theo hướng dẫn bên dưới.

Váng sữa là gì và giá trị dinh dưỡng?

Váng sữa là một dạng sản phẩm được chế biến bằng cách vớt phần trên cùng của sữa và cho làm lạnh. Theo công nghệ hiện đại như ngày nay, váng sữa được sản xuất bằng công nghệ ly tâm để tách phần trên cùng của sữa.

be-an-vang-sua-can-luu-y

Trong các chế phẩm từ sữa cho bé, váng sữa được xem là thực phẩm tuyệt vời cung cấp hàm lượng lớn chất béo. Chất béo là thành phần chính có trong váng sữa, cung cấp đến 70% tổng năng lượng bé cần trong ngày.

Ngoài ra, Váng sữa có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất đạm, canxi, vitamin,…tốt cho sự phát triển của bé.

Phân biệt các loại váng sữa như thế nào?

Hiện tại thị trường Việt Nam có nhiều sản phẩm được gọi là “váng sữa”, quý phụ huynh cần phân biệt rõ để lựa chọn váng sữa cho bé:

 • Váng sữa (Сметана/Smetana): thành phần gồm cream, men vi sinh vật lactic (có thêm sữa tách bơ). Hạn sử dụng: 7 ngày từ ngày sản xuất, điều kiện bảo quản 2 – 6°C.
 • Milk pudding: thành phần gồm có sữa, đường, chất ổn định, cream, màu thực phẩm, hương liệu (vanilla, chocolate, dâu, etc.). Hạn sử dụng: 3 tháng. Bảo quản trong điều kiện từ 0 – 25°C.
 • Phô mai tươi Tvorog (cottage cheese): thành phần có sữa, sữa tách bơ, nấm men, phụ gia (đường, nước, sirup, chất điều vị, etc.). Hạn sử dụng: 14-30 ngày. Bảo quản trong điều kiện từ 2 – 6°C.

Bé mấy tháng có thể ăn váng sữa?

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng khi bé đạt độ tuổi tập ăn dặm, tức 6 tháng tuổi có thể dùng các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai và cả váng sữa.

Liều lượng váng sữa dành cho bé trong 1 ngày:

 • Từ 6-12 tháng: 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp)
 • Từ 1-2 tuổi: 55g – 70g/ngày.
 • Trên 2 tuổi: 55g -110g/ngày.

be-an-vang-sua-can-luu-y

Tuy nhiên theo lời khuyên, chúng ta chỉ nên cho bé dùng váng sữa như thực phẩm bổ sung để hỗ trợ phát triển.

Nguyên tắc khi cho bé ăn váng sữa

Các mẹ có thể cho con ăn váng sữa sau khi ăn sáng để cung cấp protein, vitamin và khoáng chất còn thiếu hụt trong bữa ăn. Ngoài ra, buổi chiều sau giấc ngủ trưa cũng là thời điểm lý tưởng cho bé ăn váng sữa. Khi đó sản phẩm phát huy tác dụng cung cấp năng lượng cho các hoạt động của bé, bé sẽ không cảm thấy đói.

Không cho bé ăn váng sữa vào buổi tối sẽ khó tiêu hóa và làm bé ngủ không ngon giấc, có thể nôn ói.

be-an-vang-sua-can-luu-y

Cho bé làm quen với váng sữa từ ít đến nhiều và tuân theo liều lượng sau: từ 6-12 tháng 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp); từ 1-2 tuổi: 55g – 70g/ngày; trên 2 tuổi: 55g -110g/ngày.

Có thể trộn váng sữa với hoa quả để kích thích trẻ ăn ngon miệng. Thế nhưng tuyệt đối không trộn váng sữa với các loại thực phẩm khác. Bởi sự kết hợp có thể dẫn đến hiện tượng kết tủa, gây đầy bụng, khó tiêu cho bé.

Nếu bé đang trong tình trạng đau bụng hoặc tiêu chảy, tức hệ tiêu hóa và đường ruột bé đang hoạt động kém. Trong váng sữa lại nhiều chất béo, giàu năng lượng không thích hợp trong giai đoạn này.

Cách chọn mua và bảo quản váng sữa

 • Nên mua váng sữa ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Trước khi mua phải kiểm tra hạn sử dụng như thế nào?
 • Sau khi mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt.
 • Váng sữa rất dễ bị hư cho nên không được được để váng sữa ở ngoài nhiệt độ thường, lúc nào cũng phải bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
 • Váng sữa sau khi bóc ra không được để qua đêm.

Các mẹ lưu ý váng sữa cho bé chỉ nên xem là món ăn phụ trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Hãy ghi nhớ những nguyên tắc mà Khoedepvn.net vừa chia sẻ trên để trẻ nhỏ dùng váng sữa đúng cách.

Từ khóa liên quan:

 • ăn váng sữa đúng cách
 • váng sữa nào tốt cho bé 6 tháng
 • ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày
 • váng sữa nào tốt cho bé dưới 1 tuổi
 • khi nào cho bé ăn sữa chua