Giúp con thông minh nhờ thực phẩm chứa DHA

357

DHA là acid béo giúp nuôi dưỡng não hỗ trợ bé phát triển trí tuệ. Ngoài ra, chất DHA cũng có thể giúp cải thiện tầm nhìn và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em. Bổ sung DHA bằng cách ăn nhiều cá, trứng, sữa và các loại hạt.

DHA là gì, có quan trọng đối với cơ thể không?

DHA có tên đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid, một acid béo thuộc nhóm omega-3. Ngoài ra, thuộc nhóm này còn có các tiền tố DHA, đó là acid béo alpha-linolenic (ALA) và eicosapentaenoic acid (EPA). Bên cạnh đó, còn phải kể đến acid béo không no omega-6 (arachidonic acid-AA).

DHA là một chất rất quan trọng nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm.

3 tác dụng tuyệt vời của DHA cho sự phát triển của trẻ

DHA cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ và tăng cường sức khỏe cho người lớn với 3 tác dụng tuyệt vời sau:

DHA giúp phát triển não bộ

con-thong-minh-nho-thuc-pham-chua-dha

Những trẻ em thường ăn cá sẽ có chỉ số IQ cao hơn so với những người ăn thịt, lý do chính là vì trong cá chứa nhiều DHA. DHA giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào não, kích thích sự mở rộng các dây thần kinh sọ não, tăng cực độ nhạy cảm của não.

DHA giúp sáng mắt

DHA giúp hỗ trợ máu lưu thông qua võng mạc. Ở trẻ nhỏ, các tế bào võng mạc vẫn còn mềm nên DHA giúp hỗ trợ kích thích các tế bào nhận ánh sáng, tăng cường chức năng hình ảnh và giúp trẻ nhìn rõ hơn.

DHA giúp chống lại bệnh tật

Ngoài những tác dụng trên, DHA còn có thể ngăn ngừa chứng hạ huyết áp, ngăn ngừa huyết khối và có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Vì vậy, việc bổ sung DHA ngay từ trong bụng mẹ là rất cần thiết cho sự phát triển sau này của trẻ, giúp cho trẻ có một sức khỏe tốt để chống lại một số bệnh tật thường gặp.

Những loại thực phẩm chứa nhiều DHA cần bổ sung để trẻ thông minh

Ai cũng muốn con cái mình thông minh và khỏe mạnh. Dĩ nhiên chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự thông minh của các con. Vậy để con thông minh hơn ngay từ nhỏ mẹ nên chú trọng bổ sung DHA cho bé từ những nguồn thực phẩm bên dưới:

Sữa mẹ và sữa công thức

Sữa mẹ đặc biệt phong phú DHA và ARA. DHA và ARA có trong sữa mẹ, là nền tảng cấu tạo mô não, thành phần chủ yếu của chất xám và võng mạc.

con-thong-minh-nho-thuc-pham-chua-dha

Tuy nhiên, việc chất lượng sữa của người mẹ có được tốt hay không còn phụ thuộc vào việc hàng ngày bà mẹ đó ăn những gì. Chính vì vậy, chế độ ăn của các bà mẹ sẽ quyết định chất lượng sữa và cũng gián tiếp ảnh hưởng tới sự hấp thu DHA ở trẻ nhỏ.Sữa công thức cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú cho trẻ nhỏ.

Hiện nay, dựa trên hàm lượng dinh dưỡng của sữa mẹ các nhà sản xuất sữa bột và thức ăn trẻ nhỏ đã thêm DHA vào sản phẩm của họ, cùng với một axit béo khác là ARA.

Trên thực tế, đã có nhiều công trình nghiên cứu tiến hành tại Mỹ cho thấy, trẻ được nuôi bằng sữa giàu DHA và ARA đạt được điểm cao hơn trong các thử nghiệm đo sự phát triển trí tuệ, so với những trẻ nuôi bằng sữa bột không giàu các chất này.

Cá là nguồn bổ sung DHA phong phú

Có thể nói, cá là thực phẩm chứa DHA vô cùng phong phú. Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu, cá kiếm… Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, người lớn hãy cho con ăn nhiều cá hoặc dầu cá cũng rất tốt.

Trong quá trình chế biến các chất béo của cá sẽ có một lượng nhỏ bị hòa tan vào nước canh. Đây là cách chế biến giúp DHA ít bị hao tổn nhất. Nên hạn chế nướng cá vì nhiệt độ cao sẽ làm chất béo hòa tan chảy ra. Đặc biệt không nên chiên cá vì đây là cách chế biến là mất nhiều DHA nhất.

Các loại quả/hạt giàu DHA

Một số loại quả như quả óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt mè có chứa acid A-limolenic và chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển đổi thành DHA. Do đó, hãy bổ sung vào chế độ ăn uống của con bạn để sau này trẻ thông minh và học giỏi hơn.

Việc bổ sung DHA là cần thiết khi chế độ ăn không đủ các thực phẩm giàu DHA và sau khi trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn khi bạn muốn bổ sung DHA dưới dạng viên uống.

Từ khóa liên quan:

  • dha loại nào tốt cho bé
  • có nên cho trẻ uống dha
  • thực phẩm bổ sung dha cho trẻ
  • có nên cho trẻ sơ sinh uống dha
  • cho bé uống dha vào thời điểm nào trong ngày
Loading...
Loading...
Chia sẻ