Thuốc tatanol acetaminophen 500 mg giảm đau, hạ sốt có tác dụng phụ không?

3065

Thuốc giảm đau, hạ sốt tatanol thành phần chính là acetaminophen 500mg tác dụng làm tăng ngưỡng đau, hạ sốt bằng cách tác động lên khu điều nhiệt trên não hỗ trợ điều trị cảm cúm, sốt cao, viêm nhiễm bên ngoài.

Thông tin cơ bản về thuốc Acetaminophen

thuoc-tatanol-acetaminophen-500-mg-giam-dau-ha-sot

 • Tên gốc: Acetaminophen
 • Biệt dược: Arthritis foundation aspirin free caplets, tylenol: children’s, extended relief, extra strength, junior strength, regular strength và nhiều tên khác.
 • Nhóm thuốc và cơ chế: Acetaminophen thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt. Acetaminophen làm giảm đau bằng cách làm tăng ngưỡng đau. Thuốc làm hạ sốt thông qua tác động trên trung khu điều nhiệt của não.
 • Kê đơn: không
 • Dạng dùng: dịch treo lỏng, viên nén nhai, viên bao, nang gel, viên nén gel và thuốc đạn. Liều có sẵn thông thường là 325mg, 500mg, hoặc 650mg.
 • Bảo quản: nên bảo quản ở nhiệt độ phòng trong bao bì kín, xa tầm tay trẻ em.

Thuốc Acetaminophen được chỉ định trong những trường hợp nào?

Thuốc Tatanol acetaminophen 500 mg thường được chỉ định trong những trường hợp:

 • Acetaminophen được dùng để làm giảm tạm thời sốt, nhức và đau do cảm lạnh thông thường và các nhiễm virus khác.
 • Thuốc cũng được dùng để giảm đau đầu, đau lưng, đau răng, nhức cơ và thống kinh. Acetaminophen làm giảm đau trong viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng trên tình trạng viêm, đỏ và sưng khớp.
 • Gần đây thuốc được báo cáo là có hiệu quả ngang với thuốc chống viêm phi steroid ibuprofen (MOTRIN) trong làm giảm đau khớp gối do viêm xương khớp.

Cách dùng thuốc Acetaminophen

Cách dùng: có thể uống cùng hoặc không cùng đồ ăn. Acetaminophen được chuyển hóa ở gan và cần giảm liều ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan thận.

Tác dụng phụ: khi dùng đúng, tác dụng phụ hiếm gặp. Các tác dụng phụ bao gồm vàng da hoặc mắt, phát ban, ngứa, xuất huyết (đái máu, ỉa phân đen, chấm hoặc mảng xuất huyết), sốt, đau họng và thiểu niệu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tatanol acetaminophen 500 mg

Thuốc acetaminophen được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ. Quá liều acetaminophen có thể gây ra ngộ độc gan, suy gan và thậm chí tử vong.

Bệnh nhân bị quá liều acetaminophen cần đi khám cấp cứu ngay. Điều trị sớm bằng acetylcystein (MUCOMYST) có thể ngăn ngừa hủy hoại gan hoặc tử vong.

Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc gan có thể không rõ trong 2-3 ngày sau khi dùng quá liều. Những người thường xuyên uống quá nhiều rượu thường bị ngộ độc gan ở liều acetaminophen thấp hơn.

Những người hay phải uống acetaminophen không nên uống rượu vì tăng nguy cơ tổn thương gan. Bệnh nhân bị bệnh gan và thận cũng cần thận trọng khi uống acetaminophen để tránh ngộ độc. Acetaminophen không gây quen thuốc.

Chống chỉ định của thuốc acetaminophen là gì?

Bệnh nhân mẫn cảm với acetaminophen;

Bệnh nhân suy chức năng gan và thận nặng, viêm gan siêu vi;

Người già và trẻ em: Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu các triệu chứng kéo dài trên 10 ngày;

Thuốc qua được nhau thai và sữa mẹ, tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy thuốc không gây bất kỳ nguy cơ nào cho phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi, cũng không tác hại cho phụ nữ cho con bú, trẻ em đang bú. Tuy nhiên, phải theo sự chỉ dẫn chặt chẽ của bác sĩ nếu cần thiết sử dụng.

Trên đây là những thông tin về thuốc giảm đau, hạ sốt Tatanol 500mg. Thuốc Tatanol 500mg có bán ở các hiệu thuốc trên toàn quốc với giá bán theo quy định của bộ Y Tế. Bài viết mà Khoedepvn.net chia sẻ chỉ mang tính tham khảo, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Từ khóa liên quan:

 • tatanol acetaminophen 500mg
 • thuốc tatanol 150mg
 • tatanol 250mg acetaminophen
 • tatanol tre em