Triệu chứng sỏi bàng quang là gì, khám sỏi bàng quang ở đâu tốt?

256

Người mắc sỏi bàng quang có các triệu chứng như: đi tiểu đêm thường xuyên, tiểu rát hoặc đau ở niệu đạo, tiểu mủ, tiểu ngắt quãng, tiểu không hết,… Sỏi bàng quang nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng viêm thận, suy thận rất nguy hiểm.

Sỏi bàng quang là gì?

Sỏi bàng quang là các khoáng chất hình thành nên các khối đá nhỏ trong bàng quang và phát triển khi nước tiểu trong bàng quang trở nên tập trung, gây kết tinh khoáng chất trong nước tiểu. Có hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng sỏi bàng quang:

trieu-chung-soi-bang-quang

Sỏi nguyên phát: từ thận và niệu quản rơi xuống. Nếu hòn sỏi nhỏ có thể đái ra ngoài nhưng nếu không thoát được lâu ngày các cặn sỏi tiếp tục bám vào và làm hòn sỏi to dần lên.

Sỏi thứ phát: do các bệnh như xơ cứng cổ bàng quang, u lành phì đại tuyến tiền liệt, túi thừa bàng quang,…; do các dị vật trong bàng quang; do các mũi chỉ không tiêu từ các phẫu thuật vùng lân cận vào; các đầu ống thông bị đứt và mắc kẹt trong bàng quang; các dị vật từ ngoài vào cặn sỏi dần bám tụ lại và hình thành viên sỏi;…

Sỏi bàng quang có triệu chứng gì?

trieu-chung-soi-bang-quang

 • Đi tiểu thường xuyên, đặc biệt vào ban đêm;
 • Thường đau bụng dưới;
 • Khi đi tiểu có cảm giác bỏng rát hoặc đau ở niệu đạo;
 • Nước tiểu có pha lẫn máu hoặc mủ;
 • Không kiểm soát được tiểu tiện;
 • Màu nước tiểu tối hơn bình thường;
 • Tiểu khó hoặc bị gián đoạn dòng chảy của nước tiểu,…

Sỏi bàng quang có những biến chứng nguy hiểm nào?

Sỏi bàng quang nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể:

“Cầu bàng quang” ở xương mu: sỏi to gây chèn ép, làm tắc chỗ nối bàng quang và niệu đạo gây đau vùng hạ bộ, bộ phận sinh dục, tầng sinh môn và thậm chí làm bí tiểu hoàn toàn.

Viêm thận do nhiễm khuẩn ngược dòng: do vi sinh vật từ niệu đạo lên bàng quang và từ bàng quang lên thận qua hai niệu quản gây viêm thận. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến biến chứng viêm bàng quang hoặc teo bàng quang, rò bàng quang làm nước tiểu chảy vào tầng sinh môn hay âm đạo.

Suy thận: Nước tiểu chảy qua âm đạo hoặc hậu môn lâu dần gây nhiễm khuẩn làm suy thận.

Ung thư bàng quang: sỏi bàng quang lâu ngày làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Phương pháp điều trị sỏi bàng quang hiện nay

Các triệu chứng của sỏi bàng quang có thể rõ hoặc không rõ, tuy nhiên khi phát hiện người bệnh cần được đến các cơ sở y tế để được khám và chữa trị kịp thời. Sỏi bàng quang cần được loại bỏ trước khi gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tùy theo kích thước sỏi bàng quang nhỏ hay lớn mà bác sĩ có thể chỉ định một trong những phương pháp sau:

Trong trường hợp sỏi nhỏ, bác sĩ khuyên người bệnh uống nhiều nước mỗi ngày có thể giúp loại bỏ sỏi.

Nếu sỏi có kích thước lớn mà không thể tự loại bỏ, người bệnh phải đến bệnh viện để được loại bỏ bằng phương pháp tán sỏi.

Phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng một ống nhỏ và một máy ảnh ở cuối được đưa qua niệu đạo và vào bàng quang. Sau đó, sử dụng laser, siêu âm hoặc các thiết bị khác để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và lấy ra khỏi bàng quang.

Sau khoảng thời gian tán sỏi, người bệnh cần được kiểm tra để đảm bảo không còn mảnh sỏi trong bàng quang.

trieu-chung-soi-bang-quang

Trường hợp sỏi bàng quang quá lớn hoặc khó khăn trong việc loại bỏ, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật mở thông qua vết mổ trong bàng quang và trực tiếp loại bỏ sỏi. Các vấn đề gây ra sỏi cũng có thể được chữa trong lần phẫu thuật này.

Địa chỉ khám sỏi bàng quang tốt tại Hà Nội, TP.HCM

Việc điều trị biến chứng sỏi bàng quang tốn nhiều thời gian và tiền bạc, chính vì vậy khi phát hiện triệu chứng người bệnh cần có sự can thiệp sớm của bác sĩ. Dưới đây là những địa chỉ khám và điều trị sỏi bàng quang có tiếng ở Hà Nội và TPHCM, Khoedepvn.net mời các bạn tham khảo.

