Tháng thứ mấy thai nhi quay đầu xuống dưới?

1210

Thai nhi quay đầu xuống dưới có thể xảy ra ở tuần 35 trở đi để sẵn sàng chào đời. Đầu của bé quay xuống là tư thế nằm tốt nhất để chào đời an toàn cho cả mẹ & bé. Các bài tập thể dục phối hợp cả tay và chân mỗi lần khoảng 10 phút giúp thai nhi quay đầu dễ dàng và có ngôi thai thuận lợi.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu xuống?

Đối với các mẹ mang thai lần đầu, thông thường đến tuần thứ 35 bé sẽ quay đầu. Đối với các trường hợp mang thai lần 2, thời gian quay đầu của bé sẽ muộn hơn, khoảng tuần thứ 36 – 37 của thai kỳ.

thang-thu-may-thai-nhi-quay-dau-xuong-duoi

Tư thế của thai nhi trong bụng mẹ là một căn cứ quan trọng để xác định ngôi thai khi bé chào đời. Tùy theo trường hợp khác nhau, thai nhi sẽ ổn định với các ngôi thai khác nhau: Ngôi đầu, ngôi mông, ngôi chân, ngôi sau…

Ngôi thai nằm tư thế nào là tốt nhất?

thang-thu-may-thai-nhi-quay-dau-xuong-duoi

Ngôi thai tốt nhất cho quá trình chuyển dạ là đầu chúc xuống dưới khung xương chậu, quay mặt về phía lưng mẹ, tức là phần gáy sẽ quay về phía bụng mẹ. Với tư thế này, em bé sẽ đi qua hông dễ dàng để ra ngoài. Ngôi thai này gọi là ngôi trước chỏm đầu.

Có khoảng 3% thai nhi có ngôi thai ngược, tức là đưa mông về phía tử cung của mẹ, hoặc trường hợp thai nhi đã quay đầu nhưng phần gáy lại quay về cột sống của mẹ dẫn đến ngôi sau.

thang-thu-may-thai-nhi-quay-dau-xuong-duoi

Các trường hợp ngôi sau và ngôi thai ngược, bác sỹ sẽ khuyến khích nên sinh mổ để an toàn cho thai nhi.

Lưu ý: Các mẹ đừng quá lo lắng nếu kết quả kiểm tra cho thấy ngôi thai chưa ở vị trí như mong đợi. Bởi ngày nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp “mẹ tròn con vuông”.

Làm gì để thai nhi quay đầu?

Ở vị trí ngồi, mẹ luôn để đầu gối thấp hơn hông. Nếu ngồi ghế, ngồi ô tô,… nên dùng một miếng đệm lót để hông cao hơn đầu gối. Thường xuyên giải lao, đi lại không nên ngồi lâu một chỗ.

Mẹ nên nằm ngủ ở tư thế nằm nghiêng để bé dễ dàng xoay được người, khi nằm ngửa, bé sẽ không thể quay đầu xuống phía hông.

Tập động tác bò 4 chân mỗi ngày để bé có thể di chuyển phần gáy về phía bụng mẹ.

thang-thu-may-thai-nhi-quay-dau-xuong-duoi

Các bài tập thể dục phối hợp cả tay và chân mỗi lần khoảng 10 phút giúp thai nhi quay đầu dễ dàng và có ngôi thai thuận lợi. Với những bà bầu có ngôi thai không thuận, luyện tập như vậy cũng giúp em bé di chuyển lại về tư thế tốt hơn.

Các cơn co bóp tử cung trong những tuần cuối chính là sự hỗ trợ tự nhiên giúp bé quay mặt về phía lưng, do đó các bà bầu cố gắng nghỉ ngơi, thư giãn và bổ sung năng lượng chờ ngày lâm bồn.

Tóm lại, để chuẩn bị cho việc chui ra ngoài thuận lợi nhất thai sẽ quay đầu xuống. Thời điểm thai nhi quay đầu ở mỗi thai phụ là khác nhau thường là sau tuần 35. Thời gian này mẹ nên thường xuyên kiểm tra để để chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho việc sinh nở nhé!

Từ khóa liên quan:

  • dau hieu thai nhi quay dau xuong
  • thai nhi quay đầu như thế nào
  • dấu hiệu thai nhi đã quay đầu
  • thai nhi quay đầu như thế nào
  • thai nhi quay đầu sớm có sao không

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here