Khi nào cho trẻ ăn dặm và nên ăn gì?

734

Ăn dặm có vai trò quan trọng trong sự phát triển đầu đời ở trẻ vì vậy mẹ cần tập cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm và đúng cách nên ăn từ loãng đến đặc, từ ít tới nhiều, ăn từ bột ngọt sang bột mặn để trẻ có thể lớn nhanh và khỏe mạnh.

Khi nào cho trẻ ăn dặm là tốt nhất?

Khi trẻ đạt 6 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng trong sữa mẹ không đủ để đáp ứng nhu cầu hiện tại của trẻ. Trẻ cần bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng khác từ các món ăn dặm để phục vụ cho sự phát triển trong giai đoạn mới. Thế nhưng trẻ ăn dặm nên ăn gì để hệ tiêu hóa sẵn sàng với những muỗng ăn món lạ đầu tiên?

6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bé ăn dặm
 • Thời điểm bắt đầu ăn dặm: Một số người mẹ vì quá nóng vội nên thường quan tâm trẻ ăn dặm nên ăn gì trong khi trẻ chỉ mới 4 – 5 tháng tuổi. Điều này thực sự không tốt bởi dạ dày và đường ruột khi ấy của bé còn quá non nớt. Chúng chưa thể xử lý được nguồn thức ăn lạ từ bên ngoài. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bé ăn dặm.
 • Thời gian cho ăn: Sau khi ngủ thức dậy, các mẹ nên cho trẻ ăn dặm ngay vì lượng sữa còn lại trong cơ thể đêm qua đã được trẻ tiêu hóa gần hết. Ban đầu, mẹ có thể cho trẻ ăn 1 – 2 cữ, sau đó tăng dần lên 2 – 3 cữ/ngày.
 • Khi ăn, bé nên ăn từ loãng đến đặc, từ ít tới nhiều, ăn từ bột ngọt sang bột mặn.

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

 • Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm để bổ sung đủ dinh dưỡng với đúng giai đoạn phát triển của trẻ. Các nhà nghiên cứu về nhi khoa cho rằng: thời điểm tối ưu để cho trẻ ăn dặm là lúc 5-6 tháng, bình thường đến thời điểm này trẻ sẽ tăng khoảng 150g-200g mỗi tuần. khi chức năng tiêu hóa của ruột và khả năng của thận đã khá hoàn thiện thì trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn uống ngoài sữa.
 • Mặt khác, cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ khi nhu cầu các chất khoáng như: sắt, kẽm bắt đầu có thể bị thiếu hụt từ khoảng 4 tháng tuổi. Vì vậy, khi trẻ 5 tháng tuổi, mẹ cần theo dõi sự tăng cân của trẻ sát sao hơn xem có nên cho trẻ ăn dặm hay chưa. Nếu thấy trẻ có khuynh hướng hơi chậm phát triển thì có thể tập cho ăn dặm ngay.

Cho trẻ ăn dặm đúng cách

 • Cho trẻ ăn dặm đúng cách sẽ tạo ra một sự khởi đầu tốt đẹp trong bước đầu cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Bởi khi trẻ lớn lên, trẻ cần ăn dặm để dung nạp nhiều năng lượng hơn để hoạt động. Lượng sữa mà mẹ cung cấp cho trẻ không còn đủ và chỉ ở một cữ nhất định. Vì vậy bạn cần cho trẻ ăn dặm để cung cấp cho trẻ nguồn thức ăn mới, đảm bảo dưỡng chất nuôi lớn cơ thể trẻ.
 • Không có một quy tắc nhanh chóng và dễ dàng nào khi bắt đầu việc cho trẻ ăn dặm, nhưng tốt hơn cả là bắt đầu một cách từ từ. Bạn hãy thử bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng một bữa ăn dặm trong ngày để xem mọi việc thế nào. Sau đó dần dần tăng lượng bữa ăn dặm lên, chuyển sang cho trẻ ăn dặm từ hai hoặc ba bữa ăn một ngày.
 • Bạn có thể thấy rằng trẻ càng ăn nhiều thức ăn dặm, trẻ càng bú ít sữa. Tuy nhiên, dù cho trẻ ăn dặm thì sữa vẫn rất quan trọng trong và nó vẫn nên tiếp tục là một phần trong chế độ ăn của trẻ cho đến khi trẻ ít nhất là 12 tháng tuổi.

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm nên cho trẻ ăn gì?

Bắt đầu cho trẻ ăn dặm với bột ngọt

Hãy pha bột ngọt với thành phần bột gạo và sữa cho bé nhé! Xen lẫn với các bữa ăn cần cho trẻ bú đủ cữ vì sữa mẹ đã là nguồn dinh dưỡng chính của bé trong 6 tháng đầu. Nếu bỏ hẳn sữa mẹ và bắt đầu với một nguồn thực phẩm khác thì không nên.

Mẹ nấu bột gạo xay nhuyễn, đổ ra bát sau đó cho thêm chút sữa mẹ hoặc sữa công thức vào. Chờ nguội và cho bé ăn. Nếu không có nhiều thời gian, mẹ có thể chọn loại bột dinh dưỡng ăn dặm có sẵn trên thị trường.

Lưu ý, nên tham khảo trước thành phần dinh dưỡng cũng như nguồn gốc rõ ràng trước khi mua, các mẹ nhé!

Cho trẻ ăn dặm với bột rau củ

Ảnh minh họa

Có thể sau 1 – 2 tuần, trẻ nhà bạn bắt đầu ngán với món bột ngọt như trên. Bạn hãy phối hợp hoặc thay thế cùng món bột rau củ để thay đổi khẩu vị cho trẻ nhé!

Nguyên liệu vẫn có sữa công thức nhưng kèm theo cà rốt, bí đỏ, khoai lang, khoai tây. Các loại rau củ sau khi luộc chín rồi xay nhuyễn. Sau đó khuấy đều với sữa công thức pha sẵn và cho bé ăn.

Các mẹ lưu ý, không nên nấu rau củ dưới nhiệt độ quá cao có thể làm hao hụt vitamin và khoáng chất.

Bổ sung đạm cho trẻ từ tháng thứ 7 với bột mặn

Trong hành trình ăn dặm của bé, sau khi ăn bột ngọt 2 – 4 tuần thì các mẹ nên chuyển sang món bột mặn thêm thịt, cá, tôm, cua. Việc bổ sung đạm lúc này là rất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Các sản phẩm bột dinh dưỡng trên thị trường được bày bán rất nhiều. Các mẹ cần lựa chọn thương hiệu có uy tín để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Hy vọng với những thông tin mà Khoedepvn.net chia sẻ như trên, các mẹ đã hiểu rõ vấn đề trẻ ăn dặm nên ăn gì từ tháng thứ 6 trở đi để bổ sung thêm kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc con trẻ. Chúc bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và mau ăn chóng lớn nhé!

Từ khóa liên quan:

 • trẻ ăn dặm 5 tháng
 • cho bé ăn dặm kiểu nhật
 • cho trẻ ăn dặm ngày mấy bữa
 • cho bé ăn dặm bột gì
 • ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
 • cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên