Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư và hướng điều trị

480

Bệnh ung thư có thể chia làm 4 giai đoạn trong đó giai đoạn 4 được xem là giai đoạn cuối của bệnh ung thư, lúc này tế bào ung thư đã di căn qua các bộ phận khác của cơ thể và tỉ lệ tử vong rất cao. Hiện nay có 3 phương pháp chữa trị ung thư gồm giải phẫu, hóa trị và xạ trị.

Các tiêu chí đánh giá sự phát triển của bệnh ung thư

Mỗi nhóm ung thư có các giai đoạn phát triển khác nhau, theo nguyên tắc của ủy ban ung thư Mỹ (AJCC) và liên minh quốc tế kiểm soát ung thư (UICC) thì các bác sĩ đánh giá sự phát triển của bệnh thông qua các tiêu chí sau:

  • Cơ quan nào trong cơ thể khởi phát ung thư?
  • Kích thước của khối u?
  • Đã di căn sang các hạch bạch huyết xung quanh?
  • Đã di căn tới các bộ phận nào của cơ thể?

Bệnh ung thư có mấy giai đoạn?

cac-giai-doan-benh-ung-thu-va-huong-dieu-tri

Tùy thuộc vào các tiêu chí nói trên mà bác sĩ sẽ đánh giá bệnh đang ở giai đoạn nào, thông thường thì có 4 giai đoạn:

Ung thư giai đoạn 1

Khi các tế bào thường có ADN bị lỗi (bị đột biến), chúng trở thành tế bào ung thư (tế bào ác tính). Ở giai đoạn này, bạn có thể kìm hãm sự phân chia tế bào ung thư và tiêu hủy nó nếu dùng đúng thuốc và có phương pháp điều trị khoa học.

Ung thư giai đoạn 2

Giai đoạn này kích thước của tế bào ung thư đã bắt đầu lớn hơn nhiều so với các giai đoạn trước. Tuy chưa bắt đầu lan qua các mô xung quanh, nhưng đã bắt đầu lan đến các hạch bạch huyết gần nó, tùy thuộc vào từng loại ung thư cụ thể.

Ung thư giai đoạn 3

Các tế bào ung thư sản sinh nhiều hơn và tạo thành một khối u lớn, gọi là khối u ác tính. Khối u này được nuôi dưỡng và lây lan sang các vùng lân cận. Chúng có thể phát triển thành một khối u mới và dần dần chiếm, tiêu diệt và phá hủy các mô/cơ quan.

Ung thư giai đoạn 4

Đây được xem là giai đoạn cuối trong quá trình hình thành và phát triển bệnh ung thư. Nguy hiểm nhất của bệnh ung thư là di căn, khi các tế bào ác tính di chuyển thành công, ẩn nấp và tồn tại bên trong các mạch máu, chúng trở thành một khối u ác tính mới ở nơi khác của cơ thể và có sức tàn phá nặng nề hơn trước đó.

Tuy nhiên, có một số tế bào ung thư khi “nhập cư” sang các phần khác sẽ bị tổn thương hoặc bị hệ thống miễn dịch tiêu hủy.

Có một điều cần biết là không phải mọi khối u từ các tế bào ung thư đều là khối u ác tính mà còn có lành tính. Sự khác nhau giữa hai khối u này là khối u lành tính không di căn sang các vùng lân cận và không có khả năng tái sinh sau khi bị cắt bỏ, sức khỏe không bị ảnh hưởng nhiều.

Phương pháp điều trị ung thư hiện nay là gì?

Phát hiện khối u, tế bào ung thư thông qua xét nghiệm tổng quát, chụp MRI, CT… tại những bệnh viện có khoa ung bướu.

Có 3 phương pháp truyền thống để chữa trị gồm giải phẫu, hóa trị và xạ trị nhưng vẫn không điều trị dứt điểm vì khi đó hệ thống miễn dịch đã bị suy giảm, sức khỏe không được hồi phục 100%.

Bệnh ung thư được phát hiện càng sớm thì cơ hội sống của bệnh nhân càng cao. Thường nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn I, II bác sĩ sẽ áp dụng phẫu thuật để cắt bỏ đi khối u, giai đoạn III, IV điều trị bằng bức xạ và hóa trị.

Tóm lại, bệnh ung thư thực là một nguy cơ hiện hữu đối với con người hiện nay, do đó mỗi người nên khám sức khỏe tổng quát định kỳ, đồng thời lưu ý ăn uống điều độ kết hợp với tập luyện đều đặn để phòng ngừa ung thư tốt nhất.

Từ khóa liên quan:

  • benh ung thu phoi co chua duoc khong
  • trieu chung ung thu vom hong họng giai đoạn đầu
  • ung thu nao co chua duoc khong
  • u não ác tính có chữa được không
  • u não ác tính- sống được bao lâu
  • benh ung thu phoi co lay qua duong an uong khong

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here