Bổ sung sắt và axit folic bằng viên uống trước khi mang thai như thế nào?

418

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có thể bổ sung viên sắt, axit folic 1 viên/tuần giữa 2 bữa ăn, bổ sung thêm vitamin C từ các loại trái cây để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Để tránh táo bón, chị em nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như Ferrovit, Tophem, đồng thời uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Chuẩn bị mang thai cần bổ sung ắt và axit folic như thế nào?

Chào bác sĩ!

Em năm nay 28 tuổi em có dự định mang thai trong 6 tháng tới. Qua tìm hiểu em được biết là phải bổ sung sắt và folic trước khi mang thai. Nhưng đồng thời em cũng đọc được một số thông tin nói về tác hại và nguy hiểm của việc thừa sắt và folic khi bổ sung không đúng cách. Nên em rất hoang mang. Không biết phải bổ sung như thế nào cho đúng. Em có phải làm các xét nghiệm nào không để biết cần bổ sung bao nhiêu là đủ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn rất nhiều!

Bổ sung sắt và axit folic trước khi mang thai bao lâu?

Chào em!

Những người bệnh tán huyết di truyền Thalassemia có nồng độ sắt trong huyết thanh cao không nên dùng thêm sắt nữa. Em cần khám sức khỏe tổng quát để bác sĩ đánh giá em ạ. Đa phần những phụ nữ đang mang thai hoặc có dự định mang thai nên tăng cường sắt và axit folic vì hơn bao giờ hết nhu cầu về sắt tăng rất cao trong giai đoạn mang thai.

bo-sung-sat-va-axit-folic-bang-vien-uong-truoc-khi-mang-thai

Còn axit folic giúp phòng dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ống thần kinh – bộ phận hình thành rất sớm, thậm chí ngay khi người phụ nữ chưa nhận biết mình mang thai, vì vậy, việc tăng cường sắt và axit folic nên được làm ngay khi bạn mới dự định có bầu. Hiếm khi tự nhiên phụ nữ thừa acid Folic, trừ khi dùng mỗi ngày với liều cao mà thô.

Cách bổ sung sắt, axit folic hiệu quả

Em có thể uống viên sắt kèm axit folic 1 viên mỗi tuần, uống 16 tuần một năm và để thuốc được hấp thu tốt nhất, nên uống giữa hai bữa ăn.

bo-sung-sat-va-axit-folic-bang-vien-uong-truoc-khi-mang-thai

Sự có mặt của vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt, do đó, có thể uống viên sắt chung với nước cam hoặc nước trái cây, tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm hấp thu sắt. Để tránh táo bón, em nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như Ferrovit, Tophem, đồng thời uống nhiều nước và ăn nhiều chất xơ.

Tác dụng phụ của sắt và acid folic là gì?

Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra tác dụng phụ, nhưng nhiều người không có hoặc, ít phản ứng phụ. Một số phản ứng phụ bạn có thể gặp phải: táo bón, tiêu chảy, ợ nóng, ăn mất ngon, đau bụng, buồn nôn.

Tạm ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ ngay nếu có tác dụng phụ nặng xảy ra như: phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở, tức ngực, sưng miệng/ mặt/ môi hoặc lưỡi, phân màu đen như hắc ín, có máu trong phân, sốt cao, nôn nặng hay đau dạ dày kéo dài.

Thân ái!
TS. BS Lê Thị Thu Hà
Khoa sản M – BV Từ Dũ

Tóm lại, sắt và axit folic cần thiết cho sự phát triển của thai nhi trong suốt thai kỳ để sản sinh máu, ngừa dị tật cho trẻ trong giai đoạn đầu đời. Vì vậy, mẹ bầu cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để cơ thể có thể hấp thụ 2 chất quan trọng này nhé!

Từ khóa liên quan:
  • chuẩn bị mang thai nên uống thuốc gì
  • trước khi mang thai cần uống bổ sung thuốc gì
  • uống sắt trước khi mang bầu
  • uống sắt và canxi khi mang thai
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên