Những loại rau củ, trái cây giàu protein không thua gì thịt cá

1569

Protein tự nhiên có nhiều trong các loại đậu, rau bina, súp lơ, atiso, bông cải xanh, ngô, bơ, chuối, dừa, các loại rau có màu xanh đậm nói chung & các thực phẩm bên dưới. Bạn có thể bổ sung vào thực đơn cho trẻ ăn dặm rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Protein là chất gì?

Protein là hợp chất hữu cơ đặc biệt quan trọng với cơ thể sống của chúng ta. Nó cung cấp cho cơ thể từ 10 đến 15% năng lượng sống và là hợp chất cần thiết để cơ thể sinh trưởng và phát triển.

Các loại Protein đơn giản chỉ gồm các axit amin còn các loại Protein phức tạp hơn có liên kết thêm với các nhóm bổ sung. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng khô của tế bào và là vật liệu cấu trúc của tế bào.

Protein là thành phần không thể thiếu được của mọi cơ thể sống. Chúng đóng vai trò cốt lõi của cấu trúc nhân, của mọi bào quan, đặc biệt là hệ màng sinh học có tính chọn lọc cao.

Chức năng của Protein trong cơ thể

 • Tạo cấu trúc, nâng đỡ cơ thể.
 • Là xúc tác sinh học giúp tăng nhanh, chọn lọc các phản ứng sinh hóa.
 • Điều hòa các hoạt động sinh lý.
 • Vận chuyển các chất.
 • Tham gia vào chức năng vận động của tế bào và cơ thể.
 • Cảm nhận, đáp ứng các kích thích của môi trường.
 • Dự trữ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các loại rau quả giàu Protein bạn nên ăn hàng ngày

Phần lớn chúng ta có xu hướng bỏ qua hoặc đánh giá thấp tầm quan trọng của việc ăn các thực phẩm giàu protein đặc biệt là protein có nguồn gốc thực vật, đây là nguồn cung cấp protein lành mạnh và dễ tìm trong các loại rau, củ quả.

rau-cu-trai-cay-giau-protein-khong-thua-gi-thit-ca

Dưới đây là những loại rau củ, trái cây giàu protein không thua gì thịt cá bạn không nên bỏ qua trong các bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là bạn có thể bổ sung vào thực đơn cho trẻ ăn dặm rất tốt!

Bơ đậu phộng rất giàu Protein

Bơ đậu phộng là sự lựa chọn yêu thích của trẻ mới biết đi, đây là loại thực phẩm cung cấp hàm lượng protein lớn.

Nếu đậu phộng gây dị ứng ở trẻ, các mẹ không nên cho trẻ dùng và có thể chuyển sang bơ đậu nành hay bơ hướng dương.

Rau họ đậu giàu protein

Nên sử dụng nhiều sản phẩm từ đậu nành vì là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đậu không chỉ là nguồn cung cấp protein, mà có chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa.

Các mẹ có thể chọn mua đậu đóng hộp hoặc đậu hạt để chế biến cho trẻ.

Các loại rau có màu xanh đậm là nguồn protein phong phú

rau-cu-trai-cay-giau-protein-khong-thua-gi-thit-ca

Bông cải xanh: là một trong những loại rau rất giàu protein. Hàm lượng protein trong bông cải xanh có thể chiếm 34%. Trong 150g bông cải xanh nấu chín có chứa 4,5g protein. Súp lơ xanh cũng chứa đến 3g protein, tương đương với lượng protein chiếm 27%.

Rau bina: được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, rau bina  cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào cho trẻ. Rau bina nấu chín có chứa 5,3g protein.

Ngô, cây Atisô, và khoai tây: là cũng chứa 1 lượng lớn protein. Ngô cung cấp khoảng 5g protein. Đối với Atisô, các mẹ có thể mất nhiều thời gian để chế biến, nhưng giá trị của nó mang lại cũng rất lớn, một cây Atiso  có thể mất một thời gian để nấu ăn, nhưng giá trị nó – một atisô nấu chín trung bình chứa khoảng 4,2g protein. Một củ khoai tây cung cấp khoảng 5g protein. Với những loại này, mẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thích hợp cho trẻ.

Các loại quả giàu protein

Quả bơ: bơ là loại trái cây giàu protein mà các mẹ nên sử dụng trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Lượng protein tìm thấy trong quả bơ cao hơn cả trong sữa bò. Hàm lượng chất béo đơn chưa bão hòa trong trái bơ giúp trái tim khỏe mạnh, nó cũng là một nguồn cung cấp các chất xơ, kẽm tốt cho cơ thể.

Chuối: được cho là loại quả tốt dành cho bé mới ăn dặm, một quả chuối có thể chứa từ 1,1g đến 1,6g protein.

rau-cu-trai-cay-giau-protein-khong-thua-gi-thit-ca

Dừa: cùi dừa có chứa một lượng protein cao hơn so với các loại trái cây khác, trong khi nước dừa giàu enzyme và có đặc tính chống oxy hóa. 100g dừa có chứ 3g protein, tương đương với 354 kcal.

Ngoài ra còn rất nhiều các loại quả giàu protein cho trẻ như táo, cherry, dưa hấu… Ngày nay có rất nhiều loại thực phẩm giàu protein cho trẻ, các mẹ nên chọn lựa và chế biến kĩ càng trước khi cho trẻ ăn.

tu khoa

 • rau quả chứa nhiều protein
 • thực phẩm giàu protein cho người tập thể hình
 • những thực phẩm giàu protein nhất
 • thực phẩm giàu protein ít calo