Khám sức khỏe định kỳ bao gồm những gì?

3437

Khám sức khỏe tổng quát bao gồm: khám thể lực, khám lâm sàng, xét nghiệm máu, nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng,… nên thực hiện 1-2 lần/ năm là tốt nhất. Tùy theo thể trạng từng người mà có thể bác sĩ sẽ yêu cầu khám, làm thêm một số xét nghiệm nữa.

Khám sức khỏe định kỳ để làm gì?

Khám sức khỏe định kỳ này nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể của mỗi người ở một thời điểm thông qua việc đánh giá chức năng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, phổi, thận…. Đồng thời, giúp phát hiện các bệnh lý nếu có.

Để khám sức khỏe tổng quát, việc quan trọng đầu tiên cần làm là lựa chọn danh mục khám phù hợp.

kham-suc-khoe-dinh-ky

Khám sức khỏe định kỳ bao gồm những gì?

Yêu cầu khám sức khỏe tổng quát như thế nào?

Mỗi người đều có yếu tố nguy cơ bệnh lý khác nhau, do đó, để lựa chọn danh mục khám sức khỏe tổng thể thì đầu tiên cần phân loại dựa trên đặc điểm và yếu tố nguy cơ.

Ví dụ, nữ giới và nam giới có một số yếu tố bệnh lý khác nhau nên danh mục khám cho nữ giới sẽ có thể khác với nam giới, tương tự như vậy các yếu tố có thể ảnh hưởng đến danh mục khám của từng người là độ tuổi, tiền sử bệnh của bản thân và gia đình, nghề nghiệp, lối sống,…

Việc tiếp theo sau khi xác định được yếu tố nguy cơ là chọn danh mục khám theo đúng yếu tố nguy cơ của mình. Bạn có thể đăng ký khám nội để được bác sĩ chỉ định những danh mục cần thiết hoặc lựa chọn những gói khám sức khỏe đã được bác sĩ thiết kế sẵn.

Khám sức khỏe định kỳ bao gồm khám những gì?

Khám sức khỏe tổng quát bao gồm các bước: khám thể lực, khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Sau đó dựa trên các kết quả khám, bác sĩ chuyên khoa nội tổng quát sẽ kết luận tình trạng sức khỏe của người tham gia khám, cụ thể:

Khám thể lực: Đo chiều cao, cân nặng, mạch đập, huyết áp.

Khám lâm sàng tổng quát bao gồm đánh giá biểu hiện lâm sàng của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận-tiết niệu, nội tiết, cơ-xương-khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, da liễu. Bên cạnh đó có thể mở rộng phạm vi khám một số chuyên khoa khác như phụ khoa, nam khoa, lão khoa, ung bướu,…. tùy vào đặc điểm và yếu tố nguy cơ của mỗi người.

Xét nghiệm máu, nước tiểu: Một số xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy có thể kể đến như công thức máu 18 thông số, nước tiểu 10 thông số, đường máu (glucose), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), chức năng thận (ure, creatinin), men gan (SGOT, SGPT, GGT), viêm gan B (HBsAg)….

Chẩn đoán hình ảnh: Các chẩn đoán hình ảnh thường quy là chụp X Quang (nhiều vị trí như lồng ngực, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khung chậu…tùy theo đặc điểm và yếu tố nguy cơ từng người); Siêu âm ổ bụng…

Thăm dò chức năng: Điện tâm đồ, điện não đồ, đo loãng xương….(Tùy vào yếu tố nguy cơ để có sự lựa chọn phù hợp).

Bao lâu khám sức khỏe tổng quát 1 lần là tốt nhất?

Các chuyên gia khuyên rằng khám sức khỏe định kỳ nên thực hiện tốt nhất là 2 lần/năm vì trong 6 tháng cơ thể đã có những thay đổi đáng kể và phát sinh bệnh bất cứ khi nào.

Với những người hoàn toàn khỏe mạnh và ít có nguy cơ bệnh lý thì khám định kỳ 1 lần/năm là lựa chọn có thể chấp nhận được.

Như vậy, dù bạn đang khỏe mạnh cũng không nên chần chừ trước việc khám sức khỏe. Nên có chế độ khám từ 1 – 2 lần/năm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, mỗi lần khám nên cách nhau đều đặn và nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ.

Trên đây là những thông tin về khám sức khỏe định kỳ. Hi vọng bài viết này cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

Từ khóa liên quan:

  • khám sức khỏe tổng quát bao nhiêu tiền
  • quy trình khám sức khỏe định kỳ tại công ty
  • kiểm tra sức khỏe định kỳ gồm những gì
  • khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần
  • khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên ở tphcm
  • danh mục khám sức khỏe định kỳ bắt buộc

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here