Thai 30 tuần siêu âm 2D hay 4D?

684

Siêu âm thai 4D hình ảnh chuyển động của thai nhi ở trong thời gian thực như: bé nhúc nhích, cau mày, đạp, nhăn mặt, mở mắt, mút ngón tay cái. Thai 30 tuần bạn nên siêu âm 4D để có kết quả chắc chắn và chuẩn xác nhất.

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm 2D chính là phương tiện chẩn đoán sử dụng ở trong siêu âm sản khoa. Nó được dùng để sản xuất ra hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra ở bên trong cơ thể bà mẹ và thai nhi.

Tóm lại, tất cả các siêu âm thai vẫn còn được thực hiện theo công nghệ 2D. Thai kỳ, tăng trưởng, phát triển, nhịp tim và kích thước của một em bé đều có thể được nhìn thấy rõ ràng bằng siêu âm 2D. Vị trí của nhau thai, vị trí của em bé, dây và nằm, cũng có thể được nhìn thấy rõ ràng.

thai-30-tuan-sieu-am-2d-hay-4d

Các hình ảnh từ một siêu âm 2D thường cho màu đen và trắng và có cùng một mức độ chi tiết giống như một phim âm bản. Tùy thuộc vào cách em bé đang nằm và vị trí của em bé ở trong tử cung, hình ảnh khác nhau cũng sẽ được nhìn thấy.

Tuy nhiên, đừng lo, các kỹ thuật viên đều có thể chỉ ra những cơ quan cụ thể, các tính năng và những chi tiết của em bé nếu như bạn không chắc chắn. Họ cũng có thể đóng khung thành hình ảnh, chụp ảnh và ghi tên các bộ phận khác của cơ thể khác nhau ở trên màn hình.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D hay siêu âm 4 chiều được xây dựng dựa trên cơ sở công nghệ quét 3D. Một chiều được thêm ở đây chính là thời gian.

thai-30-tuan-sieu-am-2d-hay-4d

Thực chất, siêu âm 4D chính là hình ảnh chuyển động của thai nhi ở trong thời gian thực. Khi máy quét ở trên bụng mẹ, các hoạt động đang xảy ra của bé như bé nhúc nhích, cau mày, đạp, nhăn mặt, mở mắt, mút ngón tay cái, và nhép miệng sẽ được hiển thị ở trên màn hình siêu âm.

Thai 30 tuần nên siêu âm 2D hay 4D?

Hiện nay, có rất nhiều cặp vợ chồng chọn hình thức siêu âm 4D vì nó giúp cho họ được cảm nhận rõ rệt hơn nữa các mối liên kết với thai nhi. Vậy, thai 30 tuần siêu âm 2D hay 4D? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời thỏa đáng nhất.

thai-30-tuan-sieu-am-2d-hay-4d

Khi nào cần siêu âm 2D?

Khi muốn có thai, người phụ nữ chỉ cần siêu âm ở bụng – tử cung phần phụ và xét nghiệm máu để có thể kiểm tra, nếu như có vấn đề gì thì cần phải điều trị trước.

Trước khi đi siêu âm bạn nên ăn nhẹ và nhịn tiểu (không nên đến phòng siêu âm mới bắt đầu uống thật nhiều nước, lúc đó nước đang ở trong dạ dày nếu đợi cho đến lúc buồn tiểu thì cũng rất khó thăm khám).

Phụ nữ không nên mang thai khi ở tuổi càng cao, do nguy cơ dị tật thai tăng theo tuổi của mẹ. Các chị cũng cần đi khám bác sĩ sản khoa, để có thể được tư vấn sử dụng viên sắt và acid folic sẽ giảm được nguy cơ dị tật thần kinh cho thai.

Sau khi bị chậm kinh khoảng 5 -10 ngày, nên đi siêu âm để kiểm tra xem thai có ở trong buồng tử cung hay ở ngoài (có một số trường hợp chửa ngoài vỡ nếu như không mổ cấp cứu kịp sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Để siêu âm phát hiện chửa ngoài cũng cần phải có bác sỹ có kinh nghiệm về siêu âm đầu dò AĐ).

Khi biết thai đã ở trong buồng tử cung thì đến tuần thứ 7 cần đi siêu âm 2D xem đã có tim thai chưa. Trong thời gian này thai phụ không nên làm việc và sinh hoạt nhẹ nhàng, nếu như thấy đau bụng hay ra máu nên đi khám và siêu âm xem có bị tụ máu hay tụ dịch ở dưới màng nuôi không.

Khi nào cần Siêu âm 4D?

Một thai phụ cần phải được siêu âm tối thiểu 3 lần và phải ở đúng 3 thời điểm sau:

Thai 12 – 14 tuần

Đo độ mờ da gáy và các tính nguy cơ hội chứng Down theo những phần mềm của Fetal Medicine Foundation – London. 75% trẻ Down sẽ có da và gáy dày.

Việc đo độ mờ da gáy phối hợp cùng với xét nghiệm Triple test máu mẹ sẽ giúp phát hiện được 90% trẻ Down (xét nghiệm tốt nhất là từ tuần thứ 15-18), đây là một phương pháp giúp tầm soát hiệu quả về hội chứng Down nhất hiện nay.

Thai 22 tuần

Là một thời điểm lý tưởng để có thể khảo sát hình thái học thai nhi, nước ối rộng rãi và thai cũng đủ lớn để có thể nhìn thấy được những cấu trúc. Siêu âm 3 chiều hay 4 chiều đều sẽ giúp khảo sát tốt hơn. Nếu như thai có bị dị tật nặng hoặc phải chấm dứt thai kỳ thì cũng có thể cho sản phụ sinh non.

Thai 30 tuần

Siêu âm màu và đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi bằng việc đo những thông số Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa,…Tránh bị hiểu lầm siêu âm màu và siêu âm đen trắng tương tự như tivi màu và tivi đen trắng.

Siêu âm màu chính là siêu âm đen trắng nhưng các cấu trúc có sự dịch chuyển ở bên trong như tim, động mạch và tĩnh mạch sẽ được hiển thị màu, quy ước màu đỏ khi có dòng máu hướng về đầu dò siêu âm và màu xanh khi dòng máu đã rời xa đầu dò siêu âm. Chính vì vậy, thai 30 tuần bạn nên siêu âm 4D để có kết quả chắc chắn và chuẩn xác nhất.

Chị em sản phụ cần phải khám thai và siêu âm đúng theo lịch hẹn của bác sĩ ngoài việc nhận biết kiến thức thai 30 tuần siêu âm 2D hay 4D thì cần phải có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, một lối sống lành mạnh.

Từ khóa liên quan:

  • khám thai tuần 32 để làm gì
  • thai 33 tuan sieu am 4d duoc khong
  • siêu âm 4d tuần 18 để làm gì
  • siêu âm 4d ở tuần thứ mấy
  • siêu âm 4d là gì

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here