Thuốc nhỏ mắt, mũi Nemydexan 8ml có tác dụng gì, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

710
Nemydexan là thuốc nhỏ mắt, mũi, tai có tác dụng điều trị viêm kết mạc, viêm mí mắt, viêm túi lệ, viêm giác mạc trị các chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm tai ngoài,… Liều dùng, cách dùng và giá thuốc Nemydexan 8ml tham khảo bên dưới.

Thuốc nhỏ mắt Nemydexan 8ml

nemydexan-8ml

 • Nhóm thuốc: Thuốc dùng điều trị mắt, tai mũi họng
 • Dạng bào chế: Dung dịch trong suốt, không màu, không mùi
 • Đóng gói: Hộp đóng lọ thể tích 8ml
 • Thành phần: Neomycin sulfat 27.200 UI, dexamethason natri phosphat 8mg; tá dược vừa đủ … 8ml
 • SĐK: VD–8383-09
 • Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược Nam Định – VIỆT NAM

Chỉ định của thuốc Nemydexan

Thuốc Nemydexan 8ml là thuốc nhỏ mắt, mũi, tai có tác dụng:

– Mắt: Viêm kết mạc, viêm mí mắt, viêm túi lệ, viêm giác mạc. Ngừa nhiễm khuẩn trước và sau khi phẫu thuật, nhiễm khuẩn do chấn thương.

– Mũi: Các chứng viêm mũi dị ứng, nhất là các trường hợp chỉ đáp ứng với một trị liệu bằng corticoid. Viêm mũi, viêm xoang. Polyp mũi bội nhiễm.

– Tai: Viêm tai ngoài (Khi không bị thủng màng nhĩ, đặc biệt các chứng eczema, nhiễm trùng ống tai).

Liều lượng, cách dùng thuốc Nemydexan

Liều dùng và cách dùng thuốc Nemydexan 8ml nên tham khảo ý kiến bác sĩ, tránh trường hợp tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đề xuất toa thuốc:

Dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi;

Ngày nhỏ 3-4 lần, cách nhau 3 -4 giờ.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Dexamethason là fluomethylprednisolon, glucocorticoid tổng hợp, hầu như không tan trong nước. Các glucocorticoid tác dụng bằng cách gắn kết vào thụ thể ở tế bào, chuyển vị vào nhân tế bào và ở đó tác động đến 1 số gen được dịch mã. Các glucocorticoid cũng còn có một số tác dụng trực tiếp, có thể không qua trung gian gắn kết vào thụ thể.

Dexamethason có các tác dụng chính của glucocorticoid là chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch, còn tác dụng đến cân bằng điện giải thì rất ít. Về hoạt lực chống viêm, dexamethason mạnh hơn hydrocortison 30 lần, mạnh hơn prednisolon 7 lần.

Dexamethason được dùng uống, tiêm bắp, tiêm tại chỗ, hít hoặc bôi tại chỗ, để điều trị các bệnh mà corticosteroid được chỉ định (trừ suy tuyến thượng thận) như sốc do chảy máu, do chấn thương, do phẫu thuật, hoặc do nhiễm khuẩn; phù não do u não; các bệnh viêm khớp và mô mềm như viêm khớp dạng thấp, điều trị ngắn ngày dị ứng cấp tính tự khỏi, như phù thần kinh – mạch, hoặc các giai đoạn cấp, nặng lên của các bệnh dị ứng mạn tính, như hen phế Quản hoặc bệnh huyết thanh.

Dùng dexamethason phải kết hợp với điều trị kháng sinh toàn thân và các biện pháp hỗ trợ, khi cần. Dexamethason cũng được dùng tại chỗ để bôi vào kết mạc, ống tai ngoài hoặc niêm mạc mũi để điều trị triệu chứng viêm hay dị ứng ở ống tai ngoài hoặc mắt. Liệu pháp corticosteroid tra mắt không chữa khỏi bệnh nên cần xác định hoặc loại trừ nguyên nhân viêm, nếu có thể.

