Thuốc Pharcoter chữa ho, long đờm có hiệu quả không, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu?

713
Thuốc Pharcoter có tác dụng chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính. Thuốc Pharcoter 100mg có giá bán khoảng 480.000đ/ hộp 10 vỉ x 10 viên. Liều dùng và cách dùng Pharcoter 100mg tham khảo bên dưới.

Thuốc Pharcoter 100mg

thuoc-pharcoter-chua-ho-long-dom

 • Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng trên đường hô hấp
 • Dạng bào chế: Viên nén
 • Đóng gói: lọ 200 viên, 400 viên, 800 viên, hộp 10 vỉ x 10 viên nén
 • Thành phần: Codeine, Terpin hydrate
 • SĐK: VNA-4337-05
 • Nhà sản xuất: Công ty cổ phần dược phẩm TW1( Pharbaco) – VIỆT NAM

Chỉ định của thuốc Pharcoter

Chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính.

Dược lý và cơ chế tác dụng của thuốc Pharcoter

Codein là một dẫn chất của phenanthren, có tên khác là methylmorphin, nhóm methyl thay thế vị trí của hydro ở nhóm hydroxyl liên kết với nhân thơm trong phân tử morphin, do vậy codein có tác dụng dược lý tương tự morphin, tức là có tác dụng giảm đau và giảm ho.

So với morphin, codein được hấp thu tốt hơn ở dạng uống, ít gây táo bón và ít gây co thắt mật hơn. Ở liều điều trị, ít gây ức chế hô hấp (60% thấp hơn so với morphin) và ít gây nghiện hơn morphin và hiệu lực giảm đau kém hơn nhiều so với morphin.

Codein và muối của nó có tác dụng giảm đau trong trường hợp đau nhẹ và vừa (tác dụng giảm đau của codein có thể là do sự biến đổi khoảng 10% liều sử dụng thành morphin). Khi dùng với mục đích giảm đau thì codein nên cho với liều thấp nhất có tác dụng để giảm sự lệ thuộc vào thuốc và thường kết hợp với các thuốc giảm đau không steroid như aspirin, ibuprofen, paracetamol để tăng hiệu quả giảm đau do tác dụng cộng hợp (cơ chế tác dụng giảm đau của các thuốc khác nhau).

Codein và muối của nó có tác dụng giảm ho do tác dụng trực tiếp lên trung tâm gây ho ở hành não; codein làm khô dịch tiết đường hô hấp và làm tăng độ quánh của dịch tiết phế quản. Codein không đủ hiệu lực để giảm ho nặng. Codein là thuốc giảm ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ.

Codein gây giảm nhu động ruột, vì vậy là một thuốc rất tốt trong điều trị ỉa chảy do bệnh thần kinh do đái tháo đường. Không được chỉ định khi bị ỉa chảy cấp và ỉa chảy do nhiễm khuẩn.

Dược động học của thuốc Pharcoter

Codein và muối của nó được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Sau khi uống, nồng độ đỉnh codein phosphat trong máu đạt được sau 1 giờ. Codein bị chuyển hóa ở gan bởi khử methyl (tại vị trí O- và N-methyl trong phân tử) tạo thành morphin, norcodein và những chất chuyển hóa khác như normorphin và hydrocodon. Sự chuyển hóa thành morphin gián tiếp chịu tác dụng của cytochrom P450 isoenzym CYP2D6 và tác dụng này rất khác nhau do ảnh hưởng của cấu trúc gen.

Codein và sản phẩm chuyển hóa của nó được thải trừ chủ yếu qua thận và vào nước tiểu dưới dạng liên hợp với acid glucuronic. Nửa đời thải trừ là 3 – 4 giờ sau khi uống hoặc tiêm bắp. Codein qua được nhau thai và phân bố vào sữa mẹ.

Liều lượng – Cách dùng thuốc Pharcoter

Liều dùng và cách dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, tránh việc lạm dụng hoặc tự ý dùng thuốc mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đề xuất của thuốc:

 • Người lớn: 1 viên x 3 lần/ngày.
 • Trẻ > 5 tuổi: 1 viên x 1 – 2 lần/ngày.
Dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ cho từng lứa tuổi.

Chống chỉ định của thuốc Pharcoter

Mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Trẻ < 5 tuổi. Phụ nữ có thai & cho con bú. Ho do hen suyễn. Suy hô hấp.

Tương tác thuốc

Kiêng rượu. Không dùng với chất đối kháng morphine. Thận trọng khi dùng với chất ức chế TKTW, dẫn chất khác của morphine.

Tác dụng phụ của thuốc Pharcoter là gì?

Nhẹ & thoáng qua: táo bón, buồn nôn, nôn, chóng mặt, ngủ gật, co thắt phế quản, dị ứng da, ức chế hô hấp. Buồn ngủ. Nguy cơ lệ thuốc khi quá liều, hội chứng cai nghiện khi ngưng thuốc đột ngột.

Chú ý đề phòng khi sử dụng Pharcoter

Khi lái xe & vận hành máy không dùng.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ

Thuốc Pharcoter giá bao nhiêu?

Thuốc Pharcoter 100mg có giá bán khoảng 480.000đ/ hộp 10 vỉ x 10 viên.

Tóm lại, Thuốc Pharcoter có tác dụng chữa ho, long đờm trong điều trị viêm phế quản cấp hay mãn tính. Qua bài viết Thuốc Pharcoter chữa ho, long đờm có hiệu quả không, sử dụng thế nào, giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Từ khóa liên quan:

 • thuốc pharcoter gây nghiện
 • cai nghien thuoc pharcoter
 • thuốc terpin codein
 • thuốc ho ba lá xanh
 • thuốc terpincold
 • terpin codein lọ
 • thuốc alphachymotrypsin
 • terpin codein 100mg/3 9mg

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here