Mang thai lần đầu thường sinh sớm so với ngày dự sanh phải không các mẹ?

507

Tùy thuộc vào cơ địa cũng như sức khỏe người mẹ và thai nhi mà mẹ bầu có thể sinh con sớm hơn hay muộn hơn so với dự kiến ban đầu. Thông thường mẹ bầu mang thai lần đầu có thể sanh sớm hơn so với dự sinh từ 7 – 10 ngày.

Phụ nữ mang thai lần đầu thường sinh sớm?

Mang thai lần đầu thường sinh sớm phải không là điều mà rất nhiều mẹ bầu quan tâm và cần tìm hiểu. Các chuyên gia cho biết, thông thường mẹ bầu sinh con đầu lòng thường sớm hơn so với dự sinh từ 7 – 10 ngày.

mang-thai-lan-dau

Các mẹ bầu lần đầu mang thai thường chỉ nghĩ mang thai 9 tháng 10 ngày là khoảng 40 tuần sẽ sinh tuy nhiên không phải ai cũng có thể sinh đúng như ngày dự kiến. Tùy thuộc vào cơ địa cũng như sức khỏe người mẹ và thai nhi mà mẹ bầu có thể sinh con sớm hơn hay muộn hơn so với dự kiến ban đầu.

Đặc biệt là đối với mẹ lần đầu mang thai còn gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý, kích thích hay những tác động từ bên ngoài do chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về vấn đề này.

Từ tuần thứ 36 trở đi là nhiều mẹ bầu đã sinh em bé dù sinh sớm hơn mấy tuần so với mốc 40 tuần nhưng đây là điều bình thường mà nhiều mẹ gặp phải.

Cách tự tính ngày dự sinh chính xác cho mẹ

Tính theo chu kì kinh nguyệt: mẹ bầu có thể lấy ngày đầu tiên của kì kinh cuối (kì kinh trước khi biết mình mang thai) cộng thêm 9 tháng, 7 ngày. Ví dụ ngày kinh kỳ cuối, ngày 15/01/2015 là ngày đầu tiên sau khi cộng thêm 9 tháng 7 ngày sẽ là ngày 22/10 đây chính là ngày dự kiến sinh của mẹ.

Tính theo thời gian phản ứng có thai: Thông thường, sau khi không thấy kinh khoảng 6 tuần sẽ xuất hiện phản ứng mới có thai. Khi đó mẹ sẽ lấy ngày xuất hiện phản ứng mới có thai cộng thêm 34 tuần sẽ ra ngày dự kiến sinh.

Tính theo thời gian thai cử động: thường vào cuối tháng tư, thì thai nhi bắt đầu cử động, khi đó mẹ cộng thêm 20 tuần sẽ là thời gian dự kiến sinh.

mang-thai-lan-dau

3 dấu hiệu nhận biết mẹ sắp sinh

Mang thai lần đầu thường sinh sớm hơn so với dự sinh chính vì vậy mẹ cần biết những dấu hiệu sắp sinh để chuẩn bị tâm lý cũng như gọi người đưa đến cơ sở y tế để sinh.

Bụng bầu tụt xuống, sa bụng

Đây là dấu hiệu mà mẹ bầu có thể dễ dàng nhận thấy, bởi vào giai đoạn cuối thai kỳ, bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới của khung xương chậu và xoay đầu để sẵn sàng ra thế giới bên ngoài.

Dấu hiện này thường rõ ràng ở mẹ lần đầu mang thai còn những mẹ mang thai lần thứ 2 trở lên thì dấu hiệu này thường không rõ.

Đi tiểu nhiều lần

Do bé dịch chuyển đồng thời xoay đầu tạo áp lực, chèn ép lên bàng quang quả mẹ khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu và đi tiểu nhiều lần hơn. Lúc đó mẹ cũng sẽ di chuyển chậm chạp hơn, cảm giác bụng nặng nề hơn.

Chuyển dạ

Các cơn co thắt là dấu hiệu chuyển dạ rõ ràng nhất mà mẹ có thể nhận biết được, thường các cơn co thắt sẽ diễn ra trước một vài tuần tuy nhiên ở nhiều mẹ lại có thể xảy ra các cơn co thắt trước vài tháng. Chính vì vậy mà nhiều mẹ lầm tưởng mình chuyển dạ sớm.

Để biết chính xác đâu mới là chuyển dạ sắp sinh mẹ phải thấy những dấu hiệu sau: Các cơn co thắt đau, khó chịu hơn; kể cả khi thay đổi tư thế mức độ các cơn co thắt không giảm; cơn co thắt đi từ phần lưng dưới rồi di chuyển xuống bụng dưới và đau 2 chân; tần suất các cơn co thắt là liên tục, đều đặn khoảng 5 – 7 phút lại có một cơn đau.

Việc tìm hiểu các thông tin về quá trình mang thai lần đầu của chị em là vô cùng quan trọng, trong đó có vấn đề mang thai lần đầu thường sinh sớm là điều chị em cần biết để có sự chuẩn bị chu đáo trước và sau khi sinh.

Từ khóa:

  • con rạ thường sinh sớm hay muộn
  • sinh con đầu lòng ở tuần bao nhiêu
  • cách sinh sớm hơn dự kiến
  • muốn sinh sớm hơn ngày dự sinh
  • kích thích sinh sớm
  • con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy
Loading...
Loading...
Chia sẻ

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên