Huyết áp bình thường của người lớn là bao nhiêu?

1393

Chỉ số huyết áp bình thường của người lớn là 120/80mm/HG, huyết áp cao trên 140/90mm/HG, còn huyết áp thấp là dưới 90. Chỉ số huyết áp thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và một số yếu tố khác,… cụ thể bên dưới.

Huyết áp & chỉ số huyết áp thấp, bình thường, cao

Thông thường, khi bạn tìm hiểu thông tin về chỉ số huyết áp bình thường bạn sẽ nhận được tư vấn như sau:  Về các số đo huyết áp gồm có 2 trị số:

Huyết áp tối đa hay còn gọi là tâm thu, huyết áp tối thiểu hay còn gọi là tâm trương. Căn cứ vào 2 trị số này để chẩn đoán huyết áp thế nào là bình thường:

Huyết áp bình thường: Đối với người lớn, huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.

Huyết áp cao: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên thì chẩn đoán là cao huyết áp. Tiền cao huyết áp: Giá trị nằm giữa huyết áp bình thường và cao huyết áp (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg) thì được gọi là tiền cao huyết áp

Huyết áp thấp: Hạ huyết áp (huyết áp thấp) được chẩn đoán khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường.

Chỉ số huyết áp an toàn riêng là gì?

Tuy nhiên, tùy theo độ tuổi lại có những mức chỉ số huyết áp an toàn riêng mà không phải ai cũng biết để giải đáp cho bạn. Đối chiếu bảng thống kê chỉ số huyết áp theo độ tuổi là tiêu chuẩn tốt nhất để đánh giá sức khỏe thể chất của bạn.

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA), huyết áp của người Huyết áp bình thường và an toàn cho mọi người là ở mức  thấp hơn 120/80 mm/hg.

Có nghĩa là, khi dùng máy đo huyết áp để đo, nếu người nào có tỷ lệ tăng huyết áp cao hơn hoặc thấp hơn nên cẩn thận trong chế độ ăn uống và hoạt động của mình để không bị cao huyết áp hoặc hạ huyết áp.

Chỉ số huyết áp bình thường theo độ tuổi

Dưới đây là chỉ số huyết áp bình thường chuẩn, theo lứa tuổi. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn và gia đình bạn trong quá trình bạn sử dụng máy đo huyết áp:

huyet-ap-binh-thuong

Những nguyên tắc cần lưu ý khi đo huyết áp

Thư giãn khoảng 10 phút trước khi đo. Các lần đo liên tiếp phải cách nhau ít nhất 2 phút.

Tránh ăn no, hút thuốc, và uống rượu bia trước khi đo. Không mặc áo bó chặt bắp tay.

Luôn tiến hành đo với cùng một cánh tay, thường hay đo ở cánh tay bên trái.

Giữ vị trí động mạch cánh tay luôn ngang bằng so với tim.

Không nói chuyện, di chuyển, và bắt chéo chân, hay co bóp cơ tay trong quá trình đo.

Khi đo thấy chỉ số cao quá thì nên lặp lại lần đo ở các ngày kế tiếp theo trong cùng điều kiện. Nếu thấy không mấy thay đổi nên tìm đến sự tham vấn bác sĩ.

Tóm lại, để kết luận một người bị tăng huyết áp hay không người ta cần căn cứ vào trị số huyết áp của nhiều ngày. Do đó, phải đo huyết áp thường xuyên, nhiều lần trong ngày, theo dõi trong nhiều ngày. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, hoặc sau khi uống rượu, bia, sau tập luyện, lao động nặng… chẳng hạn.

Từ khóa liên quan:

  • chỉ số huyết áp bao nhiêu là bình thường
  • huyet ap binh thuong cua nguoi trung nien
  • huyết áp bình thường của người già
  • huyết áp bình thường của 1 người là bao nhiêu
  • chỉ số huyết áp theo độ tuổi
  • huyết áp bình thường ở trẻ em

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here