Siêu âm 4D tuần thứ mấy tốt nhất?

567

Siêu âm 4D xác định giới tính thì có thể được thực hiện từ tuần 19 đến 24 của thai kỳ. Tuy nhiên Siêu âm 4D các mẹ bầu nên thực hiện từ tuần 30 – 34 của thai kỳ là tốt nhất để có hình ảnh rõ ràng. Những mẹ đang mang thai đôi hay đa thai thì tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ. Chi phí siêu âm 4D vào khoảng 100-500 ngàn đồng.

Siêu âm thai 4D là gì?

Siêu âm thai 4D hoặc siêu âm 4 chiều được xây dựng trên cơ sở công nghệ quét 3D. Một chiều thêm ở đây chính là thời gian. Thực chất, siêu âm thai 4D chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực.

sieu-am-4d

Khi máy quét trên bụng mẹ, những hoạt động đang xảy ra của bé như bé nhúc nhích, đạp, cau mày, nhăn mặt, mút ngón tay cái, mở mắt và nhép miệng sẽ được hiển thị trên màn hình siêu âm.

Siêu âm 4D có ưu điểm gì?

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy. Ngoài ra, việc siêu âm 4D còn cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa và đem về nhà cho mọi người cùng xem. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa ra đời.

Siêu âm 4D cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé.

Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai, phân tích phát triển bào thai, vị trí nhau thai, bất thường nhau thai, phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu.

Siêu âm thai 4D ở tuần thứ mấy tốt nhất?

Có một số sự khác biệt giữa các bệnh viện về yêu cầu thời gian thực hiện siêu âm 4D. Thông thường, sau khi thai nhi 24 tuần tuổi, những hình ảnh 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất. Và các bác sĩ khuyên phụ nữ đang mang thai từ tuần thứ 30 đến 34 thì có thể tiến hành siêu âm 4D để có hình ảnh rõ ràng. Những mẹ đang mang thai đôi hay đa thai thì tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Siêu âm 4D xác định giới tính thì có thể được thực hiện từ tuần 19 đến 24 của thai kỳ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này thai nhi không có đủ chất béo để thể hiện đầy đủ các đặc điểm trên khuôn mặt nên chất lượng hình ảnh siêu âm sẽ không được rõ nét.

sieu-am-4d

Siêu âm 4D các mẹ bầu có thể thực hiện từ tuần 30 – 34 của thai kỳ

Siêu âm 4D bao nhiêu tiền?

Theo khảo sát ở một số trung tâm y tế trên địa bàn Tp.HCM, được biết giá tiền siêu âm còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố và việc bạn lựa chọn siêu âm 2D, 3D hay 4D, tuy nhiên giá tiền chỉ tốn khoảng chừng từ 100.000đ đến 500.000đ một lần siêu âm.

Không nên lạm dụng siêu âm thai 4D

Siêu âm thai 4D nói riêng và những hình thức siêu âm nói chung đều có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, các mẹ bầu không nên quá lạm dụng siêu âm quá nhiều. Việc siêu âm quá nhiều tuy không ảnh hưởng đến thai nhi nhưng có thể khiến bà bầu tốn kém về kinh tế và thời gian bởi mỗi lần siêu âm, sản phụ thường phải chờ đợi khá lâu, không cần thiết.

Trong quá trình mang thai, nếu không có gì bất thường, thai phụ chỉ cần siêu âm tối thiểu 3 lần vào 3 thời điểm sau:

1. Siêu âm thai 12 – 14 tuần

Khi mẹ bầu mang thai tuần 12 - 14 của thai kỳ, đây là thời điểm tốt nhất để siêu âm thai để bác sĩ đo độ mờ da gáy và tính nguy cơ hội chứng Down ở thai nhi.

2. Siêu âm thai 22 tuần

Thai tuần 22 là thời điểm lý tưởng để khảo sát hình thái học thai nhi. Bởi lúc này thai nhi phát triển ở một mức độ nhất định, thai đủ lớn và nước ối rộng rãi để có thể nhìn thấy được các cấu trúc bên trong. Siêu âm 3 chiều hoặc 4 chiều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu thai có dị tật nặng và phải chấm dứt thai kỳ thì có thể cho sản phụ sinh non.

3. Siêu âm thai 32 tuần

Thai 32 tuần là thời điểm tốt nhất để siêu âm màu nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi trước khi đến giai đoạn sinh nở.

Trong trường hợp những thai kỳ bất thường, cao huyết áp,… số lần khám thai và siêu âm sẽ nhiều hơn. Những trường hợp thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ mặc dù đã đủ ngày sinh thì bác sĩ có thể siêu âm thêm lần thứ 4, thứ 5 để đánh giá quá trình chuyển dạ, khối lượng nước ối…

Hi vọng với bài viết chia sẻ Siêu âm 4D tuần thứ mấy tốt nhất? Thai phụ sẽ có thêm kiến thức để chăm lo sức khỏe cho mình và thai nhi được khỏe mạnh. Để biết thêm thông tin chi tiết về việc chăm sóc và siêu âm thai nhi, bạn hãy đón đọc những bài viết tiếp theo trên chuyên mục Mang thai của Khoedepvn.net mẹ nhé!

Từ khóa liên quan:

  • siêu âm 4d ở tuần thứ mấy
  • siêu âm 4d mấy lần trong thai kỳ
  • siêu âm 4d bao nhiêu tiền
  • sieu am 4d 22 tuan
  • siêu âm 4d tuần 18 để làm gì
  • khi nào siêu âm 3d
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên