Biểu hiện của bệnh HIV/AIDS giai đoạn đầu sau 1-2 tuần dính virus

908

Dấu hiệu nhiễm HIV, AIDS giai đoạn đầu là: sốt kéo dài cả tuần không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, nhức đầu, sụt cân, biếng ăn nhưng 30-40% trường hợp người bị nhiễm HIV giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng, rất khó để nhận biết.

AIDS là bệnh gì?

AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, viết tắt từ Acquired Immunodeficiency Syndrome hay từ Acquired Immune Deficiency Syndrome của tiếng Anh; còn gọi là SIDA theo cách viết tắt từ Syndrome d’Immuno Déficience Acquise của tiếng Pháp) hay bệnh liệt kháng là một hội chứng của nhiều bệnh nhiễm trùng (ví dụ: lao, viêm phổi, nấm), mà người nhiễm HIV gặp phải do hệ miễn dịch của cơ thể bị tổn thương hoặc bị phá hủy nặng nề. Các bệnh này được gọi là các bệnh nhiễm trùng cơ hội.

bieu-hien-cua-benh-hiv-aids-giai-doan-dau

AIDS được coi là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Tuy nhiên, mỗi người khi mắc AIDS sẽ có những triệu chứng khác nhau, tùy theo loại bệnh nhiễm trùng cơ hội mà người đó mắc phải, và khả năng chống đỡ của hệ miễn dịch mỗi người.

Con đường lây truyền HIV là gì?

bieu-hien-cua-benh-hiv-aids-giai-doan-dau

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học cho thấy rằng chỉ có 3 con đường lây truyền HIV là:

 • Lây qua quan hệ TD đồng giới hoặc khác giới với người bị nhiễm HIV.
 • Lây qua đường máu như : sử dụng bơm kim tiêm và dụng cụ tiêm chích có HIV, dao cạo râu chung với người nhiễm HIV khi bị trầy xước, xăm mình,cắt lễ, truyền máu mà sản phẩm máu có HIV…
 • Lây truyền từ mẹ bị nhiễm HIV sang con trong thời kỳ chu sinh (trước và sau trong khi sanh nở)

AIDS/ HIV giai đoạn đầu khó nhận biết chính xác

Trong một số trường hợp khi mới nhiễm bệnh HIV, aids, sida có thể biểu hiện, dấu hiệu nhiễm hiv của giai đoạn đầu giống cúm : đau người, mệt mỏi, sốt cao,… Do đó, bản thân AIDS không có biểu hiện gì đặc biệt mà bao gồm của nhiều bệnh nhiễm khuẩn và ung thư.

Theo nghiên cứu, có khoảng 30 -40% bệnh nhân HIV không hề biết mình mắc bệnh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, có những biểu hiện của bệnh HIV dễ nhận biết nếu bạn chú ý quan sát và lưu tâm đến các triệu chứng đó.

Ngày nay, số người nhiễm HIV đang tăng lên với con số chóng mặt. Điều đáng chú ý, người mắc HIV ngày càng trẻ hóa. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh, ngăn chặn sự phát triển của virus HIV. Cũng giống nhiều bệnh lý khác, có những biểu hiện của bệnh HIV dễ nhận biết.

Dấu hiệu nhiễm HIV/ AIDS giai đoạn đầu 

Những dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu để chuẩn đoán HIV AIDS có thể là một hoặc các triệu chứng sau:

 • Mệt mỏi kéo dài nhiều tuần mà không có nguyên nhân rõ ràng.
 • Sút cân hơn 10% trọng lượng cơ thể sau 2 tháng.
 • Sốt kéo dài hơn một tháng mà không giải thích được, kèm theo rét run, ớn lạnh và mồ hôi về đêm.
 • Ỉa chảy kéo dài hơn một tháng.
 • Ho dai dẳng kéo dài hơn một tháng, viêm da ngứa toàn thân.
 • Những vết đỏ, bầm tím trên da và niêm mạc miệng, mũi, trực tràng…
 • Sưng hạch, đặc biệt là ở cổ và nách không có nguyên nhân rõ ràng và kéo dài hơn 2 tuần.
 • Những đốm trắng hay những vết bất thường ở miệng.
 • Những dấu hiệu trên xảy ra mà không có nguyên nhân của sự suy giảm miễn dịch như ung thư, suy dinh dưỡng hoặc các nguyên nhân khác.

