10 tác hại khôn lường khi cho trẻ chơi điện thoại

933
Cho trẻ chơi điện thoại quá sớm có thể dẫn đến những tác hại không lường trước như: trẻ dễ bị nghiện điện thoại, cận thị, mất ngủ, giảm khả năng học hỏi,… và những nguy cơ khác bên dưới.

Trẻ em xem điện thoại ngày càng nhiều?

Một khảo sát tại Mỹ cho thấy, cứ 10 vị phụ huynh thì có 7 người cho con dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị công nghệ khác.

Nghiên cứu của Đại học Lowa còn cho thấy, có tới 90% trẻ 2 tuổi đã biết sử dụng điện thoại và máy tính bảng.Tại Việt Nam con số này cũng không hề kém cạnh.

tac-hai-cua-dien-thoai-doi-voi-tre

Chúng ta có thể bắt gặp cảnh những đứa trẻ mê mệt với điện thoại ở bất cứ đâu. Thậm chí, nhiều ông bố bà mẹ còn tự hào khoe rằng con mình thông minh, biết sử dụng smartphone mà không cần ai dạy, còn dùng giỏi hơn cả bố mẹ.

Nhưng bạn đâu hề biết, chính những chiếc điện thoại thông minh ấy lại đang hủy hoại con của bạn từng ngày.

10 tác hại không ngờ của smartphone đối với trẻ em

Ngày nay, điện thoại và máy tính bảng đang phổ biến đến mức trở thành đồ chơi yêu thích của trẻ. Nhưng để con chơi điện thoại là sai lầm lớn của bố mẹ. Bài viết sau đây đề cập đến những tác hại không ngờ của điện thoại smartphone đối với trẻ nhỏ mà bố mẹ cần suy nghĩ khi cho con chơi:

Trẻ chơi điện thoại nhiều dễ cận thị

tac-hai-cua-dien-thoai-doi-voi-tre

Vì sao mà tỉ lệ trẻ bị cận thị sớm ngày một tăng cao đến mức báo động? Câu trả lời chính là từ việc bố mẹ thường xuyên cho con chơi điện thoại, máy tính bảng hay xem tivi quá nhiều.

Ánh sáng từ các thiết bị công nghệ này vô cùng có hại cho mắt. Các hình ảnh và chữ quá nhỏ khiến mắt trẻ phải điều tiết liên tục, gây ra chứng cận thị, loạn thị ngay khi trẻ còn chưa đến trường.

Gia tăng khoảng cách tình cảm với cha mẹ

Nghiên cứu cho thấy rằng, từ 0 – 2 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của trẻ. Trong thời gian này, não bộ của trẻ tăng 3 lần về kích thước và phát triển mạnh về tư duy, cảm xúc và tình cảm. Đây cũng là lúc lời nói và sự giao tiếp giữa bố mẹ với con sẽ kích thích phát triển về trí tuệ, và tăng cường gắn kết tình cảm gia đình.

Thế nhưng, thời đại ngày nay, vì ngại phải trông con và muốn dỗ cho con nín khóc, dỗ cho con ăn, nhiều phụ huynh lại lợi dụng smartphone để làm đồ chơi cho con. Điều này vô cùng tai hại. Bởi điện thoại khiến bạn trở nên lười trông con, bố mẹ và con ít giao tiếp với nhau, mà thay vào đó là giao tiếp thường xuyên với điện thoại. Điều đó sẽ tạo ra khoảng cách rất lớn giữa bố mẹ với con mà bạn không thể tưởng tượng nổi.

Trẻ chơi điện thoại nhiều trở nên cáu kỉnh, dễ thịnh nộ

tac-hai-cua-dien-thoai-doi-voi-tre

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng, nếu các bậc phụ huynh cứ liên tục dùng điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị công nghệ để xoa dịu cơn bực tức, hay mè nheo của trẻ, thì đứa trẻ đó sẽ trở nên hư hơn, thường xuyên cáu kỉnh và dễ thịnh nộ.

Khi sử dụng smartphone trở thành thói quen, đứa trẻ đó sẽ bị thay đổi hành vi và tính cách, trở nên bướng bỉnh, khó bảo hơn rất nhiều.

Làm tăng khả năng bị bệnh tâm thần

Khi chơi các thiết bị công nghệ thông minh, cảm xúc của trẻ dễ bị tách ra, có rất nhiều trẻ bị cyberbulled (thuật ngữ chỉ tình trạng bạo lực internet). Ngoài ra, những hình ảnh và các diễn đàn trực tuyến có thể làm cho một đứa trẻ mới lớn hoặc trẻ vị thành niên cảm thấy khó chịu về cơ thể đang phát triển của mình.

Theo các chuyên gia, nếu bố mẹ thường xuyên cho con chơi smartphone hoặc máy tính bảng là một yếu tố làm tăng trầm cảm, lo âu, rối loạn phản ứng gắn bó, rối loạn thiếu tập trung, rối loạn tâm thần, và hành vi của trẻ có vấn đề.

Lạm dụng điện thoại cho con chơi có thể gây nghiện

Các thiết bị công nghệ luôn là một thế giới đầy cuốn hút và thú vị với mọi đứa trẻ. Một khi đã sử dụng như một thói quen, đứa trẻ có thể bị “nghiện” smartphone. Đã có rất nhiều gia đình gặp phải tình trạng này.