1. Khoa Thận tiết niệu – Bệnh viện Bạch Mai

trieu-chung-soi-bang-quang

 • Địa chỉ: 78 Giải Phóng, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3869 3731

Khoa Thận – Tiết niệu Bệnh viện Bạch Mai là chuyên khoa đầu ngành trong cả nước với nhiều hoạt động đa dạng trong khám chữa bệnh. Nhiều kĩ thuật hiện đại được áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân: kĩ thuật siêu lọc máu, lọc máu cấp cứu, lọc màng bụng liên tục ngoại trú, kĩ thuật lọc huyết tương (DFPP), thay huyết tương (PE), soi bàng quang, tán sỏi ngoài cơ thể, ghép thận và quản lý bệnh nhân sau ghép đã trở thành thường quy.

2. Khoa Thận – Tiết niệu – Bệnh viện Nội tiết Trung ương – Cơ sở 1

 • Địa chỉ: Ngõ 215 Đường Ngọc Hồi, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3853 3527

Khoa Thận – Tiết niệu Bệnh viện Nội tiết có nhiệm vụ thực hiện quy chế khám, chữa bệnh, cấp cứu, tiếp nhận các bệnh nhân nội trú thuộc bệnh Nội tiết và các bệnh Rối loạn chuyển hóa khác.

Ngoài ra, Khoa Thận – Tiết niệu còn là cơ sở thực hành của các trường đại học, cao đẳng đào tạo lại, đào tạo bổ sung để cập nhật kiến thức, nâng cao trình độ chuyên khoa trong lĩnh vực nội tiết và các rối loạn chuyển hóa và áp dụng những kỹ thuật mới vào điều trị, chẩn đoán bệnh.

3. Phòng khám Tiết niệu – Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

trieu-chung-soi-bang-quang

 • Địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3855 4269

Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là một bệnh viện công lập đa khoa hạng I hoạt động theo mô hình tiên tiến kết hợp Trường – Viện, gồm 3 cơ sở, 11 phòng chức năng, 27 Khoa Lâm sàng và Cận Lâm sàng, 8 phân khoa và các đơn vị nghiên cứu chuyên khoa sâu.

Bệnh viện hiện có 1000 giường bệnh, 66 phòng khám ngoại trú với đầy đủ các chuyên khoa sâu và 17 phòng mổ được trang bị hiện đại: nhiều máy phẫu thuật nội soi, kính hiển vi phẫu thuật dùng mổ u tủy, nối mạch máu thần kinh, phẫu thuật tạo hình, được trang bị các phương tiện chẩn đoán trong khi mổ như máy X quang di động, siêu âm trong mổ, các phương tiện cầm máu hiện đại như dao cắt đốt siêu âm, dao cắt đốt laser, bệnh viện đầu tư dao cắt đốt Cusa để mổ cắt gan và tương lai phục vụ cho mổ ghép gan.

Bệnh viện có đầy đủ các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh, Nội tiết, Tiêu hóa, Gan mật, Thận niệu, Xương khớp, Mạch máu – Lồng ngực, Hô hấp, Phụ sản, Mắt, Tai mũi họng, Da liễu, Hậu môn – Trực tràng.

4. Khoa Tiết niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy

 • Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, phường 12, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3855 4137

Khoa Tiết niệu – Bệnh viện Chợ Rẫy chuyên chẩn đoán và điều trị nội và ngoại khoa bệnh tiết niệu, người lớn và trẻ em. Nhận bệnh cấp cứu 24/24 giờ, làm phác đồ điều trị theo tiêu chuẩn quốc tế, luôn cập nhật do các giáo sư, tiến sĩ có học vị cao nhất đảm nhiệm. Kết hợp đào tạo, nghiên cứu với Đại học Y Dược, quốc tế.

Những kỹ thuật đỉnh cao của khoa bướu, sỏi niệu, dị tật, niệu phụ khoa, niệu nhi, nam khoa, tạo hình, sỏi niệu, bàng quang hỗn loạn thần kinh, niệu nội soi: nội soi chẩn đoán, phẫu thuật nội soi, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược chiều, tán sỏi qua da, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi, mổ mở, ghép thận và điều trị sau ghép.

Tóm lại, sỏi bàng quang là một trong những bệnh gây khó chịu trong sinh hoạt và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy việc phát hiện và điều trị sớm tại những bệnh viện uy tín bệnh sẽ chóng khỏi.

Từ khóa:

 • bị sỏi bàng quang nên ăn gì
 • sỏi thận rơi xuống bàng quang
 • sỏi bàng quang 5mm
 • tán sỏi bàng quang
 • sỏi bàng quang có nguy hiểm không
Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên