Vì sao con thông minh, tự tin hơn khi được bố quan tâm?

358

Khoa học đã chứng minh khi con được bố dành thời gian quan tâm, chơi cùng trẻ sẽ tự tin và thông minh hơn những đứa trẻ khác. Việc nuôi dạy con cần có sự chung tay của cả bố và mẹ, đặc biệt là bố nên biết lắng nghe con, chơi cùng con nhiều hơn,... để trẻ hình thành những kỹ năng, thông minh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Bố quan tâm, chơi cùng con sẽ giúp trẻ thông minh hơn?

Theo một nghiên cứu, các nhà khoa học đã khẳng định rằng trẻ em dành phần lớn thời gian chơi với bố sẽ có IQ cao hơn, thông minh hơn.

Sự có mặt của người cha trong những giai đoạn phát triển đầu đời của con trẻ sẽ cải thiện được tương lai của con rất nhiều. Viện nghiên cứu của Đại học Newcastle đã thực hiện cuộc nghiên cứu và phát hiện ra rằng sự có mặt, tích cực tham gia vào những hoạt động trong năm tháng đầu của con rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

con-thong-minh-hon-khi-choi-cung-bo

Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 11 ngàn bậc phụ huynh ở Anh sinh năm 1958. Các nhà khoa học đã hỏi những người mẹ về mật độ tham gia vào các hoạt động cùng con của ông bố, bao gồm đọc sách, tổ chức dã ngoại và những hoạt động khác. Kết quả được công bố trên tạp chí Evolution and Human Behaviour cho thấy trẻ được bố dành thời gian để chơi cùng sẽ có IQ cao hơn, thông minh hơn và năng động bạn hơn những bạn cùng trang lứa nhưng ít được bố chơi cùng.

Khoa học chứng minh con chơi với bố sẽ thông minh hơn?

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu - Tiến sĩ Daniel Nettle - cho biết: "Điều đáng ngạc nhiên về cuộc nghiên cứu này là sự khác biệt khá lớn trong sự tiến bộ của trẻ em vào 30 năm sau khi được bố quan tâm hay thờ ơ. Dữ liệu còn cho thấy rằng có một người lớn thứ hai có mặt trong thời thơ ấy của trẻ sẽ có lợi về những kĩ năng và khả năng được vận dụng khi trưởng thành".

Không chỉ có IQ cao hơn, những đứa trẻ được ở bên bố nhiều còn tự tin hơn rất nhiều. Thời gian trẻ ở bên bố càng nhiều, chúng sẽ càng tự tin hơn khi lớn lên bởi sự quan tâm của bố giúp trẻ biết chúng được đánh giá cao, từ đó càng tự tin hơn với mọi người.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi viện nghiên cứu Đại học bang Pennsylvania vào năm 2012 trên 200 gia đình, đã tìm thấy rằng trẻ em được bố quan tâm "sẽ tự tin hơn về bản thân mình vì bố chúng đã vượt qua quan điểm "đàn ông chỉ cần lo kiếm tiền" và phân chia thời gian dành cho con của mình".

Thậm chí, được bố dành thời gian bên cạnh còn giúp trẻ ít gặp rắc rối hơn. Một nghiên cứu tại Mỹ thực hiện cho thấy "ngay từ khi sinh ra, trẻ em có sự quan tâm của bố sẽ có được sự an toàn về mặt cảm xúc, tự tin khám phá xung quanh, và khi lớn hơn, chúng sẽ có giao tiếp xã hội tốt hơn bạn bè cùng lứa. Những đứa trẻ này cũng ít gặp rắc rối ở nhà, trường học hay với hàng xóm".

4 lí do bố nên chơi cùng với con để trẻ thông minh hơn

Nuôi dạy con cần có sự chung tay của cha và mẹ

Chính bởi suy nghĩ sai lầm là người đàn ông chăm sóc con nhỏ không được cẩn thận và tỉ mỉ như người phụ nữ nên rất nhiều gia đình đã để cho người mẹ giáo dục gần như hoàn toàn con. Điều này sẽ hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của con bởi ngay từ khi còn nhỏ trẻ cũng đã nhận thức được tương đối mạch lạc về tình yêu thương.

Và sự săn sóc, yêu thương của cả cha và mẹ sẽ khiến trẻ cảm thấy mình hạnh phúc và trở nên quan trọng hơn trong nhà, từ đó con sẽ tích cực học tập, giao lưu và tìm tòi, khám phá những điều mới mẻ, thế giới xung quanh hơn để tư duy phát triển hơn.

Và nếu chỉ nhận được sự quan tâm duy nhất từ phía người mẹ thì khi cha dạy bảo chúng sẽ ương bướng không nghe và thường hay nóng nảy cãi lại hoặc chống đối.

Bố là hình mẫu lí tưởng của con để con noi theo

con-thong-minh-hon-khi-choi-cung-bo

Khoảng 3 tuổi là trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Với những bé trai thì bé sẽ bắt đầu đi tìm kiếm người có cá tính giống mình trong gia đình để học tập và bắt chước về cư xử, hành động, đó chính là người cha. Với những bé gái thì thường bắt đầu học tập theo mẹ.

Đó là lí do vì sao mà ngay cả khi các con đã trưởng thành, đã lập gia đình thì vẫn hướng về bố để tìm lời khuyên, có thể là việc có nên học tiếp không, có nên chuyển việc không,… và tiếp tục đóng vai trò quan trọng của con khi con lớn lên trong việc con xây dựng gia đình.

Dành thời gian lắng nghe con

Dễ thấy trong thực tế khi bố nói chuyện với con thường là khi con đã mắc một lỗi lầm gì đó. Và đây chính là điều khiến nhiều đứa trẻ cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi mẹ bảo câu: “Bố đang có chuyện muốn nói với con đấy!”.

Vì các bố hãy bắt đầu nói chuyện với con từ khi con còn bé bỏng để khi lớn lên thì những chủ đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết một cách đơn giản mà không tạo ra áp lực, căng thẳng.

Vì thế các bố hãy trở thành một người bạn của con để có thể thoải mái nói chuyện và nếu như con có làm gì sai thì xin đừng vội trách mắng mà hãy tìm hiểu nguyên nhân trước, hãy lắng nghe chia sẻ cùng con.

Nếu bố mẹ cứ trách mắng con thì sẽ khiến con không dám tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh nữa vì sợ bị la mắng, ăn đòn, vô tình như thế sẽ hạn chế khả năng tư duy của trẻ.

Bố giúp con khám phá thế giới bên ngoài

con-thong-minh-hon-khi-choi-cung-bo

Đi dã ngoại, đi picnic vào những dịp cuối tuần hay những ngày nghỉ,... rất có ích cho sự phát triển của trẻ.

Đây là cơ hội để 2 bố con được gần gũi nhau hơn và cũng là cơ hội để con được học hỏi và khám phá nhiều điều hay và thú vị ở thế giới bên ngoài, kích thích sự phát triển tư duy, trí não của trẻ.

Vậy nên nếu muốn con mình thông minh, tự tin hơn và có cách cư xử đúng đắn khi lớn lên, bố hãy tham gia và các hoạt động của con nhé.
(Nguồn: telegraph)
Từ khóa:
  • bố chơi với con gái
  • trẻ thông minh hơn khi được bố quan tâm
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên