Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh giờ ra sao?

190

Cập nhật những thông tin mới nhất về vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh.

Do hiện tại thông tin về vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh có nhiều nguồn khác nhau và tin tức mới được cập nhật liên tục nên gây khó khăn cho những người quan tâm về vấn đề này. Khoedepvn.net xin tổng hợp những thông tin mới nhất tính đến ngày 07/4/2019 cho các bạn.

Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Ngày 22-2, mạng xã hội Facebook đăng tải đoạn clip trường mầm non Thanh Khương cho học sinh ăn thịt lợn nghi bị mắc bệnh sán gạo. Tiếp đó, một số cá nhân đăng tải và chia sẻ các thông tin gây hoang mang cho phụ huynh và có biểu hiện kích động phụ huynh không gửi con đến trường.

Ngày 5-3, một số phụ huynh tiếp tục đến trường, kiểm tra thức ăn của các cháu và livestream lên Facebook với nội dung “trường mầm non Thanh Khương sử dụng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn để chế biến cho các cháu ăn”, từ đó kích động các phụ huynh kéo đến tập trung đông người ở trường và đón học sinh về nhà.

Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành đã mời công an vào kiểm tra, thu giữ hơn 10kg thịt gà được cấp đông của công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành và làm thủ tục chuyển giao, gửi mẫu đi giám định ở Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vụ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh giờ ra sao?

Cập nhật những thông tin mới nhất vụ nhiễm sán ở Bắc Ninh:

Ngày 6-3

Nhiều phụ huynh tiếp tục cho con nghỉ học, toàn trường chỉ có 111/568 cháu đến lớp.

Từ ngày 15-3 đến 17-3, có 1756 cháu học tại trường mầm non Thanh Khương và một số xã khác trên địa bàn huyện Thuận Thành được gia đình đưa đi xét nghiệm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét, Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương. Tính đến 7 giờ ngày 18-3, trong số 1557 cháu có kết quả xét nghiệm thì 186 cháu dương tính sán lợn, chiếm tỉ lệ 11,9%.

Vào cuộc xác minh, Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận không có cơ sở để xét nghiệm mẫu thịt lợn từ đoạn clip được đăng tải trên Facebook ngày 22-2, vì không còn mẫu.

Đối với thịt gà và xương gà được trường mầm non Thanh Khương sử dụng làm thực phẩm cho học sinh ngày 5-3, kết quả xét nghiệm cho thấy đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về số học sinh bị nhiễm sán lợn, báo cáo của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh dẫn lời GS.TS Nguyễn Văn Kính (Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho rằng tỷ lệ nhiễm sán lợn 11,9% của các cháu học sinh tại Thuận Thành chỉ xấp xỉ bằng mức nhiễm bình quân chung 12% của 55 tỉnh, TP đã tiến hành xét nghiệm kháng thể.

17/3 

Theo kết quả cập nhật đến 21h ngày 17/3, gần 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được khám sán lợn ở hai bệnh viện của Hà Nội. Trong đó, 209 bé có xét nghiệm dương tính.

18/3 

Sở Y tế Bắc Ninh bắt đầu hỗ trợ lấy máu xét nghiệm tại địa phương, hàng trăm phụ huynh vẫn ùn ùn đưa con lên Hà Nội để xét nghiệm bất chấp trời mưa rét.

Sáng 18/3, trong cuộc họp với Bộ trưởng Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu điều động ngay các bác sĩ, lực lượng chuyên môn cùng với thiết bị về Bắc Ninh để xét nghiệm sán lợn cho học sinh các trường học ở huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

Thủ tướng cũng giao Bộ GD&ĐT cùng Bộ Y tế chỉ đạo các trường học trong cả nước phải thực hiện ngay các giải pháp về cung cấp thực phẩm và thức ăn cho các trường học, đảm bảo an toàn cho học sinh.

20/3

Một số tài khoản facebook lợi dụng tình hình đăng các nội dung sai sự thật với mục đích câu like đã bị cơ quan chức năng triệu tập.

Chủ 1 trang Facebook tại TP Hạ Long, Quảng Ninh bị cơ quan chức năng tỉnh này triệu tập, nhắc nhở khi đăng tải thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn.

Một chủ tài khoản facebook tại TP. Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã bị cơ quan chức năng phạt 10 triệu đồng vì đăng tin sai về thịt lợn nhiễm sán.

26/3 

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương báo cáo kết quả xét nghiệm sán lợn cho trẻ ở Bắc Ninh.

Theo thông tin từ VTV, tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, từ ngày 15-21/3, có 1.902 trẻ ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm. Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Đang cập nhật tiếp…..

Loading...
Loading...
Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Vui lòng nhập họ tên