Làm thế nào để cai sữa ban đêm cho trẻ nhanh và hiệu quả?

232

Cai sữa ban đêm cho trẻ nhanh và hiệu quả bằng cách: giảm thời gian cho bé bú sữa mẹ và bú bình vào buổi đêm, cho bé ăn nhiều bữa trong ngày, cho bé ăn những bữa ăn phụ vào buổi tối trước khi đi ngủ và lưu ý không nên cai sữa đêm khi đang ốm hay mọc răng mẹ nhé!

Trẻ mấy tháng tuổi thì có thể cai sữa ban đêm?

Nhu cầu mỗi bé một khác nhau, thông thường khi bé đạt độ tuổi từ 4-6 tháng, cơ thể đã có đủ lượng calo cần thiết giúp bé duy trì giấc ngủ ngon lành suốt đêm. Tuy vậy, một số trẻ vẫn có thể thức giấc vào buổi đêm và đòi sữa theo thói quen, hoặc lý do là một số bà mẹ lo con bị đói nên cũng đã đánh thức các bé dậy vào giữa đêm.

Việc cai sữa ban đêm có thể gặp khó khăn khá lớn bởi bé vẫn còn quen với “hơi mẹ” nên rất khó để có thể chấm dứt ngay lập tức việc bú sữa vào ban đêm. Cần phải có thời gian cho cả mẹ và bé để có thể làm quen với việc này.

cai-sua-cho-tre

Mặt khác, bé thường hay bị tỉnh giấc ban đêm do bé đói, cảm lạnh hoặc bị mọc răng khiến bé sốt và quấy mẹ. Để cho bé quay trở lại giấc ngủ, các mẹ thường phải cho bé bú để dỗ bé ngủ tiếp, do đó khiến cho việc cai sữa ban đêm càng trở nên khó khăn hơn.

Do rất nhiều lý do trên mà việc cai sữa ban đêm của bạn và bé vẫn chưa hoàn thành. Điều quan trọng là bạn đừng nên sốt ruột, bởi việc này cần phải có thời gian cho bé tiếp nhận, và bé vẫn còn quá nhỏ để có thể bị áp đặt theo những yêu cầu của mình. Hãy dành thời gian để tập thói quen cho bé từ từ, tránh việc bé cảm thấy sợ hãi, áp lực do bị bắt ép với việc phải xa rời một thói quen đã có từ trước.

Thời điểm thích hợp để cai sữa ban đêm cho bé?

Bé từ 4-6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé cai sữa ban đêm. Tuy nhiên thời gian ban đầu sẽ rất khó khăn vì bé đã có thói quen bú sữa và thức giấc vào ban đêm rồi, nên cần phải có thời gian cho bé làm quen với việc ngủ ngon giấc mà không cần bú sữa mẹ.

Bé đã qua thời gian cần phải chăm sóc đặc biệt và bạn có thể bắt đầu nghĩ đến việc tạo lập những thói quen mới cho trẻ, ví dụ như việc cai sữa. Ngoài ra, cai sữa cho bé cũng sẽ giúp bạn không còn bị mất ngủ mỗi đêm, bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bạn có thể tham khảo các bác sĩ và chuyên gia y tế, hoặc những người đi trước đã có kinh nghiệm trong việc cho bé cai sữa ban đêm. Dựa vào những điều kiện cụ thể của bạn và bé mà lựa chọn cho mình cách cai sữa phù hợp, tạo điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho bé.

Những bí quyết giúp mẹ cai sữa ban đêm cho bé

Bú đêm là một thói quen của nhiều trẻ sơ sinh và mẹ cũng là “đồng minh” cho bé. Tuy nhiên đây là một thói quen xấu ảnh hưởng nhiều đến răng miệng và giấc ngủ sâu của bé. Mẹ cần tìm cách cai sữa đêm cho bé ngay thôi nhé! Những bí quyết sau đây có thể giúp mẹ cai sữa đêm cho bé thành công mời các mẹ tham khảo nhé!

Bắt đầu cai sữa một cách dần dần

Giảm thời gian cho bé bú sữa mẹ và bú bình vào buổi đêm, đồng thời kéo dài khoảng cách giữa các bữa ăn của bé để bé quen với việc ngủ dài hơn vào ban đêm và không đòi sữa.

Trong thời gian này, bé vẫn sẽ bị tỉnh giấc vào ban đêm do thói quen, thay vì dỗ bé bằng cách cho bú sữa thì bạn hãy nhẹ nhàng vỗ về bé để đưa bé đi tiếp vào giấc ngủ. Trò chuyện và xoa lưng nhẹ nhàng cũng là một cách hiệu quả giúp bé ngủ ngon hơn.

Cho bé ăn đủ lượng thức ăn trong ngày để không bị đói

Đói bụng có thể khiến cho các bé thức giấc vào ban đêm và tìm thức ăn. Để khắc phục điều này, bạn hãy cho bé ăn nhiều bữa trong ngày để đảm bảo rằng bé sẽ không bị đói vào ban đêm. Khi được ăn no, bé sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn và không bị tỉnh giấc vào buổi đêm.

vicare.vn-lam-the-nao-de-cai-sua-ban-dem-cho-con-mot-cach-de-dang-body-2

Cho bé ăn thêm bữa phụ vào buổi tối

Ăn trước buổi tối sẽ khiến cho bé cảm thấy no lâu hơn và không bị tỉnh giấc vào buổi đêm. Hãy bắt đầu cho bé ăn những bữa ăn phụ vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cố gắng để cho bé có một giấc ngủ trọn vẹn vào buổi đêm và không đánh thức bé khi bé đang trong giấc ngủ say.

Không nên cho bé cai sữa trong thời điểm bé ốm hay mọc răng

Bé có thể bị ốm, bị sốt, cảm lạnh hoặc mọc răng trong thời gian này, và đây hoàn toàn không phải là thời điểm tốt để việc cai sữa diễn ra một cách dễ dàng. Hãy cho bé thêm chút thời gian đến khi nào cơ thể của bé hoàn toàn phục hồi và có thể thích nghi được với những sự thay đổi mới.

Mẹ nên “tránh mặt” bé khi bé tỉnh giấc vào ban đêm

Việc ở bên cạnh mẹ sẽ khiến cho bé cảm nhận được sự quen thuộc và đòi bú mẹ nhiều hơn. Bạn có thể để chồng mình dỗ bé ngủ để bé quen dần với việc không có mẹ và bắt đầu cai sữa vào ban đêm.

Như vậy, việc cai sữa ban đêm là một trong những việc khá khó khăn và khiến cho các bà mẹ phải “nhức đầu” khi con mình không chịu cai sữa. Với những cách trên mẹ có thể cai sữa cho bé một cách dễ dàng và thuận lợi mà vẫn giúp cho bé có được giấc ngủ tròn và sâu.

Từ khóa liên quan:

  • thuốc cai sữa cho bé
  • cai sữa cho bé mẹ bị căng sữa
  • cách cai sữa cho bé 17 tháng
  • cách cai sữa cho con nhanh nhất
  • lưu ý khi cai sữa cho con
  • cai sữa đêm cho bé bú bình
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên