Bà bầu cần tránh những gì khi mang thai tháng đầu?

507

Mang thai tháng đầu tiên bà bầu cần tránh: tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa, đồ uống chứa chất kích thích, tự ý sử dụng thuốc điều trị bệnh, quan hệ vợ chồng và một số lưu ý khác được Khoedepvn.net chia sẻ bên dưới.

Thai nhi tháng thứ 1 phát triển như thế nào?

  • Thai tuần thứ 1: Bé là tập hợp các tế bào hình thành nên túi phôi, trong túi phôi chứa một khối tế bào gọi là phôi thai. Phôi thai được bao bọc bởi một loại chất lỏng đặc biệt gọi là nước ối. Một khối tế bào khác sẽ hình thành nên nhau thai là nơi mang chất dinh dưỡng và lấy đi các chất thải của bé.
  • Thai tuần thứ 2: Bé mới là một quả cầu tí hon với hàng trăm tế bào nhân lên nhanh chóng trong buồng tử cung của mẹ. Nhau thai bắt đầu tiết ra hormone thai kỳ mang tên HCG. Buồng trứng ngừng sản sinh trứng và tăng tiết hormone estrogen và progesterone.
  • Thai tuần thứ 3: Các cơ thể trong cơ thể và bộ phận trong cơ thể của bé bắt đầu hình thành, phát triển. Nếu có sự can thiệp nào vào thời điểm này, bé rất dễ bị tổn thương nghiêm trọng.
  • Thai tuần thứ 4: Phôi thai đang phát triển nhanh chóng nhưng kích thước mới chỉ như một hạt vừng nhỏ bé mang dáng vẻ của một chú nòng nọc con.

6 việc mẹ bầu cần tránh khi mang thai tháng thứ 1

mang-thai-thang-dau

Mang thai tháng thứ 1, bé yêu mới chỉ đang trong giai đoạn bào thai non nớt vì vậy người mẹ cần tránh một số việc mà Khoedepvn.net chia sẻ dưới đây để bảo vệ thiên thần nhỏ.

1. Sử dụng đồ uống chứa chất kích thích

Trà đặc, nước coca, cà phê đều có chứa cafein có thể gây động thai và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, uống rượu bia trong những tuần đầu tiên mang bầu dễ khiến thai nhi dị tật vì bé đang trong giai đoạn phát triển trí não.

mang-thai-thang-dau

2. Quan hệ vợ chồng

Việc vợ chồng gần gũi nhau khi người vợ mang thai không phải là vấn đề kiêng kỵ hay bị cấm đoán. Tuy nhiên, người ta khuyến cáo rằng trong tháng thứ 1 mới mang thai, bạn nên hạn chế việc quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ mạnh, liên tục vì có thể gây chảy máu âm đạo hoặc khiến người mẹ càng thêm mệt mỏi.

Thai phụ có tiền sử dọa sảy thai, ốm nghén nặng, sinh non cũng không nên quan hệ trong giai đoạn đầu vừa có thai. Cơ thể của mẹ bầu khi mang thai tháng thứ 1 không có nhiều thay đổi lớn nhưng bạn cần hạn chế việc quan hệ tình dục trong giai đoạn này.

3. Tiếp xúc với các loại hóa chất tẩy rửa

Nhiều chất hóa học có mặt trong các dung dịch tẩy rửa có khả năng khiến trứng được thụ tinh bị biến dị hoặc chết lưu.

Nếu mới mang thai tháng thứ 1 mà bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiều chất tẩy rửa như nước rửa bát, dung dịch cọ rửa toilet, xà phòng giặt, thuốc tẩy, dầu gội đầu… thì các chất độc sẽ ngấm qua da tác động đến màng tế bào của trứng đã thụ tinh gây sảy thai sớm.

Tốt nhất trong khi làm việc nhà, mẹ bầu nên sử dụng găng tay, đeo khẩu trang, tìm các loại tẩy rửa, chăm sóc da hàng ngày có nguồn gốc tự nhiên lành tính thay vì các loại hóa chất tổng hợp độc hại.

4. Làm việc nặng nhọc, căng thẳng

Ngay từ tháng thứ 1 mang bầu, nhiều chị em đã cảm nhận rõ rệt các dấu hiệu của thai kì, đặc biệt là tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.

Nếu bản thân sức khỏe của bạn đã không tốt nhưng phải làm việc trong môi trường áp lực cao, căng thẳng mẹ bầu có nguy cơ cao sẩy thai sớm, băng huyết. Vì vậy, bạn cần tạo cho mình sự thoải mái, sắp xếp công việc hoặc dành thời gian nghỉ ngơi để thai kì ổn định trong giai đoạn đầu.

5. Đi làm đẹp khi mang thai

mang-thai-thang-dau

Khi mới mang thai, chị em cần tránh việc thẩm mỹ làm đẹp, đặc biệt là uốn nhuộm tóc, sơn móng tay. Các loại hóa chất trong ngành mỹ phẩm làm đẹp có chứa nhóm nitro và amino gây ra các bệnh về đường hô hấp, dị ứng da gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Các hóa chất này làm trên tóc sẽ ngấm qua da, vào máu và ảnh hưởng đến quá trình bào thai đang hình thành và phát triển.

Ngoài ra, nhiệt độ cao từ máy uốn, máy sấy khi làm tóc dẫn tới sự xuất hiện các vùng điện từ không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.

6. Sử dụng thuốc điều trị hoặc tiêm phòng

Việc sử dụng thuốc điều trị khi mang thai cần được sự kê đơn của bác sĩ, thai phụ không được tự ý mua hay uống bất kì loại thuốc nào, kể cả thuốc nam có nguồn gốc tự nhiên. Thành phần của thuốc có thể tác động đến quá trình phát triển của bào thai.

Tương tự như vậy, việc tiêm phòng chỉ nên thực hiện trước thời điểm mang thai 3-4 tháng. Một số trường hợp khẩn cấp như bà bầu bị chó dại cắn, bị người mắc bệnh bạch hầu gây ra vết thương thì mới phải tiêm phòng nhưng thai kì sau đó phải được theo dõi chặt chẽ.

Mang thai tháng đầu là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm: Mẹ bầu đang học cách thích nghi dần với thay đổi cơ thể, còn thai nhi đang dồn sức cho quá trình hình thành và phát triển. Chỉ một sơ sót nhỏ, cả mẹ và bé đều có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Từ khóa liên quan:

  • những điều cần tránh khi mang thai 3 tháng đầu
  • những điều cấm kỵ khi mang thai
  • những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu
  • những điều phụ nữ mang thai cần biết
  • những điều cần biết khi mang thai lần đầu

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here