Hút thuốc lá có bị nổi mụn không?

754

Hút thuốc lá có gây ra mụn trứng cá không? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên. Tìm hiểu xem liệu hút thuốc có phải là một nguyên nhân gây ra mụn không.

Khói thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đối với cơ thể

Có một điều mà ai cũng biết là rất nhiều người thích hút thuốc lá. Khói thuốc lá có chứa carbon dioxide, carbon monoxide, một số chất hóa học chứa gốc tự do cũng như một số chất độc hại cho các mô trong cơ thể.

Việc hít phải khói thuốc lá làm cho các chất độc hại và cao thuốc lá bám vào phổi, miệng, mũi và cổ họng. Tim sẽ đập nhanh hơn để bơm máu qua các mạch máu đã bị thu hẹp lại do phản ứng với nicotine. Máu sẽ chuyển hướng chảy đến các bộ phận trong cơ thể thay vì chảy đến da.

hut-thuoc-la-co-bi-noi-mun-khong

Do đó, mạch máu dưới da sẽ không thể vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, không thể loại bỏ các chất gây hại cho da. Vậy có phải hút thuốc sẽ gây mụn trứng cá không?

Hút thuốc lá có bị nổi mụn không?

Trả lời:

Một số nhà nghiên cứu tin rằng hút thuốc thực sự là một nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Các nhà nghiên cứu ở Viện da liễu San Gallicano tại Rome, Italy cho thấy hút thuốc lá gây ra mụn, đặc biệt là các mụn đầu đen và mụn cám.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng trong số những người bị mụn, những người không hút thuốc thường là người có mụn viêm (mụn sần đỏ, mụn mủ, mụn bọc). Những người hút thuốc thì có nhiều mụn đầu đen và mụn cám hơn. Những phát hiện này cho thấy vấn đề mới trong các bệnh về da liên quan đến hút thuốc, và các nhà nghiên cứu đặt tên là: mụn do hút thuốc lá.

Số lượng thuốc lá hút dường như không ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của mụn. Nhưng nếu phụ nữ đã từng trải qua mụn trứng cá ở tuổi dậy thì, thì họ có nguy cơ bị mụn do thuốc lá cao gấp 4 lần người trưởng thành khác.

Trong số những người không hút thuốc bị mụn đầu đen, mụn cám, thì có đến một nửa là tiếp xúc với các yếu tố môi trường như làm việc trong bếp nhiều hơn, hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói bụi. Những yếu tố môi trường này góp phần tạo ra mụn của họ.

Các phát hiện liên quan giữa việc hút thuốc lá và nổi mụn

Một nghìn phụ nữ tuổi từ 25-50 đã tham gia vào nghiên cứu. Những phát hiện này được công bố trên tạp chí British Journal of Dermatology. Theo đó:

  • 76% những người bị mụn đầu đen, mụn cám là người hút thuốc
  • 91% người hút thuốc lá bị mụn đầu đen, mụn cám
  • Trong số những người bị mụn đầu đen và mụn cám nặng thì có đến 81 % là người hút thuốc

Tóm lại, nếu bạn bị mụn trứng cá thể thường, bệnh trứng cá đỏ, trứng cá sẹo lồi thì việc ngừng hút thuốc sẽ không mang đến bất cứ một thay đổi nào cho da. Nhưng nếu bạn bị mụn mủ (acne inversa), mụn đầu đen và mụn cám thì việc cai thuốc sẽ là điều bạn cần phải làm nếu muốn trị mụn.

tu khoa

  • hut thuoc co bi noi mun khong
  • nguyên nhân gây mụn ở nam giới
  • nguyên nhân gây mụn trứng cá ở mặt
  • thuốc chữa mụn trứng cá

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here