Bệnh ung thư nào nguy hiểm nhất?

300

Top 10 loại ung thư nguy hiểm nhất hiện nay: ung thư phổi, ung thư đại tràng, tuyến tụy, ung thư máu, hệ bạch huyết, ung thư vú, ung thư buồng trứng,… cụ thể về mức độ nguy hiểm, số ca tử vong hàng năm được xếp hạng bên dưới.

Bệnh ung thư có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm?

Ung thư xuất phát từ một tế bào đơn lẻ, đơn vị cơ bản của sự sống. Sự chuyển dạng từ một tế bào bình thường thành một tế bào ung thư là một quá trình nhiều giai đoạn, từ một tổn thương tiền ung thư đến khối u ác tính.

Bệnh ung thư có thể được giảm thiểu và kiểm soát qua việc phát hiện và điều trị sớm ung thư. Nhiều bệnh ung thư có cơ hội chữa lành cao nếu được chẩn đoán ung thư sớm và điều trị đầy đủ.

10 bệnh ung thư nguy hiểm NHẤT theo xếp loại của Mỹ

Có hơn 100 loại ung thư, đặc trưng bởi sự tăng trưởng tế bào bất thường. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau, từ tia xạ tới hóa chất và tới vi-rút. Mỗi người có các mức độ kiểm soát khác nhau với việc phơi nhiễm với chất gây ung thư.

Từ đầu những năm 1970, khoảng 200 tỷ đôla Mỹ được dành cho việc nghiên cứu ung thư và tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với tất cả những người được chẩn đoán ung thư tại Mỹ đã tăng từ khoảng 50% vào những năm 1970 lên 65% hiện nay.

benh-ung-thu-nao-nguy-hiem-nhat

Dưới đây là 10 căn bệnh ung thư đã gây tử vong cho nhiều người Mỹ nhất trong khoảng thời gian 2003-2007 (theo Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ – NCI).

1. Ung thư phổi

Đây là loại ung thư gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh này. Độ tuổi phổ biến mắc bệnh này là 50 -65. Một số dấu hiệu ung thư phổi như đau ngực, ho, khó thở, thở khò khè…

Năm 2010, có hơn 157.000 người tử vong do mắc ung thư phổi.

2. Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng là sự tăng trưởng mô của đại tràng, trong khi ung thư trực tràng tăng trưởng ở khoảng 10cm cuối đại tràng gần hậu môn.

Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu ca ung thư đại tràng mới được chẩn đoán.  Năm 2010, ung thư đại trực tràng khiến hơn 51.000 người tử vong. Bệnh thường bắt nguồn từ các tế bào lành tính (polyp).

Vì lý do này, các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nam giới trên 50 tuổi cần tiến hành sàng lọc thường xuyên nhằm phát hiện các dấu hiệu tiền ung thư sớm.

3. Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy rất ác tính, thường được phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn do chưa có phương pháp phát hiện sớm hữu hiệu. Thống kê năm 2010 có 37.000 người tử vong do ung thư tụy.

4. Ung thư máu

Ung thư máu (bệnh bạch cầu) tác động tới các mô tạo máu của cơ thể, như tủy xương và hệ bạch huyết, dẫn tới sản sinh quá mức các tế bào bạch cầu bất thường.

Có tới 90% bệnh nhân mắc bệnh này là người trưởng thành. Thống kê năm 2010, có gần 22.000 người tử vong do bệnh bạch cầu.

5. Ung thư hệ bạch huyết

U lympho không hodgkin là loại ung thư ở hệ bạch huyết. Khi mắc, bệnh nhân có dấu hiệu sốt, nổi hạch to và giảm cân bất thường. Thống kê năm 2010 cho biết có 20.000 ca tử vong vì bệnh này trên toàn thế giới.

6. Ung thư buồng trứng

Rất hiếm trường hợp ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu. Các triệu chứng ung thư buồng trứng như khó chịu ở bụng, tiểu gấp và đau vùng tiểu khung.

Theo NCI, năm 2010 có gần 14.000 phụ nữ tử vong do ung thư buồng trứng.

7. Ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh ung thư phổ biến. Tế bào ung thư thường hình thành trong các ống dẫn sữa tới núm vú hoặc các tuyến sản sinh sữa ở phụ nữ.

Ung thư vú chiếm khoảng 29% các ca ung thư được chẩn đoán. Theo NCI, năm 2010 có gần 40.000 người chết vì ung thư vú.

8. Ung thư tuyến tiền liệt

Nếu được phát hiện sớm, người mắc ung thư tiền liệt tuyến có khả năng sống sót cao. Nhưng ở giai đoạn muộn, khả năng sống là cực kỳ thấp.

Bệnh này là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Theo thống kê trong 2010, ung thư tuyến tiền liệt gây ra khoảng 32.000 ca tử vong ở nam giới.

9. Ung thư gan

Là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, phần lớn ung thư gan là từ cơ quan khác di căn sang. Theo NCI, năm 2010 có gần 19.000 người Mỹ tử vong vì ung thư gan và ống mật trong gan.

10. Ung thư thực quản, dạ dày

Ung thư thực quản bắt đầu từ các tế bào nội mạc thực quản và thường xảy ra ở phần dưới của thực quản. Theo thống kê trong năm 2010 có 14.500 người tử vong do ung thư thực quản.

Trên đây là 10 bệnh ung thư nguy hiểm nhất trên thế giới vì mức độ phổ biến, số người mắc và tỷ lệ tử vong cao được Viện Ung thư quốc gia Hoa Kỳ – NCI thống kê. 

tu khoa

  • bệnh ung thư da có nguy hiểm không
  • ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không
  • ung thư nào chết nhanh nhất
  • bệnh ung thư nào nguy hiểm nhất
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên