4 nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới cần lưu ý

743

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới thường thấy nhất là: không có hoặc có ít tinh dịch, không có tinh trùng, tinh trùng yếu và ít, tinh trùng bị dị tật,… bạn nên làm xét nghiệm tinh dịch đồ để biết tình trạng của “tinh binh” để có hướng chữa trị kịp thời.

Vô sinh ở nam giới là tình trạng nam giới không có khả năng sinh sản do số lượng tinh trùng quá ít hoặc do chất lượng tinh trùng kém không thể thụ tinh cho trứng. Sau đây là 4 nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới mà Khoedepvn.net tìm hiểu và tổng hợp.

vo-sinh-o-nam-gioi

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam – Không có tinh dịch hoặc ít tinh dịch

Tinh dịch là loại chất dịch được chứa trong tinh hoàn. Tinh dịch đóng vai trò quan trọng nhất trong việc vận chuyển tinh trùng vào âm đạo của phụ nữ. Tinh dịch cung cấp chất dinh dưỡng và là rào bảo vệ tinh trùng giúp tinh trùng sống được 1 thời gian tối ưu khi được phóng vào âm đạo. Nhờ đó, tinh trùng gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh.

Nếu nam giới không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít sẽ làm cho thời gian sống trong môi trường âm đạo của tinh trùng sẽ ngắn hơn hoặc không diễn ra. Do đó, quá trình thụ tinh cũng sẽ không xuất hiện nên đây là nguyên nhân gây vô sinh cho phái mạnh.

Nguyên nhân khiến nam giới không có tinh dịch hoặc tinh dịch quá ít có thể bắt nguồn từ việc: rối loạn tâm lý, suy tinh hoàn, ống phóng tinh bị tắc…. Ngoài ra, còn do một số thói quen sinh hoạt không tốt của quý ông như: thường xuyên bị mất ngủ, thức khuya, hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu… gây ảnh hưởng đến lượng tinh dịch xuất ra.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam – Không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng

Một nguyên nhân gây vô sinh khác ở nam giới là không có tinh trùng hoặc quá ít tinh trùng. Số lượng tinh trùng ít hoặc không có tinh trùng có thể do quá trình sinh tinh diễn ra bất thường, gặp trục trặc làm gián đoạn hoặc do người nam mắc phải một số bệnh liên quan.

Bên cạnh đó, một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng  đến quá trình sinh tinh làm giảm chất lượng tinh trùng ở nam giới như: viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn, suy yếu sinh dục, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tinh hoàn ẩn – lạc chỗ, nhiễm độc tố gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, mất đoạn nhiễm sắc thể Y… Ngoài ra, cũng có một số trường hợp không rõ nguyên nhân cần thăm khám để biết rõ hơn.

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam – Tinh trùng yếu

vo-sinh-o-nam-gioi

Tinh trùng dù được sản sinh ra nhiều nhưng chất lượng yếu cũng là nguyên nhân gây vô sinh cho nam giới. Tinh trùng suy yếu dẫn đến khả năng hoạt động của tinh trùng kém, khiến tinh trùng không kết hợp với trứng, dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân làm cho tinh trùng kém chất lượng có thể là do ảnh hưởng của các hóa chất độc hại, tinh thần thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng, sử dụng thuốc lá, uống nhiều bia rượu, môi trường bị ô nhiễm hay do bức xạ điện từ…

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam – Tinh trùng chết

Tinh trùng chết khiến quá trình thụ tinh không diễn ra là nguyên nhân gây vô sinh thứ tư ở nam giới. Tinh trùng chết có thể do bẩm sinh, tinh trùng có cấu trúc bất thường.

Yếu tố môi trường sống bị ô nhiễm hoặc chứa chất độc hại cũng khiến cho tinh trùng bị chết.

Trên đây là 4 nguyên nhân gây vô sinh chủ yếu ở nam giới. Hy vọng, qua bài viết này, bạn sẽ sớm phát hiện được nguyên nhân vô sinh từ đó có cách phòng tránh kịp thời để không phải hối tiếc.

Từ khóa liên quan:

  • bệnh vô sinh ở nam giới có chữa được không
  • vô sinh ở nam giới là gì
  • dấu hiệu vô sinh ở nữ giới
  • chữa bệnh vô sinh ở nam giới
  • cách khám vô sinh ở nam giới

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here