Với liều tác dụng dược lý, dexamethason dùng toàn thân gây ức chế tuyến yên giải phóng corticotropin (ACTH), làm cho vỏ tuyến thượng thận ngừng tiết hormon corticosteroid nội sinh (gây suy vỏ tuyến thượng thận thứ phát).

Nếu cần thiết phải điều trị bằng glucocorticoid lâu dài, chỉ dùng thuốc với liều thấp nhất có thể và thường chỉ dùng như một thuốc hỗ trợ cho điều trị khác. Khi ngừng liệu pháp toàn thân với liều dược lý, phải giảm liều dần, cho đến khi chức năng của trục dưới đồi – yên – thượng thận được hồi phục.

Dược động học

Nhìn chung, các corticoid được hấp thu tốt từ đường tiêu hóa, và cũng được hấp thu tốt ở ngay vị trí dùng thuốc và sau đó được phân bố vào tất cả các mô trong cơ thể. Thuốc qua nhau thai và một lượng nhỏ qua sữa.

Sau khi tiêm, dexamethason natri phosphat thủy phân nhanh thành dexamethason. Khi uống, thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương là 1 – 2 giờ; khi tiêm bắp là khoảng 8 giờ; khi tiêm tĩnh mạch với liều 20mg, nồng độ đỉnh xuất hiện trong huyết tương sau 5 phút. Thuốc cũng liên kết với protein huyết tương (tới 77%) và chủ yếu là albumin.

Thuốc được hấp thu cao ở gan, thận và các tuyến thượng thận. Chuyển hóa ở gan chậm và thải trừ chủ yếu qua nước tiểu (65% liều bài tiết qua nước tiểu trong vòng 24 giờ), hầu hết ở dạng steroid không liên hợp. Nửa đời huyết tương là 3,5 – 4,5 giờ, nhưng khi nói đến tác dụng, thường dùng nửa đời sinh học. Nửa đời sinh học của dexamethason là 36 – 54 giờ, do vậy thuốc đặc biệt thích hợp với các bệnh cần có glucocorticoid tác dụng liên tục.

 

Chống chỉ định của thuốc Nemydexan

Những người không nên dùng thuốc:

 • Loét giác mạc;
 • Những trường hợp mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc;
 • Người có tiền sử glaucom, nấm mắt, lao mắt.
 • Không dùng thuốc trong thời gian dài.

Tương tác thuốc

Thuốc nhỏ mắt có tác dụng tại chỗ nên không có tương tác với các thuốc dùng theo đường khác.

Chú ý đề phòng khi sử dụng thuốc Nemydexan

Không dùng thuốc liên tục trong thời gian dài. Cần theo dõi nhãn áp và thủy tinh thể khi cần sử dụng kéo dài.

Bảo quản thuốc

Trong lọ kín ở nhiệt độ phòng không quá 250C, tránh xa tầm tay trẻ em.

Lưu ý: Dùng thuốc Nemydexan 8ml theo chỉ định của Bác sĩ.

Thuốc Nemydexan 8ml giá bao nhiêu?

Thuốc nemydexan 8ml có giá khoảng 90.000 / lọ 8ml.

Tóm lại, thuốc Nemydexan là thuốc nhỏ mắt, mũi, tai có tác dụng điều trị viêm kết mạc, viêm mí mắt, viêm túi lệ, viêm giác mạc trị các chứng viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm tai ngoài,… Qua bài viết Thuốc nemydexan là thuốc gì có tác dụng gì giá bao nhiêu tiền? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

 • nemydexan có corticoid
 • nemydexan quá liều
 • nemydexan nhỏ mũi cho bé
 • thuốc nhỏ mũi neodexa
 • nemydexan và otrivin
 • thuốc nhỏ mũi sunfarin
 • thuốc otrivin
 • số đăng ký thuốc nemydexan

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here