Công thức tính chỉ số năng lượng tiêu hao của cơ thể mỗi ngày?

271

Công thức tính năng lượng tiêu hao của cơ thể dựa theo chỉ số BMR áp dụng khác nhau cho nam và nữ, người vận động nhiều hay ít,… từ đó giúp bạn điều chỉnh lượng kcal cần thiết duy trì cân nặng của cơ thể.

Công thức tính chỉ số năng lượng tiêu hao mỗi ngày

Năng lượng tiêu hao mỗi ngày của cơ thể bằng chỉ số BMR nhân với hệ số nhóm, sẽ giảm dần theo độ tuổi và có sự khác nhau giữa nam và nữ, giữa người ít vận động với người vận động nhiều, vận động nặng. Dựa trên chỉ số BMR, chỉ số TDEE bạn có thể suy ra kcal cần thiết để giảm cân, tăng cân hoặc duy trì cân nặng như hiện tại.

  • Chỉ số BMR của Nam: [ (13.397 x Trọng lượng kg) + (4.799 x Chiều cao cm) – (5.677 x Tuổi năm) + 88.362 ]
  • Chỉ số BMR của Nữ : [ (9.247 x Trọng lượng kg) + (3.098 x Chiều cao cm) – (4.330 x Tuổi năm) + 447.593 ]

Trong đóBMR (Basal metabolic rate) là lượng năng lượng cơ thể cần thiết cho những hoạt động cơ bản của cơ thể (kể cả khi bạn nằm, ngủ). Chỉ số BMR sẽ giảm theo độ tuổi, đó là lý do vì sao khi càng lớn tuổi, cân nặng bạn càng tăng mặc dù bạn có ăn ít đi chăng nữa.

cong-thuc-tinh-nang-luong-tieu-hao

Công thức tính lượng năng lượng cần thiết để duy trì cân nặng

Lượng kcal cần thiết duy trì trạng thái cân nặng hiện tại của bạn được tính theo công thức TDEE (viết tắt của Total Daily Energy Expenditure); Chỉ số TDEE được chia thành 5 nhóm chính, với công thức tính như sau:

  1. Nhóm người ít hoặc không vận động: BMR x 1.2
  2. Nhóm người có vận động nhẹ: 1-3 lần/1 tuần: BMR x 1.375
  3. Nhóm người có vận động vừa phải: 3-5 lần/ 1 tuần:  BMR x 1.55
  4. Nhóm vận động nhiều: 6-7 lần/1 tuần: BMR x 1.725
  5. Nhóm vận động nặng: Trên 7 lần 1 tuần: BMR x 1.9

Nguyên tắc giảm cân, tăng cân theo công thức TDEE như thế nào?

Nguyên tắc cắt giảm năng lượng cho người giảm cân: giảm lượng năng lượng tiêu thụ hàng ngày xuống & tăng quá trình trao đổi chất, nhưng chỉ nên cắt giảm cắt giảm 200-500 calo mỗi ngày, không nên cắt giảm quá nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu duy trì được đều đặn sự cắt giảm 200-500 calo/ngày bạn có thể giảm được 0.9-1.81 kg 1 tháng (200-500 calo/ngày là rất ít)

Nguyên tắc tăng dinh dưỡng cho người tăng cân: cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể, tăng khoảng 10%-20% năng lượng tiêu hao/ngày là hợp lý, không nên tăng quá nhanh trong thời gian ngắn.

Đây là lý thuyết cơ bản bạn cần nắm nếu muốn giảm cân, tăng cân. Còn thực hiện cụ thể có thể có những sai sót, sai lệch do nhiều yếu tố tác động: điều kiện sống, nghỉ ngơi, làm việc, học tập. Khoedepvn.net chúc bạn luôn vui, khỏe!

Từ khóa liên quan:

  • nang luong tieu thu 1 ngay
  • 1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân
  • một ngày cần bao nhiêu calo để giảm cân
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên