Choline là chất gì, choline có nhiều trong thực phẩm nào?

496

Choline là một vi chất rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh & trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời. Choline có nhiều trong: trứng, ngũ cốc, thịt gà, súp lơ,… với cách bổ sung choline cho bà bầu, trẻ nhỏ bên dưới.

Choline là chất gì?

Khi nhắc đến việc giúp trẻ phát triển trí não từ những năm tháng đầu đời, các mẹ thường chỉ nhớ đến DHA. Tuy nhiên, DHA thôi chưa đủ. Bên cạnh nguồn dưỡng chất vàng quen thuộc này, bé cần thêm những chất dinh dưỡng thiết yếu khác để hoàn thiện và phát huy trí não. Đặc biệt trong đó là Choline.

Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng tương tự như các Vitamin B, và thường hay được xếp chung vào trong một nhóm với nhau, được coi như là thành viên của phức hợp vitamin B (vitamin B-complex).

Choline giúp duy trì chức năng của các tế bào của não, và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ.

Choline có tác dụng gì?

Choline giúp duy trì chức năng của các tế bào của não, và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện và hoạt động của não bộ. Chất dinh dưỡng này có tác dụng:

Đảm bảo cho các tế bào trong toàn bộ cơ thể hoạt động bình thường;

Khi còn trong bụng mẹ, thai nhi hấp thu choline từ mẹ để phát triển khỏe mạnh;

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, choline có tác dụng thúc đẩy sự sinh sản của các tế bào thần kinh ở trung tâm trí nhớ của não. Chính vì vậy, Choline có thể cải thiện khả năng học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

Trẻ em cần bao nhiêu Choline mỗi ngày?

Tùy vào độ tuổi và sự trưởng thành của cơ thể mà mỗi bé có nhu cầu về Choline khác nhau. Mẹ có thể tham khảo bảng nhu cầu Choline của bé theo lứa tuổi ở bảng sau:

choline-co-trong-thuc-pham-nao

Choline có nhiều trong thực phẩm nào?

choline-co-trong-thuc-pham-nao

Trứng, thịt, cá và một số loại ngũ cốc ăn liền (xem thành phần trên bao bì) là những thực phẩm giàu choline. Hàm lượng choline có trong thực phẩm:

  • 1 quả trứng luộc: 113 mg.
  • 1 củ khoai lang: 105 mg.
  • 30g thịt gà: 73 mg.
  • ½ bát đỗ tương nấu chín: 41 mg.
  • ½ bát súp lơ nấu chín: 24 mg.

Ngoài ra, những thực phẩm khác giàu choline gồm rau chân vịt, thịt bò, cá hồi, cá tuyết, lúa mì,…

Bổ sung choline khi mang thai như thế nào?

Bạn có thể nhận đủ choline: chất dinh dưỡng không thể thiếu khi mang thai bằng cách ăn uống nhiều nhóm thực phẩm mỗi ngày, đặc biệt là những thực phẩm giàu choline mà Khoedepvn.net vừa đề cập bên trên.

Nếu cảm thấy ăn uống kém, bạn có thể hỏi bác sĩ về việc bổ sung vitamin tổng hợp (trong đó có choline) trong thai kỳ.

Dấu hiệu thiếu choline là gì?

Thiếu choline có thể không có triệu chứng rõ rệt. Thiếu choline có thể gây tích mỡ trong gan và làm tổn thương gan.

Thiếu choline cũng làm mất cân bằng lượng amino axit homocysteine trong cơ thể.

Bên trên là một số khái niệm cơ bản về Choline, DHA, sự cần thiết của việc bổ sung DHA, Choline cho bà bầu để đảm bảo não bộ trẻ phát triển tốt, hy vọng đọc xong bài viết này các mẹ đã biết cách bổ sung Choline, DHA đúng cách, đủ, kịp thời. Chúc mẹ thành công!

Từ khóa:

  • choline chloride là gì
  • choline chloride là thuốc gì
  • công dụng của choline chloride
  • choline chloride trong thức ăn chăn nuôi
Loading...
Loading...
Chia sẻ

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên