Chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em Việt Nam ĐẦY ĐỦ nhất

545

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai, bé gái Việt Nam đầy đủ nhất với các cột mốc quan trọng: 6 tháng, 1 tuổi, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 4 tuổi và 5 tuổi chi tiết bên dưới.

Yếu tố nào quyết định chiều cao của trẻ?

1. Gen di truyền

Tức là chiều cao và thể trạng của trẻ sẽ phụ thuộc vào 20% yếu tố di truyền. Nghiên cứu cho thấy, chiều cao của con cái sẽ theo tỷ lệ 3:1 (cơ hội cao là 3, thấp là một).

Khi bé 1 tuổi thì trung bình cao 75-76cm. Khi 2 tuổi, chiều cao trung bình của trẻ sẽ là 86cm. Và theo ước tính chiều cao khi trẻ 2 tuổi nhân đôi sẽ ra chiều cao trung bình khi trẻ lớn. Tuy nhiên đây chưa phải là yếu tố duy nhất để quyết định chiều cao của trẻ.

sua-phat-trien-chieu-cao-cho-be

2. Dinh dưỡng

Khả năng hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho con phát triển chiều cao tốt như canxi, khoáng chất, chất xơ… cũng ảnh hưởng rất nhiều. Những trẻ biếng ăn thường bị còi xương và chậm lớn. Do đó các bậc cha mẹ nên bổ sung cho con đủ dinh dưỡng trong ngày cho con.

Dinh dưỡng là yếu tố đóng góp đến 31% sự phát triển chiều cao của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng khoa học cần có đầy đủ tinh bột, chất béo, chất đạm, các vitamin nhất là vitamin C, khoáng chất và các chất xơ từ rau xanh và trái cây tươi.

3. Vận động thể lực và giấc ngủ

Ngủ đủ và đúng giờ quy định (trước 10h đêm) là một phương pháp thúc đẩy chiều cao tối ưu cho trẻ. Theo đó trẻ cần phải ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu và tốt.

Các bài tập vận động như bơi lội, đá bóng, đạp xe đạp… rất tốt cho việc tăng chiều cao của trẻ. Việc vận động sẽ giúp các cơ và xương của trẻ hoạt động và phát triển. Ngoài ra, khi vận động nhiều tinh thần của trẻ cũng thoải mái và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em Việt Nam

Đây là chỉ số chiều cao chuẩn cả bé trai và gái từ khi sơ sinh cho đến khi trẻ được 5 tuổi. Các chuẩn số được phân chia theo cấp độ từ thấp đến cao, chiều cao chuẩn trung bình được đặt giữa hai cấp độ thiếu chuẩn và vượt chuẩn.

chuan-chieu-cao-can-nang-cua-tre-em-viet-nam

Trẻ phát triển như thế nào trong giai đoạn 0 – 5 tuổi?

Chiều cao và cân nặng của trẻ trong giai đoạn này phát triển rất nhanh, cụ thể:

Trong 12 tháng đầu đời trẻ tăng trung bình 25 cm, hai năm tiếp theo mỗi năm trẻ phát triển thêm 10 cm. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, chiều cao khi trẻ 2 tuổi bằng ½ chiều cao tối đa khi trẻ trưởng thành.

Ví dụ nếu bé gái 2 tuổi cao 86,4 cm thì trưởng thành bé sẽ đạt chiều cao khoảng 1,72m. Tương tự như vậy bạn có thể dự đoán được chiều cao của trẻ trong tương lai khi con 2 tuổi.

chuan-chieu-cao-can-nang-cua-tre-em-viet-nam

Từ 0 – 3 tuổi thường được ví như giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ. Từ 4 – 5 tuổi tốc độ tăng chiều cao củ trẻ có chậm hơn một chút nhưng mỗi năm trẻ vẫn tăng trên 5cm. Đây là khoảng thời gian cơ thể trẻ có sự phát triển mạnh mẽ nhất về xương, cơ, sụn và hệ thần kinh.

Bên cạnh đó, chiều cao tỉ lệ thuận với trí tuệ nên những trẻ có chiều cao nhỉnh hơn thường thông minh hơn, hiếu động hơn và khỏe mạnh hơn. Chính vì vậy, việc giúp trẻ phát triển chiều cao là một trong những bí quyết kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Ngành nghề nào chú trọng đến chiều cao?

Hiện nay nhiều ngành nghề rất chú trọng về ngoại hình, đặc biệt là chiều cao như: tiếp viên hàng không, người mẫu, diễn viên, công an, quân đội,…

Hạn chế về chiều cao đồng nghĩa với việc trong tương lai cơ hội nghề nghiệp khi trưởng thành của trẻ bị thu hẹp hơn, ngược lại lợi thế về chiều cao sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc hơn cho trẻ sau này.

Bảng tiêu chuẩn chiều cao đã thống kê chi tiết sự phát triển về chiều cao qua từng tháng một, đây là tài liệu quan trọng để cha mẹ biết được tình trạng sức khỏe con đang đứng ở cấp độ nào, cần làm gì để giúp con cải thiện.

Tóm lại, trong các giai đoạn vàng tăng chiều cao của trẻ cần được chú ý hơn cả, hãy cho bé sử dụng thêm các loại sữa tăng chiều cao, vitamin D để bé có thể cao lớn phát triển toàn diện thể chất cân nặng và trí tuệ. Khoedepvn.net hi vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với các bạn!

Từ khóa liên quan:

  • chuẩn chiều cao cân nặng của trẻ em việt nam
  • cân nặng trẻ sơ sinh theo từng tháng
  • bảng chiều cao cân nặng của trẻ trên 5 tuổi
  • bảng chiều cao cân nặng của người lớn
  • chiều cao và cân nặng chuẩn của người mẫu 2019
Loading...
Loading...
Chia sẻ