Lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ trưa đối với trẻ nhỏ mẹ cần biết

627

Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với trẻ nhỏ là: tăng cường sức mạnh của não giúp trẻ vui vẻ, ít mệt mỏi, cáu gắt đồng thời tiếp năng lượng cho các hoạt động của trẻ trong ngày. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ ngủ trưa ít nhất từ 30 phút mỗi ngày tùy theo lứa tuổi.

Giấc ngủ trưa quan trọng đối với trẻ như thế nào?

Giấc ngủ trưa quan trọng với cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy chỉ là giấc ngủ ngắn nhưng nếu bé ngủ trưa thường xuyên, ngủ đúng, khoa học thì sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Tăng cường sức mạnh của não: Đây là kết quả nghiên cứu ở trẻ từ 3-5 tuổi của các nhà khoa học thuộc Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ). Nghiên cứu cho thấy trẻ có một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ nhớ tốt hơn những bài học trước khi đến lớp. Nguyên nhân vì khi trẻ ngủ trưa sẽ tăng mức hoạt động liên quan đến học tập và tích hợp thông tin mới ở vùng não. Lợi ích này còn kéo dài trong cả buổi chiều, sáng hôm sau.

Trẻ vui vẻ, ít mệt mỏi, cáu gắt: Trẻ không ngủ trưa thường dễ cáu gắt, mệt mỏi, quấy khóc vào buổi chiều tối hơn so với trẻ được ngủ trưa.

Tiếp năng lượng cho các hoạt động: Khi ngủ, hệ thần kinh của bé được nghỉ ngơi và khôi phục năng lượng đã bị hao tổn vào buổi sáng. Vì thế bé sẽ chơi, học tốt, vui vẻ hơn vào buổi chiều, tối.

Cho trẻ ngủ trưa bao nhiêu là đủ?

Giấc ngủ trưa quan trọng nhưng không có nghĩa ba mẹ nên cho hay “ép” trẻ ngủ càng nhiều càng tốt, bởi nếu ngủ trưa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của trẻ, có thể khiến trẻ khó ngủ, ngủ ít vào buổi tối và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia cho rằng, độ tuổi của trẻ càng lớn thì thời gian ngủ trưa sẽ càng giảm đi. Theo đó, trẻ ở lứa tuổi tập đi đến 1 tuổi cần ngủ trưa 2-3 giờ; từ 4-6 tuổi cần 1-2 giờ ngủ trưa; độ tuổi tiểu học trở lên nên ngủ khoảng 30-60 phút.

Bí quyết giúp trẻ dễ ngủ trưa dễ dàng

loi-ich-cua-giac-ngu-trua

Để trẻ ngoan ngoãn lên giường ngủ trưa không quá khó nếu các mẹ áp dụng những “tuyệt chiêu” dưới đây:

Cho bé ngủ ở nơi yên tĩnh, ít tiếng ồn, mát mẻ, tránh gió mạnh và ánh nắng quá chói. Để trẻ dễ ngủ, nên cho bé ngủ ở nơi trẻ thường ngủ vào buổi tối.

Không để đồ chơi gần bé hoặc cho bé sử dụng điện thoại, ipad… khi gần đến giờ ngủ trưa.

Những câu chuyện cổ tích hay lời của những bài hát ru sẽ “đưa” bé vào giấc ngủ nhanh hơn, ba mẹ hãy áp dụng chiêu này.

Trước khi ngủ nên cho bé ăn trưa nhưng không ăn quá no, thức ăn nhiều dầu mỡ. Thời gian thích hợp cho bé ngủ trưa là ít nhất 10 phút sau khi ăn.

Nên tập cho trẻ ngủ trưa vào thời gian nhất định nhưng cũng nên sắp xếp theo hoạt động tự nhiên của trẻ. Khi trẻ có cái dấu hiệu buồn ngủ như: ngáp, dụi mắt… ba mẹ nên cho bé đi ngủ trưa ngay.

Trẻ nhỏ thường “làm biếng” ngủ trưa, đặc biệt là khi ở nhà. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ chuyện này là bình thường, nhưng đừng chủ quan nhé! Thật ra, giấc ngủ trưa đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé.

Từ khóa liên quan:

  • trẻ khó ngủ trưa
  • trẻ sơ sinh không chịu ngủ trưa
  • nguyên nhân trẻ không chịu ngủ trưa
  • bé không ngủ trưa ở trường
  • cách dỗ trẻ ngủ trưa