Bổ sung DHA cho trẻ bằng cách nào hiệu quả nhất?

739

Trẻ em từ 1-8 tuổi cần 70-100mg DHA/ ngày, phụ nữ mang thai cần khoảng 200mg DHA/ ngày. DHA có nhiều trong các loại cá biển, lòng đỏ trứng, thực phẩm giàu Omega 3 và list nhóm thực phẩm bên dưới.

DHA là chất gì?

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid – một acid béo thuộc nhóm omega-3. DHA cần thiết cho sự phát triển trí não, thị giác, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ phát triển dị ứng của trẻ.

bo-sung-dha-cho-tre

DHA cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ

Những acid béo không no cần thiết này cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

DHA có tác dụng gì?

Đối với trẻ em, DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt.

DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ. Nếu thiếu DHA trong quá trình phát triển, trẻ sẽ có chỉ số thông minh IQ thấp.

Nghiên cứu theo dõi tới khi trẻ 8-9 tuổi người ta thấy trẻ được bú sữa mẹ, và chế độ ăn đủ DHA có chỉ số IQ cao hơn 8,3 điểm và tỷ lệ chậm phát triển hệ thần kinh giảm thấp hơn. Ngoài ra, DHA có sự liên hệ chặt chẽ với vòng đầu trẻ sơ sinh, cân nặng và chiều dài.

Khi nào cần bổ sung DHA cho trẻ?

Khi mẹ mang thai việc cung cấp DHA đầy đủ để giúp phát triển não bộ và tầm nhìn cho thai nhi. Để bổ sung DHA mẹ nên dùng các loại cá khoảng 2 -3 lần/ tuần và nên tránh các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra mẹ có thể dùng thêm một số loại sữa và các loại sản phẩm bổ sung DHA dưới sự chỉ dẫn của bác sỹ chuyên khoa.

Giai đoạn trẻ từ 1 tới 6 tuổi là giai đoạn bé thường bị thiếu hụt do trẻ không có thói quen ăn cá mỗi ngày hoặc cùng một lúc tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa DHA.  Hàm lượng DHA cần thiết trong giai đoạn này là khoảng 0.32% trong tổng axit béo, tương ứng 17 mg cho 100 kcal là tối ưu.

Từ 6 tuổi trở đi là thời gian bé đi học vì vậy não bộ cần hoạt động và tiếp thu nhiều kiến thức mới lạ hơn. Nguồn DHA được bổ sung trong giai đoạn này để tăng cường trí nhớ cho trẻ, giúp trẻ thông minh và học tập hiệu quả hơn.

Bổ sung DHA cho trẻ như thế nào?

DHA rất cần thiết và tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, tuy nhiên các mẹ cũng không nên vì thế mà lạm dụng. Tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển, trẻ có nhu cầu về hàm lượng DHA khác nhau, vì thế các bạn nên chú ý tìm hiểu và bổ sung cho phù hợp. Cụ thể:

  • Theo khuyến nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, các bà mẹ mang thai và cho con bú cần bổ sung tối thiểu 200mg DHA mỗi ngày để cung cấp đủ nhu cầu của trẻ.
  • Trẻ dưới 12 tháng tuổi, hàm lượng DHA 17mg trên 100kcal từ thực phẩm được xem là liều lượng bổ sung tối ưu.
  • Trẻ từ 1 đến 8 tuổi, mẹ cần chú ý bổ sung cho trẻ từ 70 – 100mg DHA/ngày để đảm bảo trẻ được tăng trưởng và phát triển toàn diện về trí tuệ trong tương lai.

Bổ sung DHA cho trẻ bằng cách nào tốt?

Thông qua chế độ dinh dưỡng: cá hồi, cá ngừ, cá trích, lòng đỏ trứng và chế phẩm từ sữa,… là những nhóm thực phẩm rất giàu hàm lượng DHA. Để có 100mg DHA cho trẻ, mẹ cần cho trẻ bổ sung tương đương với 4 quả trứng hoặc 7 miếng đùi gà rán, hay 30 – 40g cá mỗi bữa ăn hoặc 5 ml dầu cá hồi.

Ngoài ra các mẹ có thể bổ sung DHA từ nguồn thực phẩm bên ngoài như dầu ăn hay các thực phẩm chức năng có chứa hàm lượng DHA, nhưng cần đảm bảo cân đối và vừa đủ cho một ngày. Vì thế, các mẹ cần đọc kĩ thành phần DHA trên nhãn, lựa chọn nhà sản xuất và thương hiệu uy tín để đảm bảo dưỡng chất và sự an toàn cho trẻ.

Tóm lại, để trẻ phát triển toàn diện ngoài những nhóm dưỡng chất quan trọng như chất bột đường, chất béo, chất đạm và chất xơ, các mẹ cần chú ý bổ sung DHA đầy đủ, phù hợp với nhu cầu của các bé, nhằm đảm bảo các bé tăng trưởng và phát triển tốt nhất về trí tuệ.

Từ khóa liên quan

  • bổ sung dha cho bà bầu từ tháng thứ mấy
  • viên uống bổ sung dha cho trẻ em
  • uống dha vào thời điểm nào trong ngày
  • dha co trong thuc pham gi