Các giai đoạn nhiễm HIV/AIDS

Quá trình nhiễm HIV AIDS sẽ chuyển qua 3 giai đoạn sau :

1. Nhiễm trùng cấp tính : Giai đoạn này người nhiễm HIV có thể không có bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào. Tuy nhiên một số người có thể có một số biểu hiện như sốt, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ ở da … từ vài tuần đến 2, 3 tháng sau khi nhiễm HIV. Đây là lúc cơ thể sản xuất ra kháng thể mà người ta có thể phát hiện được bằng xét nghiệm.

2. Nhiễm trùng không triệu chứng : Những người nhiễm HIV sẽ trải qua một thời kỳ không có bất cứ triệu chứng nào có liên quan đến nhiễm HIV. Thời kỳ này có thể kéo dài và thay đổi trung bình từ 05 cho đến 10 năm. Nhiễm trùng do các tác nhân khác sẽ làm tăng quá trình phát triển bệnh.

3. Giai đoạn AIDS: Giai đoạn có biểu hiện bệnh bên ngoài đủ để chuẩn đoán HIV AIDS bao gồm các dấu hiệu, triệu chứng của nhiễm trùng cơ hội và ung thư đe dọa đến tính mạng.

Trong 3 giai đoạn trên thì giai đoạn nhiễm HIV/AIDS không có triệu chứng là rất phổ biến. Những người nhiễm HIV không có triệu chứng chiếm một tỷ lệ rất cao, gấp hàng trăm lần số bệnh nhân AIDS mà chúng ta không thể kiểm soát được họ. Họ vẫn sống và sinh hoạt bình thường và có thể làm lây truyền HIV sang cho người khác. Nhiễm HIV là nhiễm suốt đời cho đến khi phát triển thành bệnh AIDS.

AIDS có thuốc chữa chưa?

bieu-hien-cua-benh-hiv-aids-giai-doan-dau

Cho đến nay bệnh AIDS vẫn còn là “vô phương cứu chữa”. Tỷ lệ tử vong của người mắc bệnh AIDS là 99,99% (Có một số trường hợp trên thế giới thời gian đầu xét nghiệm HIV dương tính nhưng sau nhiều năm xét nghiệm lại nhiều lần thì kết quả lại là âm tính. Các nhà khoa học đang nghiên cứu và tìm hiểu hiện tượng trên. Hy vọng rằng sẽ sớm tìm được phương thức điều trị AIDS từ chính những con người đặc biệt hiếm hoi đó).

Hiện nay trên thế giới có 3 loại thuốc chữa AIDS: AZT (Azidothijmidine) và DDI (Dideoxynanine) và DDC được phép sử dụng để điều trị AIDS vì có khả năng làm chậm quá trình phát triển của HIV trong tế bào (hiệu ứng phụ của thuốc đối với cơ thể khá cao).

Tuy nhiên nó không thể tiêu diệt được HIV và chữa khỏi bệnh AIDS, do đó sớm hay muộn bệnh nhân AIDS cũng sẽ tử vong.

Tóm lại, HIV/AIDS là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và hiện nay chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu. Vì vậy, việc hiểu biết kiến thức và phòng ngừa HIV/AIDS là vô cùng quan trọng. Cách tốt nhất để phòng tránh là sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung các dụng cụ dính máu,…

Từ khóa liên quan:

 • dấu hiệu nhiễm hiv ở nam giới
 • hiv giai đoạn đầu có chữa được không
 • hiv giai đoạn cuối sống được bao lâu
 • bệnh aids sống được bao lâu
 • uong arv song duoc bao lau
 • khoa nhiễm e bệnh viện nhiệt đới
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên