Khi nào cần tiêm phòng HPV?

471

HPV là virus gây ra bệnh bệnh ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ. Để phòng ngừa HPV phụ nữ và các em gái nên tiêm phòng vacxin đủ 3 mũi tiêm ở độ tuổi 10 -12 tuổi hoặc trễ hơn từ 20-25 tuổi trước khi lập gia đình.

Vì sao phụ nữ cần phải tiêm phòng vắc-xin HPV?

Hàng năm, tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung (HPV) ngày càng tăng cao, và không phải ai cũng biết sự nguy hiểm của HPV để có cách phòng ngừa một cách tốt nhất.

HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Vắc xin HPV là một trong hai loại vắc-xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV. Vắc xin này có thể dùng cho cả nam lẫn nữ. Nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở hầu hết phụ nữ.

Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

Độ tuổi tiêm phòng vắc xin HPV hiệu quả nhất ở phụ nữ?

khi-nao-can-tiem-phong-hpv

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), độ tuổi miễn dịch mạnh nhất để tiêm vắc-xin phòng bệnh chỉ nên áp dụng với các bé gái từ 10 – 12 tuổi, và đa số chưa tiếp xúc với virus HPV.

Với những phụ nữ tuổi từ 20 đến 25 mà chưa kết hôn thì vẫn có thể tiêm ngừa, nhưng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm đi 1,5 lần. Với những phụ nữ trong độ tuổi tiêm phòng HPV hoặc trên độ tuổi tiêm phòng đã quan hệ tình dục thì cũng vẫn tiêm được nhưng hiệu quả sẽ giảm.

Tiêm phòng HPV đủ mấy mũi?

Để đạt được lợi ích hoàn toàn của việc chủng ngừa HPV, cần hoàn thành 3 mũi tiêm chủng trước khi có quan hệ tình dục.

Về thời gian tiêm, mũi tiêm HPV thứ hai nên sau mũi tiêm thứ nhất 1-2 tháng, và mũi tiêm thứ 3 nên là sáu tháng sau mũi tiêm thứ nhất.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi mọi người không tuân thủ đúng lịch tiêm này (tiêm liều thứ hai và thứ ba nhiều tháng sau đó) vaccine vẫn có hiệu quả.

Tiêm vacxin HPV sau bao lâu thì có thể mang thai?

tiem-phong-hpv

Sau mũi tiêm cuối cùng, 3 tháng tới chị em mang thai là tốt nhất, tối thiểu cũng là 1 tháng.

Tuy nhiên, nếu chẳng may bạn có bầu khi mới tiêm vắc xin ngừa, bạn cần theo dõi kỹ sự phát triển của thai nhi, đồng thời tuân thủ những chỉ dẫn khám bệnh của bác sĩ sản khoa. Bởi vắc-xin có thể có ảnh hưởng nhiều hoặc ít tới thai nhi và điều này chỉ có thể được xác định qua siêu âm và làm các xét nghiệm cần thiết.

Từ các kết quả chính xác đó, bác sĩ mới có thể phát hiện những rủi ro ngoài mong muốn với em bé và kết luận bạn có nên giữ lại em bé hay không.

Những trường hợp không nên tiêm vacxin HPV

Những trường hợp sau không nên tiêm vacxin HPV:

  • Đang mắc các bệnh cấp tính nặng.
  • Đang mang thai hoặc dự trù sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới.
  • Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chủng.
  • Phụ nữ đã tiêm 1 liều thuốc chủng nhưng lỡ mang thai thì không nên tiêm mũi thứ 2. Sau sinh có thể tiếp tục tiêm những mũi còn lại. Tuy nhiên, phụ nữ cho con bú thì vẫn có thể tiêm chủng được.

Tiêm phòng HPV có an toàn không?

Vắc xin chủng HPV sẽ có hiệu quả 100% đối với những nhóm phụ nữ chưa từng bị nhiễm HPV và chưa quan hệ tình dục. Thuốc chủng ngừa HPV sẽ có hiệu quả tối đa trong việc ngăn ngừa được các tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung, âm hộ, âm đạo – cũng như phòng ngừa được các u nhú sinh dục khác.

Về khả năng tạo kháng thể, đối với những bé gái từ 9 – 15 tuổi: 99% trường hợp tạo được kháng thể với một nồng độ cao hơn gấp nhiều lần và kéo dài lâu hơn so với kháng thể tự nhiên.

Tóm lại, bệnh ung thư cổ tử cung (HPV) rất nguy hiểm và trở nên phổ biến hơn nhưng có thể phòng ngừa bằng cách tiêm vacxin phòng bệnh. Những kiến thức trên rất hữu ích cho phụ nữ trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như thai kỳ hoàn toàn khỏe mạnh.

Từ khóa liên quan:

  • tiêm phòng hpv bao nhiêu tiền
  • tiêm phòng hpv ở đâu
  • chích ngừa hpv có cần xét nghiệm
  • đã quan hệ có tiêm hpv được không
  • tiêm hpv có phải kiêng quan hệ không