Nhiễm HIV giai đoạn đầu có chữa được không?

4112

Phát hiện HIV giai đoạn đầu và được điều trị sớm bằng thuốc ARV theo đúng phát đồ kết hợp với lối sống, chế độ nghỉ ngơi, vận động, dinh dưỡng hợp lý, yếu tố tinh thần,… sẽ làm chậm quá trình phát triển của bệnh và kéo dài hi vọng sống của bệnh nhân AIDS từ 10-20 năm.

Nhiễm HIV giai đoạn đầu có chữa được không?

Quá trình nghiên cứu tìm thuốc chữa bệnh HIV – AIDS đã kéo dài rất nhiều năm. Mới đây các nhà khoa học đã đưa ra một biện pháp có thể chữa khỏi căn bệnh thế kỷ này và mở ra hy vọng cho rất nhiều người.

Họ sử dụng phác đồ điều trị HIV riêng biệt cho 70 bệnh nhân mới nhiễm virus HIV trong khoảng 10 tuần trở lại, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng virus trong cơ thể 14 người giảm mạnh. Tiến triển này khiến các nhà khoa học tin rằng, họ sắp tìm thấy cách thức có thể chữa khỏi căn bệnh thế kỷ.

hiv-giai-doan-dau

Trưởng nhóm nghiên cứu, tác giả Asier Saez-Cirion của Viện Pasteur ở Paris cho biết: “Điều tuyệt vời là khi được điều trị sớm, chúng ta có thể kiểm soát quá trình phát triển của virus HIV bên trong cơ thể.

Tuy nhiên, xác suất thành công của phương pháp này chỉ đạt 10–15%”. Trong số 70 người nhiễm HIV được thử nghiệm phương pháp chữa trị này, khả năng kiểm soát sự lây lan của virus chỉ phát huy hiệu quả với 14 người.

Có thể chữa khỏi HIV nếu phát hiện sớm?

Trong số 70 người nhiễm HIV được thử nghiệm phương pháp chữa trị này, khả năng kiểm soát sự lây lan của virus chỉ phát huy hiệu quả với 14 người.

Các nhà khoa học cho biết, đối với các loại bệnh khác, thuật ngữ “chữa khỏi” là cách loại bỏ hoàn toàn nguồn gây bệnh khỏi cơ thể. Tuy nhiên, sẽ không có cách nào để loại bỏ toàn bộ virus HIV khỏi cơ thể người bị phơi nhiễm. Chính vì lẽ đó, việc “chữa khỏi” HIV/AIDS được hiểu là cách thức khiến số lượng virus trong cơ thể bị giảm thiểu tới mức không thể gây hại hay lây lan cho người khác.

Dù các chuyên gia Viện Pasteur chưa chính thức đưa ra được phương pháp chữa trị hoàn toàn căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS cho những người bị nhiễm nhưng thành tựu mà nó đạt được là cơ sở khoa học quý giá để các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm kiếm phương pháp chữa trị căn bệnh này.

Trong khi đó, tin tức về những trường hợp nhiễm virus HIV được chữa khỏi trên khắp thế giới đang tạo ra hy vọng cho những người mắc bệnh. Trong bối cảnh HIV đang không ngừng gia tăng lây lan ở các nước thuộc thế giới thứ ba, chữa khỏi HIV được xem là chìa khóa để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của tương lai loài người.

Người bị nhiễm HIV bao lâu thì chuyển sang AIDS?

Điều đó còn tùy thuộc vào thể trạng (cơ địa) và tinh thần của mỗi người. Ngoài ra những yếu tố khác cũng góp phần đáng kể như mức độ chăm sóc, hỗ trợ, lối sống, chế độ nghỉ ngơi, vận động, dinh dưỡng hợp lý, yếu tố tinh thần,…

Thời gian chuyển từ HIV sang AIDS có thể kéo dài từ 3 – 10 năm, thường là 9 -10 năm. Tuy nhiên do thuốc điều trị ngày càng sẵn có, nếu được chăm sóc y tế tốt, được tiếp cận thuốc đặc trị, người nhiễm có thể duy trì cuộc sống khỏe mạnh, có ý nghĩa trên 20 năm.

Nếu như chuyển sang giai đoạn AIDS mà không được tiếp cận điều trị, chăm sóc y tế tốt, người nhiễm thường sống thêm được 1 hoặc vài năm. Ngược lại nếu được chăm sóc y tế và điều trị thuốc ARV họ sẽ duy trì được sự sống trong một thời gian dài tính bằng năm.

Ngày nay, nhiều người được tiếp cận thuốc đặc trị và thuốc giúp làm giảm nồng độ HIV trong cơ thể khiến hệ miễn dịch được phục hồi, người nhiễm trở lại giai đoạn không triệu chứng.

Tóm lại, khi biết mình nhiễm HIV, bạn không nên hoảng hốt, bi quan bởi nhiễm HIV cũng chỉ đơn thuần là một căn bệnh cho đến nay khoa học chưa tìm ra thuốc chữa trị đặc hiệu. Nhưng nếu bạn phát hiện sớm và áp dụng đúng phát đồ điều trị HIV hiện nay bạn sẽ sống khỏe mạnh 10-20 nữa.

tu khoa

  • giai đoạn đầu hiv kéo dài bao lâu
  • thời kỳ cửa sổ hiv kéo dài bao lâu
  • nổi hạch hiv có đau không
  • vị trí hạch bạch huyết ở cổ
Loading...
Loading...
Chia sẻ