Trẻ bao nhiêu tuổi ăn được váng sữa?

553

Váng sữa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, canxi, vitamin,…tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, váng sữa chỉ được dùng cho trẻ trên 6 tháng tuổi với liều lượng, thời điểm cho bé ăn váng sữa tốt nhất được chia sẻ bên dưới.

Váng sữa là gì?

Váng sữa (milk scum) là lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc để yên trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn được gọi là kem sữa (milk cream), sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo (skimmed milk).

tre-bao-nhieu-tuoi-an-vang-sua

Váng sữa/Kem sữa sau khi được tách khỏi sữa sẽ được đun nóng để tiệt trùng, sau đó sẽ được dùng để sản xuất các chế phẩm khác như bơ, pho mát, sữa chua/sữa đông, kem tươi (whipping cream)…

Trẻ có nên ăn váng sữa hay không?

Váng sữa có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé. Nhưng không có nghĩa cho bé ăn như thế nào cũng được, vì nếu như bố mẹ cho bé ăn tùy tiện vào bất cứ thời điểm nào thì rất dễ dẫn đến nguy cơ trẻ bị đau bụng, tiêu chảy,…

Không thể thay thế sữa mẹ bằng váng sữa

Lượng đạm có trong váng sữa thấp hơn sữa mẹ, nếu như thay váng sữa cho sữa mẹ thì bé sẽ bị thiếu chất đạm. Hơn nữa không có bất cứ một loại sữa hay váng sữa nào có thể thay thế sữa mẹ được. Vì trong sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà không có loại sữa nào thay thế được.

Cho trẻ ăn váng sữa như thế nào là đúng?

Theo như Tổ Chức Y Tế cho biết thì bé phải được nuôi dưỡng trong 6 tháng đầu tiên hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cho nên nhất định không được cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn váng sữa.

Liều lượng váng sữa dành cho bé trong 1 ngày:

  • Từ 6-12 tháng: 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp)
  • Từ 1-2 tuổi: 55g – 70g/ngày.
  • Trên 2 tuổi: 55g -110g/ngày.

tre-bao-nhieu-tuoi-an-vang-sua

Thời điểm cho bé ăn váng sữa tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ để bé không quá no và không bị nôn ói. Hơn nữa đối với những bé hay bị dị ứng với sữa hoặc men chua thì nên chú ý, khi bé có những dấu hiệu nào chứng tỏ sự bất thường thì hãy dừng lại ngay trước khi tình trạng quá nặng.

Đối với những trẻ bị đau bụng, thừa cân béo phì, dị ứng với sữa… không nên cho sử dụng váng sữa.

Chọn mua và bảo quản váng sữa như thế nào?

Nên mua váng sữa ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Trước khi mua phải kiểm tra hạn sử dụng như thế nào?

Sau khi mua về nên sử dụng càng sớm càng tốt. Váng sữa rất dễ bị hư cho nên không được được để váng sữa ở ngoài nhiệt độ thường, lúc nào cũng phải bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Váng sữa sau khi bóc ra không được để qua đêm.

Trên đây là những kinh nghiệm khi cho bé ăn váng sữa, bố mẹ cần hết sức chú ý để bảo vệ sức khỏe cho con mình nhé! 

Từ khóa liên quan:

  • váng sữa monte có tốt không
  • váng sữa nào tốt
  • ăn váng sữa vào lúc nào trong ngày
  • khi nào cho bé ăn sữa chua