Chỉ số nước ối theo tuần thai, cách duy trì lượng nước ối ổn định nhất

931

Chỉ số nước ối AFI cho biết lượng nước ối bình thường cao hay thấp trong thai kỳ. Thai  32 -37 tuần có khoảng 800ml-1000ml nước ối, sau đó giảm xuống khi sắp sinh, với chi tiết bên dưới.

Chỉ số nước ối là gì?

Chỉ số nước ối (ký hiệu là AFI) là một thông số cho biết lượng nước ối trong bụng mẹ bầu vào khoảng mức nào, từ đó có thể đánh giá mẹ bầu có nước ối bình thường hay bị thiếu ối, đa ối.

chi-so-nuoc-oi

Thông số này được đo bằng cách: Lấy rốn làm mốc, chia bụng làm 4 phần với 2 đường dọc ngang. Ở mỗi phần, chọn ra túi ối sâu nhất để đo chiều dài. Cộng 4 chiều dài này lại sẽ ra chỉ số ối AFI (đơn vị cm).

  • Lượng nước ối bình thường: chỉ số ối từ 6 – 12cm.
  • Dư ối: chỉ số ối từ 12 – 25 cm
  • Đa ối: chỉ số ối >25cm.
  • Thiếu ối : chỉ số ối <= 5cm.
  • Vô ối: chỉ số ối < 3cm

Chỉ số nước ối theo tuổi thai

Thông thường, tuổi thai tăng thì lượng nước ối cũng sẽ tăng theo và đến những tuần gần cuối thai kỳ, nước ối lại có dấu hiệu giảm.

Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần.

Thời điểm thai được 32 -37 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc 1000ml, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml cho đến ngày sinh.

Tùy vào thời gian mang thai lượng nước ối của mẹ bầu khác nhau. Không ít trường hợp các mẹ có lượng nước ối trong bụng quá ít hoặc quá nhiều, không tương xứng với tuổi thai.

Tức lúc thai nhi còn nhỏ tuần thì lượng nước ối quá lớn, còn vào những tuần cuối thai kỳ, lượng nước ối lại quá cạn, ảnh hưởng đến việc sinh nở của thai phụ. Những trường hợp này được gọi là đa ối và thiếu ối, chúng đều tiềm ẩn những nguy cơ đối với thai kỳ.

Bảng chỉ số nước ối AFI theo tuần

Theo bảng chỉ số nước ối bên dưới mẹ sẽ biết được với tuần thai hiện tại mình đang mang nước ối đang ở mức độ nào & có những lưu ý gì mẹ không thể bỏ qua:

Mức độ  AFI (cm) Lưu ý
Bình thường  6 – 18cm Mẹ bầu có thể yên tâm với chỉ số này.
Dư ối  12 – 25 Dư ối nằm trong chỉ số này vẫn ở trong hạn mức an toàn, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng.
 

Đa ối

 

> 25cm

Với kết quả đa ối, mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều biến chứng thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh.
Thiểu ối  <= 5cm Thiểu ối thường đi kèm với nguy cơ cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi: Tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai và dị tật thai nhi.
Vô ối  <3cm Thiếu ối dẫn đến vô ối có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.

Tầm quan trọng của chỉ số nước ối là gì?

Mang thai tuần thứ mấy có nước ối?

Nước ối xuất hiện vào khoảng ngày thứ 12 sau khi thụ thai. Đây chính là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Lúc này, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối hoặc thẩm thấu của huyết thanh con qua da thai nhi.

Khi thai nhi được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch từ phổi của thai nhi. Đến tuần thai thứ 16, bé bắt đầu nuốt nước ối rồi thải ra lại bụng mẹ bằng nước tiểu tạo nên hiện tượng tuần hoàn của nước ối, làm cho nước ối luôn được tái tạo.

Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí – phế – quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé.

Vai trò của nước ối là gì?

Nước ối như một tấm màng bao bọc lấy thai nhi, bảo vệ bé tránh khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi, vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung, bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va chạm, sang chấn.

Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai ở trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy, xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn.

Đặc biệt, trong nước ối còn chứa các tế bào của thai nhi. Dựa vào yếu tố này, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai hoặc xác định một số nguy cơ mắc bệnh từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.

Cách duy trì lượng nước ối ổn định, cần thiết suốt 40 tuần thai

Lượng nước ối mỗi giai đoạn là khác nhau, tuy nhiên, mẹ bầu cần duy trì một lượng nước ối ổn định và vừa đủ dù là ở trong giai đoạn nào của thai kỳ đi chăng nữa để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Lượng nước ối vừa đủ và ổn định là vào khoảng 500-1000ml (tùy từng giai đoạn thai kỳ), giúp cho các hoạt động của thai nhi diễn ra bình thường.

Để duy trì lượng nước ối này trong suốt thai kỳ, không quá dư và quá thiếu, mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý khi mang thai, uống đủ nước, khám thai đều đặn để nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi cũng như kịp thời phát hiện những bất thường về nước ối để kịp thời điều trị.

Với những thông tin về nước ối, chỉ số nước ối cũng như các lưu ý liên quan chắc hẳn mẹ đã biết nước ối là gì & vai trò của nước ối đối với sự phát triển của thai nhi theo từng tuần. Mẹ nên lưu ý đừng bỏ qua các bước thăm khám thai định kỳ để bác sĩ kiểm tra các thông số này một cách kỹ lưỡng nhé.

Từ khóa liên quan:

  • chỉ số nước ối theo tuần thai
  • thai 37 tuần nước ối bao nhiêu là đủ
  • nước ối bao nhiêu thì phải mổ
  • chỉ số nước ối thai 39 tuần
Loading...
Loading...
Chia sẻ