Nếu không được chơi smartphone con sẽ không ăn, không ngủ, quấy khóc và đập phá đồ đạc. Bạn có thể vô tình coi thường những biểu hiện này. Nhưng nó lại là một tín hiệu cho thấy tinh thần và cảm xúc của bé đang phát triển một cách hết sức tiêu cực, và đáng lo ngại đấy.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng hay các thiết bị đọc điện tử trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng phát ra từ màn hình ức chế hoóc môn gây buồn ngủ và làm thay đổi chu kỳ ngủ – thức tự nhiên của cơ thể.

Một nghiên cứu của Đại học Boston cho thấy, 60% các bậc cha mẹ ở Anh không giám sát việc sử dụng công nghệ của con em mình, 75% trẻ được phép dùng đồ công nghệ trong phòng ngủ. Bởi vì điều này mà 75% trẻ trong độ tuổi từ 9 đến 10 thiếu ngủ và làm điểm số ở trường đi xuống.

Ảnh hưởng đến khả năng học hỏi

Theo một nghiên cứu, điện thoại thực sự có hại cho khả năng học hỏi của trẻ vì nó làm trẻ sao lãng sự chú ý. Bác sĩ Jenny Radesky, giảng viên lâm sàng khoa Nhi tại Đại học Boston cảnh báo rằng: “Các thiết bị này cũng tác động đến sự phát triển giác quan vận động và kỹ năng vận động tinh (việc cầm, nắm đồ vật), ảnh hưởng đến khả năng học tập môn toán và khoa học

Video và trò chơi trực tuyến cũng hạn chế những sáng tạo và trí tượng mới chớm nở của trẻ, làm chậm phát triển giác quan vận động và thị giác.

Hạn chế khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp của trẻ chỉ được rèn luyện và bồi đắp khi chúng thường xuyên tiếp xúc và trò chuyện trực tiếp với người khác. Nhưng nếu bạn để con chơi điện thoại, thì bé sẽ chẳng quan tâm tới bất cứ thứ gì khác nữa.

Con không muốn giao tiếp hay trò chuyện với ai cả, trẻ trở nên vô tâm, không có hứng thú với mọi thứ mà chỉ chuyên tâm với chiếc điện thoại mà thôi. Lâu dần, cảm xúc của trẻ chậm phát triển, các kỹ năng trò chuyện, giao tiếp vô cùng hạn chế.

Có thể dẫn tới béo phì

Nếu một đứa trẻ bị nghiện smartphone, chúng sẽ lười vận động hay di chuyển mà chỉ thích ngồi một chỗ để chơi mà thôi. Hoạt động thể chất bị hạn chế, sẽ làm tăng cân.

Theo một nghiên cứu, trẻ em dùng một thiết bị công nghệ trong phòng ngủ sẽ tăng 30% khả năng mắc các bệnh béo phì, sau đó dễ bị bệnh tiểu đường, có nguy cơ đột quỵ cao và đau tim.

Khó kiểm soát nội dung trẻ dễ nhiễm hành vi xấu.

Trẻ có thể sử dụng điện thoại để truy cập vào những trang web xấu từ đó học được những hành vi xấu vì trẻ dễ tò mò và bắt chước nhanh chóng.

Rất nhiều trường hợp trẻ sử dụng điện thoại để gian lận trong thi cử. Di động cũng là một vật dụng góp phần gia tăng bạo lực học đường (bạo lực tinh thần) phổ biến hiện nay.

Lời khuyên dành cho bố mẹ khi cho con dùng điện thoại

 • Đừng cho trẻ sử dụng nếu con bạn dưới 12 tuổi. Não bộ của trẻ là quá nhạy cảm để chịu được các tác động của bức xạ điện thoại di động.
 • Không nên để trẻ thực hiện cuộc gọi trong xe buýt, xe lửa, xe hơi, và thang máy hoặc các nơi như bệnh viện, máy bay, trạm xăng.
 • Không nên để bé sử dụng điện thoại di động khi tín hiệu yếu và quá nóng.
 • Hạn chế sử dụng điện thoại di động xung quanh trẻ em.
 • Đừng để trẻ em mang điện thoại di động đến trường.
 • Đừng để điện thoại di động trong phòng ngủ của trẻ em vào ban đêm.
 • Thiết lập thời gian tối đa sử dụng điện thoại mỗi ngày cho trẻ.
 • Tư vấn cho trẻ về những điều trên mạng xã hội và thông tin về các loại trang web.

Tóm lại, điện thoại di động là cần thiết trong xã hội hiện đại. Lợi ích thì ai cũng biết song tác hại của việc này cũng không phải nhỏ. Do đó, bạn hãy cân nhắc kĩ trước khi cho trẻ một chiếc điện thoại di động.

Từ khóa liên quan:

 • trẻ em xem điện thoại nhiều
 • tác hại của smartphone đối với trẻ em
 • sóng điện thoại ảnh hưởng đến não
 • trẻ em sử dụng điện thoại
 • trẻ em dùng smartphone
 • tác hại của điện thoại với mắt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here