Có nên cho trẻ sơ sinh bú thêm sữa ngoài không?

377

Chỉ nên cho bé bú thêm sữa ngoài khi sữa mẹ không đủ, trẻ cảm thấy đói & hay khóc nhè, tả ướt ít hơn so với chuẩn & mức tăng cân của trẻ không đạt yêu cầu theo từng cột mốc. Mẹ nên lựa chọn những loại sữa bột uy tín, thành phần dinh dưỡng, hương vị gần giống sữa mẹ để trẻ dễ tiếp nhận.

Khi nào nên cho trẻ sơ sinh bú sữa ngoài?

Sữa mẹ và sữa bột là nguồn thức ăn chính của trẻ trong thời kỳ vừa được sinh ra. Mỗi loại sữa lại có những công dụng khác nhau, đối với sữa mẹ thì là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, tăng sức đề kháng, giúp bé thích nghi với môi trường mới, hệ tiêu hóa bé tốt hơn, chống lại các vi khuẩn trong môi trường mới.

tre-so-sinh-bu-sua-ngoai

Trong khi đó, sữa bột có vai trò trong việc bổ sung cho sữa mẹ, bởi vì sữa mẹ không phải lúc nào cũng đủ cho con bú, hoặc có những bà mẹ sinh con xong nhưng lại không có sữa. Vì mới sinh nên kích thước dạ dày của bé còn nhỏ theo bác sỹ khuyên chỉ nên cho bé uống khoảng 30ml/lần, để bé thích nghi dần sau đó cho uống 60ml/lần, sau đó có thể cho bé uống thêm sữa mẹ.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ chỉ nên cho bé bú thêm sữa ngoài khi sữa mẹ không đủ, trẻ cảm thấy đói & hay khóc nhè khi bú không no, mức tăng cân của trẻ không đạt yêu cầu theo từng cột mốc.

Cách nhận biết trẻ bú no sữa mẹ hay chưa?

Phần lớn là các mẹ đều có đủ sữa cho bé bú nhưng có rất nhiều mẹ lại lo mình không đủ sữa cho con bú. Để biết con đã bú đủ hay chưa, mẹ có thể nhận biết bằng một số cách sau:

Xem số lượng tã cần thay mỗi ngày: trẻ thường tè sau khi bú, và số tã ướt của trẻ là 6-8 chiếc/ngày, trong đó tã bẩn là 3-4 chiếc do đi ị là biểu hiện của trẻ đã bú đủ no (Để biết tã thế nào được gọi là tã ướt thì bạn có thể đổ muỗng canh nước vào miếng tã khô để ướm thử trọng lượng của chiếc tã ướt)

Kiểm tra cân nặng vài lần trong ngày: Trẻ bú đủ no thì trung bình mỗi ngày sẽ tăng khoảng 30 – 40g và khoảng 1 – 1,2 kg/tháng trong 3 tháng đầu tiên và khoảng 0,6 kg/tháng trong giai đoạn 3–6 tháng tuổi

Số lần bú mỗi ngày của trẻ: Khoảng cách mỗi lần bú là 2-3 giờ/lần hoặc là 8-12 lần/ngày. Không phải cứ thấy bé đòi bú liên tục là bé đói vì đơn giản là nhiều bé thích cảm giác gần gũi và thích ngậm ti của mẹ mà thôi

Bé bú sữa ngoài có ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của mẹ?

Lượng sữa mẹ ít hay nhiều còn phụ thuộc vào nhu cầu bú của bé, bé bú càng nhiều thì mẹ càng tiết ra nhiều sữa. Nếu bé bú sữa bột nhiều hơn bú sữa mẹ thì ngực mẹ sẽ sản xuất ra ít sữa hơn, và nếu mẹ càng ít cho bé bú sữa thì có thể mẹ bị mất sữa hẳn.

Để giữ cho lượng sữa mẹ luôn dồi dào cả khi bé bú sữa thêm sữa công thức, bạn nên sử dụng máy hút sữa để kích sữa và bạn có thể cấp đông sữa mẹ lại để cho bé bú sau này.

Làm sao để trẻ chịu bú bình?

Trẻ thích ti mẹ hơn nên chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn cho mẹ trong việc làm quen với núm cao su và sẽ càng phản kháng hơn khi mẹ cho bé bú bình, vì bé ngửi thấy mùi của mẹ và càng muốn ti mẹ hơn.

Để trẻ làm quen với bú bình tốt hơn và nhanh hơn thì mẹ hãy nhờ người nhà cho trẻ bú bình trong những lần đầu. Ban đầu hãy cho sữa mẹ vào bình để bé làm quen với bú bình, sau đó mới dần dần thay bằng sữa bột cho bé. Những lần đầu cho bé làm quen với sữa bột, bạn nên pha ít sữa để tránh lãng phí vì bé có thể không chịu bú.

Kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình

Nếu bé không chịu bú bình, kiên nhẫn thử chờ lúc bé ngủ, đút bình sữa vào cho bé bú. Khi bé thức thì ẵm bé trên tay, đưa qua đưa lại, từ từ đút bình sữa vào miệng bé.

Giữ cho sữa luôn ấm. Quan sát xem bé thích uống sữa ở nhiệt độ nào. Thường thì các bé bú chậm, sữa sẽ nhanh chóng bị nguội, và bé không chịu bú tiếp. Chứng tỏ bé không thích uống sữa khi nguội. Đừng ép bé uống hết ngay, có thể cho bé nghỉ một lúc, hâm nóng sữa lại rồi tiếp tục đút cho bé.

Cho bé bú điều độ, đúng giấc, đừng để bé đói quá sẽ khóc ré và nổi quạu.

Như vậy, nếu trẻ cần bú thêm sữa ngoài mẹ hãy lựa chọn cho bé loại sữa bột phù hợp với độ tuổi của trẻ với tiêu chí: sữa mát, dễ tiêu hóa, có vị nhạt và hương vị gần giống nhất với sữa mẹ, giúp bé dễ dàng làm quen và tiếp nhận.

Từ khóa liên quan:

  • kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình
  • sữa cho trẻ sơ sinh từ 0 6 tháng tuổi
  • trẻ sơ sinh uống sữa gì để tăng cân
  • sữa nào trẻ dễ uống
Loading...
Loading...
Chia sẻ