Chế độ dinh dưỡng mang thai tháng đầu tiên

508

Mẹ bầu mang thai tháng đầu tiên có các biểu hiện như: trễ kinh, căng ở hai bầu vú, nhức đầu, đau lưng hoặc một vài biểu hiện khác. Trong tháng đầu tiên của thai kỳ mẹ nên bổ sung canxi, axit folic, kali… rất tốt khi mang thai.

Phát triển của thai nhi tháng thứ 1 theo từng tuần

Mang thai và làm mẹ là trọng trách thiêng liêng của người phụ nữ. Từ một bào thai sau 40 tuần “ấp ủ” đem đến cho mẹ một thiên thần nhỏ bé là một chặng đường đầy cảm hứng với mồ hôi và nước mắt.

dinh-duong-mang-thai-thang-dau-tien

Trong bài viết này Khoedepvn.net giới thiệu đến bạn đọc quá trình phát triển của thai nhi tháng thứ 1 theo từng tuần và chế độ dinh dưỡng mang thai tháng đầu tiên mẹ nhé!

Thai tuần 1

Ở thời điểm này, bé yêu của bạn là một búi nhỏ các tế bào, được gọi là túi phôi, chứa một khối tế bào bên trong sẽ phát triển thành phôi thai, một khoang chứa chất lỏng trở thành túi nước ối.

Khối tế bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai, mang oxy duy trì sự sống, chất dinh dưỡng cho bé và lấy đi các chất thải.

Thai tuần 2

Lúc này, bé chỉ là một quả cầu tí hon gồm vài trăm tế bào đang nhân lên nhanh chóng. Khi khối tế bào này (gọi là túi phôi) đã cư trú trong tử cung của bạn, phần sẽ phát triển thành nhau thai bắt đầu sản xuất các hooc-mon thai kỳ (HCG).

Hooc-mon thai kỳ (HCG) sẽ báo hiệu cho buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng sự tiết hormone estrogen và progesterone, giữ tử cung của bạn không loại bỏ lớp nội mạc và cư dân nhỏ bé của mình đồng thời kích thích tăng trưởng nhau thai.

Thai tuần 3

Thai tuần 3 đánh dấu sự bắt đầu của thai kỳ. Từ nay cho đến 10 tuần tuổi, tất cả các cơ quan trong cơ thể bé bắt đầu phát triển và một số bắt đầu hoạt động. Vì vậy, bé dễ bị tổn thương với bất cứ sự can thiệp vào quá trình phát triển của bé trong giai đoạn này.

Ngay bây giờ bé là một phôi thai nhỏ bé, bao gồm hai lớp: nội bì và biểu bì, từ đó tất cả các cơ quan và bộ phận cơ thể của bé sẽ phát triển.

Sang tuần thứ 3, phôi dâu sẽ bắt đầu tiết ra hoóc môn để cơ thể bạn không giải phóng tế bào niêm mạc và các mô trong tử cung của bạn, khiến cho bạn không thấy kinh nguyệt nữa. Trong tuần thứ 3 của thai kỳ, bạn sẽ không thấy cơ thể mình có sự thay đổi nhiều, thậm chí nhiều phụ nữ còn chưa biết mình đã mang thai.

Thai tuần 4

Sâu trong tử cung, phôi thai đang tăng trưởng mãnh liệt. Tại thời điểm này, bé có kích thước của một hạt mè và trông giống như một con nòng nọc nhỏ hơn một con người, gồm có ba lớp: ngoại bì, trung bì và nội bì, để hình thành tất cả các cơ quan và mô cho cơ thể bé sau này.

Ở tuần thứ tư của thai kỳ, bạn có thể có những triệu chứng đầu thai kì như căng ở hai bầu vú, nhức đầu, đau lưng hoặc một vài biểu hiện khác. Nếu bạn mất kinh, hãy dùng que thử thai. Đây là cách phát hiện thai sớm nhất tại nhà.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 1

Tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian cơ thể bạn đang dần thích nghi với bé cưng trong bụng. Trong tháng này, bạn không cần tăng quá nhiều kg nhưng nhất định phải chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

dinh-duong-mang-thai-thang-dau-tien

Đối với những phụ nữ có cân nặng bình thường, bạn cần bổ sung thêm khoảng 200- 300 calo trong thực đơn hàng ngày để bảo đảm tăng từ 0,9 kg đến 2,3 kg trong suốt 3 tháng này.

Tuy nhiên, đối với những phụ nữ thừa cân béo phì, bạn không cần tăng thêm cân nặng trong khoảng thời gian này mà chỉ nên chú trọng đến việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi.

Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì?

Nếu bạn và chồng đang lên kế hoạch tạo nên “mầm non” mới? Tốt nhất cả hai vợ chồng, tránh xông hơi, tắm nước nóng, bởi ở nhiệt độ này, khả năng thụ thai sẽ bị suy giảm nhanh chóng.

Hạn chế sử dụng hóa mỹ phẩm: không nên nhuộm tóc, duỗi tóc, sơn móng,...vì hóa chất có trong những mỹ phẩm này có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng mẹ.

Nếu bạn thường xuyên có những hoạt động thể thao nguy hiểm như cưỡi ngựa, lặn, thi đấu đối kháng, thể dục dụng cụ, trượt ván, trượt patin…, hãy ngừng những hoạt động này ngay để tránh nguy hiểm cho bạn và thai nhi.

dinh-duong-mang-thai-thang-dau-tien

Tuyệt đối không được uống rượu bia, hút thuốc lá và các chất kích thích khác trong suốt thai kỳ. Nếu bạn thèm uống một loại nước khác biệt so với thường ngày, hãy pha nước cam với một ít mật ong, và thưởng thức với một ít bánh ngọt hoặc đồ ăn vặt nhé. Nước cam có canxi, axit folic, kali… rất tốt khi mang thai.

Tóm lại, trong tháng đầu tiên của thai kỳ, mọi thứ trong cơ thể bạn vẫn diễn ra gần như bình thường. Nếu như bạn bị trễ kinh và test có thai, bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý như: canxi, axit folic, kali… rất tốt khi mang thai.

Từ khóa liên quan:

  • mang thai tháng đầu tiên nên ăn gì
  • mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì
  • tháng đầu mang thai có biểu hiện gì
  • mang thai tháng đầu đau bụng dưới
  • có thai 1 tháng bụng đã to chưa
  • những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu
Loading...
Loading...
Chia sẻ

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên