Những lý do dẫn đến thất bại trong công việc là gì?

1749

Thất bại trong công việc có thể do nhiều nguyên nhân như: không có kỹ năng làm việc, không biết tạo mối quan hệ, cư xử không đúng mực hay làm việc không có kế hoạch,… là những lý do dẫn đến thất bại thường gặp nhất.

Thất bại là gì? Bạn đã từng thất bại chưa?

Thất bại là trạng thái không đáp ứng được mục tiêu được mong muốn hoặc dự định, và có thể được xem là trái ngược với ý muốn. Các thất bại thường để lại các hậu quả không mong muốn, có thể gây thiệt hại về vật chất và tinh thần từ nhỏ đến lớn.

ly-do-dan-den-that-bai

Tuy nhiên, thất bại được ví như là “mẹ” của thành công và được xem là một trong những viên gạch để xây nền móng cho sự thành công. Vậy bạn đã thất bại lần nào chưa? Và những lý do dẫn đến thất bại của bạn là gì? Nếu có chắc hẳn là bạn sẽ không tránh khỏi một trong 7 lý do thất bại sau đây!

Những con đường dẫn đến thất bại là gì?

Có rất nhiều cách để bạn đi đến thành công nhưng cũng có không ít con đường đưa đến thất bại mà bạn cần phải tránh. Nhưng nếu nhìn một cách trung thực thì những việc đó chính là do bản thân mỗi người, do thói quen và cách hành xử không hợp lý gây ra mà thôi. Dưới đây là những điều có thể làm bạn thất bại thường hay gặp nhất.

1. Không trang bị kỹ năng làm việc

ly-do-dan-den-that-bai

Ở đời, ta chỉ nhận được tiền từ những việc làm có ích” – Đó là chân lý. Điều này cho thấy, con người phải biết cách làm việc có hiệu quả bằng sức lực và trí tuệ của mình. Có được những kỹ năng đó, người ta mới có thể có một cuộc sống thoải mái và sung túc từ của cải do chính tay mình làm ra.

2. Không biết cư xử với mọi người

Một kỹ năng quan trọng mà tất cả mọi người phải học, đó là cách đối nhân xử thế trong cuộc sống hàng ngày với tất cả mọi người. Rất nhiều người nghĩ rằng đó việc phức tạp trong nhiều trường hợp.

ly-do-dan-den-that-bai

Tuy nhiên, đôi khi bạn chỉ cần làm những việc thật đơn giản như tạo thói quen với hai từ “cám ơn” và “xin lỗi”. Nếu không làm được điều này thì coi như bạn đã làm hỏng cuộc đời mình, từ những mối quan hệ đơn giản nhất cho đến công việc, bước đường công danh sự nghiệp.

Hãy nhớ một câu đơn giản: Hãy biết xin lỗi khi lỡ phạm sai lầm và biết vui vẻ cám ơn khi cậy nhờ ai việc gì, dù rất nhỏ.

3. Làm việc không có kế hoạch

Nếu như bạn không có những kế hoạch cụ thể để thực hiện, cứ hứng tới đâu làm tới đó, bất kể việc gì bạn cũng không thể thực hiện cho trọn vẹn được.

Hãy lựa chọn, sắp xếp thứ tự ưu tiên các công việc muốn thực hiện và lên một kế hoạch cho nó để thực hiện trình tự. Khi bước đầu tiên thành công, bạn sẽ thành công ở các bước tiếp theo.

4. Luôn suy nghĩ tiêu cực

Suy nghĩ của bạn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hành động, cách cư xử của bạn hàng ngày. Nếu bạn luôn bi quan, chán nản trong công việc và cuộc sống xung quanh mình thì bạn sẽ không thể làm được việc gì.

ly-do-dan-den-that-bai

Bạn đừng trở thành kẻ than phiền mọi điều trong cuộc sống và để nó trôi qua một cách lặng lẽ tẻ nhạt mà phải có những suy nghĩ tích cực để làm nó tốt hơn mỗi ngày.

Khi bạn có những suy nghĩ tiêu cực thì bạn dễ dàng trở thành người cau có, thích cãi vã với mọi người. Những điều ấy sẽ khiến bạn càng ngày càng gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống của mình.

5. Không quan tâm đến vẻ bề ngoài

Dù chiếc áo chẳng làm nên thầy tu, dù đây là điều hết sức tế nhị và mọi người thường nói: “Nó không nói lên điều gì ở con người”. Nhưng nếu bạn không biết ăn mặc thế nào cho phù hợp với hoàn cảnh thì hình ảnh của bạn cũng sẽ tạo những suy nghĩ tiêu cực cho người khác.

6. Tự an ủi bản thân sau thất bại mà không rút bài học nào

Khi làm việc gì thất bại, người ta thường tự an ủi rằng, mình gặp xui xẻo chứ không thật tâm phân tích xem mình đã gặp những gì, làm những gì để ra kết quả vậy.

An ủi có thể giúp bạn vượt qua được những suy nghĩ tiêu cực nhất thời nhưng bạn sẽ không tìm thấy bài học thật sự mình cần phải tránh cho những lần sau.

Đừng bao giờ đổ thừa cho việc gì đó trước tiên. Hãy khách quan và nhận trách nhiệm về bản thân để sửa chữa. Biết sửa chữa là biết chọn con đường thênh thang dẫn đến thành công cho bạn.

7. Không biết kết bạn tạo mối quan hệ

Những người bạn có vai trò rất quan trọng trong sự thành công hay thất bại của bạn. Nếu xung quanh bạn toàn những người giỏi giang, độc lập và cá tính, tự khắc bạn sẽ có những đức tính đó.

Tuy nhiên, nếu xung quanh bạn toàn những người kém cỏi, đớn hèn, không sớm thì muộn bạn cũng có những suy nghĩ, đức tính như họ.

Câu nói “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” sẽ ứng dụng trong trường hợp này rất chính xác. “Chọn bạn mà chơi” là điều bạn phải làm thật cẩn thận trong suốt cuộc đời mình.

Cho nên khi gặp phải thất bại trong công việc hay trong cuộc sống bạn cũng đừng nên quá bi quan mà hãy cố gắng rút ra những bài học cụ thể để thành công.

Khoedepvn.net

Từ khóa liên quan:

  • nguyên nhân của sự thất bại
  • người thất bại trong cuộc sống
  • nghị luận về thất bại và thành công
  • nguyên nhân của sự thành đạt