Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? có những biến chứng gì?

971

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường có triệu chứng đau, tê mỏi vùng thắt lưng sau đó lan xuống mông, đùi và cẳng chân,… bệnh thoát vị đĩa đệm có biến những chứng nguy hiểm như tàn phế suốt đời, teo cơ, đau rễ thần kinh…Vậy, Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không? điều trị thế nào? Mời các bạn tham khảo bên dưới.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Độ tuổi nào dễ mắc phải?

Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, gồm có lớp vỏ sợi và nhân nhầy. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương, có thể cúi ngửa, nghiêng, vặn mình.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh về xương khớp rất nhiều người mắc phải, đây là nguyên nhân gây đau cột sống cổ, cột sống thắt lưng, đau chân tay,… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì sẽ có hậu quả rất đáng tiếc. Vậy thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không và nguy hiểm thế nào?

benh-thoat-vi-dia-dem
Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm xảy ra bất kỳ phần nào của cột sống như phần cột sống cổ, cột sống thắt lưng, trong đó chủ yếu thoát vị cột sống thắt lưng với các triệu chứng đau, tê mỏi vùng thắt lưng lan xuống mông, đùi và cẳng chân, cảm giác yếu cơ,…

Ðây là căn bệnh rất phổ biến và có thể gây tàn phế nếu không được điều trị. Do đó người bệnh cần đi khám và điều trị sớm khi thấy các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Độ tuổi nào dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Sau tuổi 30, cột sống của chúng ta bắt đầu thoái hóa, đĩa đệm không còn tính đàn hồi như trước, nhân nhầy có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài bị xơ hóa, rạn nứt và dễ rách. Khi có một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh, gây đau cột sống.

Bên cạnh đó, chấn thương, gù, vẹo cột sống, thoái hóa cột sống, gai đôi cột sống,… cũng là những yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm.

dieu-tri-benh-thoat-vi-dia-dem
Độ tuổi nào dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng (đau) và không có triệu chứng. Các triệu chứng chính của thoát vị là:

  • Đau kịch phát khi ta kích thích nhóm cơ: khi cúi, khi ho hắt hơi hoặc gắng sức. Đau tăng lên khi ngồi lâu, hoặc tư thế đứng hoặc nằm sấp.
  • Nếu thoát vị vùng thấp của lưng: sẽ gây đau lưng, có kết hợp hoặc không triệu chứng đau dọc dây Thần kinh tọa.
  • Nếu thoát vị đĩa đệm vùng cổ: sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Những biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn có thể gây là một số bệnh khác như:

Đau rễ thần kinh

Đây là trường hợp phản ánh một quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện. Nằm nghỉ tại giường lại giảm đau nhanh chóng.

Đó là kiểu đau mang tính chất cơ học, thường gặp trong cơ chế xung đột giữa đĩa đệm với rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm.

Rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương. Đây là biểu hiện mức độ tổn thương sâu sắc của rễ thần kinh.

Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quảng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ ngơi. Khi đi tiếp một đoạn nữa, cơn đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.

Rối loạn vận động

Bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt: trong tổn thương các rễ vùng xương cùng có biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, luôn luôn có nước tiểu chảy rỉ ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

Hội chứng đuôi ngựa với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác…

Phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Do đó, cần phải có biện pháp phòng tránh thoát vị đĩa đệm như: Luôn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; thường xuyên tập thể dục rèn luyện để có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.

Giữ gìn tư thế cột sống đúng trong sinh hoạt hằng ngày (ngồi học, ngồi làm việc, mang vác vật nặng đúng cách…).

Hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, các vận động, động tác thể thao quá mức và kéo dài,…

Trên đây là những thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm và những biến chứng do nó gây ra cũng nhu cách phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Trong bài viết tiếp theo Khoedepvn.net sẽ giới thiệu đến các bạn cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng Đông – Tây y.

tu khoa:

  • benh thoat vi dia dem cot song co
  • benh thoat vi dia dem co nguy hiem
  • benh thoat vi dia dem co chua khoi khong