Khám sức khỏe định cư, du học ở Mỹ cần chuẩn bị gì?

312

Khám sức khỏe định cư, du học ở Mỹ gồm 2 bước: Khám sức khỏe tổng quát và chích ngừa. Phí khám sức khỏe: Người lớn 140 USD (gần 3 triệu VNĐ), trẻ em 110 USD. Đây là một thủ tục bắt buộc các đương đơn phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe.

Tại sao phải khám sức khỏe khi định cư, du học tại Mỹ?

Mục đích của việc kiểm tra sức khỏe này là để đảm bảo tình trạng sức khỏe của đương đơn và gia đình họ không thuộc diện cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Do đó, để hoàn tất thủ tục làm visa định cư Mỹ, bạn bắt buộc phải hoàn tất các điều kiện về sức khỏe.

Một người ngoại quốc sẽ không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ nếu người này mang căn bệnh có khả năng lây lan đến cộng đồng, người nghiện ma túy, hoặc bị rối loạn thần kinh, người từng có lịch sử gây hại đến tài sản, sự an toàn, hoặc phúc lợi của người khác.

kham-suc-khoe-dinh-cu-du-hoc-my

Các bệnh ảnh hưởng đến cộng đồng?

Các loại bệnh cần cách ly theo đơn yêu cầu điều trị của bác sĩ. Các trường hợp bệnh đang ở mức báo động đến sức khỏe cộng đồng cũng bao gồm trong danh sách. Ngoài ra gồm có những bệnh cụ thể như: Lao, giang mai, hạ cam, bệnh lậu, u hạt bẹn, ung thư máu ác tính (hệ bạch huyết), bệnh phong cùi.

Tuy nhiên, người xin nhập cư mà bị một trong số các bệnh trên vẫn có thể được chấp nhận cho nhập cảnh vào Mỹ nếu căn bệnh này thuộc diện được quốc gia này cho phép, hoặc nếu người này là “vợ/chồng, con trai/con gái chưa kết hôn, con nuôi hợp pháp chưa kết hôn, cha hoặc mẹ của Công dân Mỹ, hoặc thường trú nhân hợp pháp, hoặc có mối quan hệ với người ngoại quốc đã được cấp visa nhập cư, hoặc có mối quan hệ với người nộp đơn di trú theo diện Chống bạo hành Phụ nữ (Violence Against Women Act).

Hồ sơ khám sức khỏe định cư Mỹ gồm những gì?

Việc chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe định cư Mỹ là bước quan trọng trước khi tiến hành khám sức khỏe. Hồ sơ cần đầy đủ, đúng thứ tự như sau:

  • Thư hẹn phỏng vấn do Trung Tâm Cấp Thị Thực Quốc Gia (National Visa Centrer) từ Hoa Kỳ cấp.
  • 2 ảnh thẻ 5×5, nền ảnh thẻ màu trắng, ảnh không qua chỉnh sửa vi tính; ảnh thẻ yêu cầu phải rõ mắt, mũi, miệng, hai tai; ảnh thẻ không được ghi chữ hoặc tẩy xóa ở trên, không bị đóng dấu, không nhàu cũ; ảnh thẻ mới hoặc chụp trước đó không quá 6 tháng.
  • Hộ chiếu.
  • Phiếu chích ngừa của Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế.
  • Phí khám sức khỏe: Người lớn 140 USD (gần 3 triệu VNĐ), trẻ em 110 USD.

Đương đơn chỉ có quyền lựa chọn nơi khám sức khỏe được Lãnh sự quán chỉ định. Ngoài ra, các kết quả khám sức khỏe ở những nơi khác đều không được chấp nhận.

Khám sức khỏe đi Mỹ gồm những gì?

  • Khám tổng quát toàn bộ, đối với người trên 50 tuổi cần khám mắt,
  • Chụp X-quang phổi,
  • Xét nghiệm giang mai, đờm (để phát hiện các bệnh liên quan đến phổi như lao phổi),
  • Thử phán ứng lao tố đối với trẻ em 2-14 tuổi.
  • Các bệnh có nguy cơ bị từ chối cấp visa Mỹ như: lao, các bệnh lây qua đường tình dục, bệnh Phong,….

Quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ

Quy trình khám sức khỏe định cư Mỹ gồm 2 bước cơ bản:

Bước 1: Khám sức khỏe tổng quát

Đương đơn đem đầy đủ hồ sơ yêu cầu đến các phòng khám được Lãnh sự quán cho phép (IOM hoặc Bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM). Đương đơn cần khám sức khỏe trước khi chích ngừa tại Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế. Sau khi khám 2 ngày, đương đơn sẽ nhận được kết quả khám sức khỏe và kết quả này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng. Sau khi khám sức khỏe nếu phát hiện ra vấn đề gì, các bác sỹ sẽ thảo luận với đương đơn về kết quả và đương đơn sẽ phải điều trị nếu được yêu cầu.

Bước 2: chích ngừa

Chích ngừa được thực hiện sau khi khám sức khỏe. Tùy thuộc vào độ tuổi và thể trạng từng người mà sẽ có các loại chích ngừa khác nhau. Nếu đã từng chích ngừa trước đó, đương đơn cần mang những giấy tờ chứng minh mình đã tiêm đến để các nhận.

Các loại vắc-xin bắt buộc phải tiêm: Bại liệt, uốn ván, quai bị, bạch cầu, cúm, viêm gan A, viêm gan B, Virus Rota, phế cầu khuẩn, Bệnh Rubella, Bệnh thủy đậu Varicella, bệnh viêm não, ho gà.

Để hoàn tất các thủ tục định cư, các đương đơn bắt buộc phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe.

Tóm lại, khi làm thủ tục định cư Mỹ hay bất kỳ nước nào đều bắt buộc phải khám sức khỏe. Nếu như không vượt qua vòng khám sức khỏe có nghĩa là bạn không đủ điều kiện để đi định cư Mỹ. Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn đọc thủ tục khám sức khỏe định cư Mỹ dành cho những người đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here